09 lợi ích không ngờ của việc học ngoại ngữ

Phát triển não bộ, cải thiện kỹ năng nghe và khả năng tư duy là 3 trong những lợi ích của việc học ngoại ngữ.

Vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng học nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau sẽ gây ảnh hưởng xấu đến lão bộ, gây chậm phát triển trí nhớ và óc sáng tạo.

Tuy nhiên theo những nghiên cứu đã được chứng minh học ngoại ngữ có rất nhiều lợi ích, đặc biệt trong đó là phát triển não bộ, khả năng tư suy và khả năng toán học. Giỏi ngoại ngữ đã là một lợi thế, không chỉ có khả năng hoàn thiện bản thân mà còn giúp ích cho sự nghiệp.

Đọc thêm:

hoc-ngoai-ngu-1

Hãy theo dõi đến hết bài viết dưới đây để hiểu hơn về những lợi ích không ngờ đến của việc học ngoại ngữ mang lại.

Tăng trọng lượng não bộ

Một trong những lợi ích to lớn đầu tiên mà việc học ngoại ngữ mang lại chính là giúp gia tăng khối lượng một số khu vực não bộ.

Các nhà khoa học đã có phát hiện rằng học ngoại ngữ liên tục sẽ giúp gia tăng khối lượng hồi cá ngựa – một dạng cấu trúc nằm trong thuỳ thái dương. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những thiết bị hiện đại để theo dõi quá trình phát triển của não bộ trong toàn bộ quá trình học ngoại ngữ. Cuộc nghiên cứu cho thấy rằng việc học ngôn ngữ thứ hai đã có những hiệu ứng tích cực trên não.

Lại nói đến thuỳ thái dương, nó liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thức trí nhớ trong một thời gian dài hạn, giúp đính hướng không gian.

Làm suy giảm hiện tượng sa sút trí nhớ

hoc-ngoai-ngu-2

Các nhà nghiên cứu đã thực hành trên hơn 700 người để cho ra kết luận răng khả năng trì hoãn sự phát triển của một số bệnh nếu như những người đó có khả năng nói được thứ ngôn ngữ thứ hai.

Trung bình thì vào độ tuổi 70, trí nhớ của chúng ta  bắt đầu có hiện tượng suy giảm trí nhớ. Hiện tượng đó cũng chỉ giảm được xuống từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên với những người sử dụng một ngoại ngữ thứ hai thị những dấu hiệu suy giảm trí nhớ bắt đầu suy giảm khi bước sang tuổi 75.

Cải thiện khả năng toán học

Vào năm 2007 một nhóm nhà nghiên cứu khoa học của trường đại học Massachusetts đã chứng minh rằng điểm toán học của những trẻ học ngoại ngữ cao hơn hẳn những đứa trẻ không học.

Không những vậy nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ sẽ tiến bộ về toán học nếu như chúng được học một ngôn ngữ thứ hai.

Cải thiện khả năng sáng tạo

Ngoại ngữ giúp cải thiện được óc sáng tạo từ lâu đã được chứng minh. Đặc biệt trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi, nếu như được học ngoại ngữ sẽ giúp phát triển được khả năng tư duy ngôn ngữ và khả năng sáng tạo. Trong tiếng Anh nhiều khi bạn phải suy nghĩ xem từ này được sử dụng như nào và có thể sáng tạo tình huống để sử dụng cho phù hợp.

Điều chỉnh khả năng thính lực

Bất cứ một ngôn ngữ nào thì nghe cũng là kỹ năng cực kỳ quan trọng. Nếu như kỹ năng nghe không tốt rất khó để người học có thể thành thạo được ngoại ngữ đó. Chính vì vậy, học ngoại ngữ còn cải thiện được khả năng nghe của bạn. Trong quá trình nghe, não bộ giúp phân tích và lưu lại những âm thanh khác nhau, qua đó trực tiếp lưu giữ lại thông tin cần thiết.

Hiện có rất nhiều nguồn để cải thiện kỹ năng nghe như nghe nhạc, xem phim, hay nói chuyện với người nước ngoài đang sử dụng thữ ngôn ngữ bạn đang học. Một trong những phương pháp giúp ngươi học cải thiện được khả năng ngoại ngữ đó là học với giáo viên nước ngoài, giáo viên bản ngữ.

Tăng cường trí nhớ của người học

hoc-ngoai-ngu-3

Học ngoại ngữ đòi hỏi bộ não phải hoạt động liên tục, phải ghi nhớ các từ ngữ, ngữ pháp khác nhau, qua đó trực tiếp cải thiện được khả năng ghi nhớ. Nếu muốn cải thiện trí nhớ của mình, thì cách tuyệt vời nhất là học một ngôn ngữ mới.

Tự tin và quyết đoán

Tại sao cứ 100 người học ngoại ngữ thì chỉ có chưa đến 10 người sử dụng thành thạo ngôn ngữ đó. Tức là chưa đến 10% thành công. Người học có thể nắm bắt được vốn từ vựng tốt, ngữ pháp thì thuộc làu nhưng tại sao không thể giao tiếp được. Đó chính là thiếu đi sự tự tin cần thiết.

Ở đây tôi muốn nói đến lần đầu tiên được giao tiếp với người nước ngoài. Nếu như bạn đủ dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn để bắt chuyện với người bản ngữ, khiến bạn tự tin hơn chứ. Vượt qua sự ngại ngùng, thiếu tự tin để được nói chuyện với Tây thực sự không khó. Hãy đứng lên và thử thách chính bản thân mình nhé.

Am hiểu các nền văn hoá khác nhau

Trong khi có người học ngoại ngữ chỉ vì đam mê, để đi du lịch thì có những người học ngoại ngữ chỉ được giao lưu kết bạn và tìm hiểu những nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Việc giao lưu với thế giới giúp bạn hiểu được những cách tư duy, suy nghĩ mới.

Am hiểu tiếng Việt hơn

Không thể phủ nhận rằng ngôn ngữ chúng ta am hiểu nhất chính là tiếng mẹ đẻ. Nhưng tại sao trong khi dùng nhiều khi vẫn mắc phải những lỗi ngớ ngẩn chứ. Đó là chúng ta vẫn chưa thực sự am hiểu tiếng Việt một cách cặn kẽ.

Học một ngôn ngữ mới, ta được học cấu trúc, ngữ pháp qua đó so sánh với chính tiếng mẹ đẻ để tìm ra cách học tối ưu nhất.

Như Geoffey Willans đã từng nói: ‘Bạn sẽ không bao giờ hiểu một ngôn ngữ, cho đến khi bạn biết ít nhất hai thứ tiếng.’

Chính vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà bắt đầu học một ngôn ngữ  mới. Nếu bạn thấy bài viết này hay và bổ ích hãy chia sẻ với bạn bè, người thân nhé.

Bài Viết Liên Quan