Đánh tan nỗi lo đi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

phong-van-xin-viec-bang-tieng-anh

Chắc các bạn ít hay nhiều đã từng trải qua một cuộc phỏng vấn xin việc. Bạn có thể nói cho tôi biết cảm xúc lần đầu phỏng vấn là như nào không? Hồi hộp, lo lắng… Đấy chỉ là phỏng vấn bình thường còn phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh thì phải làm sao? Đây là nỗi lo hiện hữu của rất nhiều bạn khi bước ra từ giảng trường đại học và bắt đầu tìm cho mình một công việc. Vậy phải làm sao để một cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh thành công. Mời các bạn theo dõi 5 bí quyết nhỏ dưới đây. Bạn đã sẵn sàng chinh phục nhà tuyển dụng của mình chưa?

Tìm hiểu một số bài viết liên quan:

phong-van-xin-viec-bang-tieng-anh

Bí quyết có buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

1. Đoán câu hỏi khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Thông thường trong mỗi cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn có một danh sách các câu hỏi để kiểm tra khả năng ứng xử cũng như trình độ tiếng Anh của mỗi ứng viên. Nhà tuyển dụng luôn muốn biết tại sao bạn phù hợp với công việc của họ mà lại không phải là ứng viên khác. Chính vì vậy trước bất cứ một cuộc phỏng vấn, người ứng tuyển cần tìm hiểu cũng như tập trả lời những câu hỏi đó. Cố gắng luyện tập thật nhiều lần và tìm cách trả lời bằng nhiều cách khác nhau.

Nên đọc kỹ thông tin tuyển dụng mà nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên của mình và từ đó tìm ra những từ khóa chính và liên hệ tới bản thân mình. Chú ý những điểm mạnh của mình. Sau khi đi có được danh sách cũng như những yêu cầu của nhà tuyển dụng, thì công việc tiếp theo của bạn hãy viết các câu trả lời đó ra. Cố gắng sắp xếp các ý sao cho thật chỉnh chu và mạch lạc hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu những mẫu câu trả lời trên mạng để có thêm những kiến thức mới. Đừng học thuộc chúng như một chiếc máy. Điều bạn cần làm là cách thể hiện, điềm tĩnh, tự nhiên và thật thân thiện.

2. Chuẩn bị vốn từ vựng chuyên ngành

Trong bất kỳ một buổi phỏng vấn nào, ngoài những câu hỏi về thông tin cá nhân thì nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi bạn trả lời một số câu hỏi chuyên ngành. Chính vì lý do như vậy, bạn cần chuyển bị cho mình một vốn từ chuyên ngành nhất định. Mỗi một chuyên ngành sẽ có những từ ngữ thông dụng khác nhau. Chuẩn bị sẽ khiến bạn tự tin hơn chứ không bị bối rối vì không biết diễn đạt ý mình như thế nào.

3. Thực hành nhiều lần

Làm sao mà thực hành khi không có nhà tuyển dụng? Điều này có gây khó khăn cho bạn không? Bạn có thể nhờ một người bạn với vai trò là một nhà tuyển dụng và hỏi những câu hỏi chuẩn bị trước đó, sau đó thì nhờ bạn ý đưa ra những nhận xét khách quan. Nếu không có bạn luyện tập cùng, bạn hãy thu âm những câu hỏi và trả lời mà mình tự nói, sau đó nghe kỹ và tìm ra những lỗi phát âm. Một phương pháp mà nhiều ứng viên thường làm là đứng trước gương tự hỏi và tự trả lời.

Trong quá trình luyện tập, chú ý tốc độ và sự rành mạch trong từng câu văn. Cố gắng kiểm soát tốc độ nói chậm lại vì thông thường đứng trước mỗi nhà tuyển dụng, ta thường hay bị “run”, căng thẳng nên sẽ có xu hướng nói nhanh hơn.

4. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Những nghiên cứu khoa học đã khẳng định, ngôn ngữ cơ thể chiếm một phần cực kỳ quan trọng quyết định nhà tuyển dụng có chọn bạn hay không. Trong khi đó nội dung trả lời chỉ chiếm một phần nhỏ. Như vậy ngôn ngữ cơ thể “nói” nhiều hơn gì lời nói của bạn đó. Cố gắng luôn tỏ thái độ vui vẻ và tự tin khi gặp nhà tuyển dụng.

Những cử chỉ dù là nhỏ nhất không không thể qua mắt được nhà tuyển dụng. Dù đứng hay ngồi, bạn hãy ngồi thẳng lưng, không được ngồi vắt chân và cúi mặt xuống. Khi trả lời từng câu hỏi hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng. Điều đó cho thấy rằng bạn tự tin với câu trả lời của mình.

5. Chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị

Chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị thật kỹ trước mỗi cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Nghiên cứu về công ty bằng cách vào website, tìm hiểu các tài liệu của công ty. Bạn cũng nên tìm hiểu xem ai sẽ là người phỏng vấn mình. Càng tìm hiểu nhiều về công ty, bạn càng tự tin hơn, cơ hội qua được phỏng vấn sẽ cao hơn. Tìm trước đường đi và ước lượng thời gian để đến phỏng vấn đúng giờ. Chú ý chọn một bộ quần áo phù hợp với không khí của một buổi phỏng vấn.

Thái độ quyết định bạn có qua được một buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh hay không. Bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ càng, cùng với đó là thái độ tự tin, cởi mở, chắc chắn bạn sẽ thành công vượt qua buổi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh đầy khó khăn và thách thức này.

Nếu bạn là học sinh, sinh viên, người đi làm mong muốn được cải thiện khả năng tiếng Anh giao tiếp thì hãy đến với Minh Quang. Tại Minh Quang chúng tôi cung cấp giáo viên nước ngoài, hỗ trợ đào tạo tiếng Anh và tư vấn phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất. Bạn có thể theo dõi những tin tức mới nhất tại đây.

Nếu có bất cứ thông tin gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG

HÀ NỘI : Tòa nhà Win, Số 12, Phố Đồng Me, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

TP HỒ CHÍ MINH : Lầu 5, Parkson Hùng Vương, P.12, Q.5

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169