5 cách đẩy lùi sự chán nản khi học ngoại ngữ

MIC – Khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới, ai cũng đều dễ rơi vào tình trạng chán nản, cảm thấy đuối sức và muốn từ bỏ việc học. Những bí quyết sau sẽ giúp cho mọi người cải thiện được tinh thần học tập của mình lên rất nhiều.

1. Đăng ký thi ngoại ngữ ngay lập tức 

Thúc đẩy trình độ bằng cách làm các bài thi tiếng anh.

Có một mốc thời gian cụ thể sẽ giúp mọi người phân chia việc học ra từng giai đoạn rõ ràng. Có một thực tế rằng, động lực học thay đổi rất nhiều khi bạn cứ chần chừ không thi cử. Khi học 1 hoặc 2 năm liên tục, một phần do công việc bận rộn có thể làm gián đoạn. Nếu vào thời điểm đó mà không có kế hoạch thực hiện các bài kiểm tra, nguy cơ quên lãng kiến thức, chán nản sẽ tăng rất cao. Bằng cách trải qua các bài kiểm tra thường xuyên, bạn sẽ cũng cố được kiến thức, hoạch định lại việc học của mình tốt hơn.

2. Tạo ra nhận thức về sự hối tiếc và hoàn thành mục tiêu

Thường xuyên xem các người thành công trong lĩnh vực nói được ngôn ngữ khác.

Hãy biến việc học thành một trò chơi, cảm giác khi thắng cuộc một trò chơi sẽ như thế nào, và ngược lại khi thua sẽ thấy hối tiếc ra sao. Ví dụ khi bạn vừa phải nhớ ngữ pháp, từ vựng, vừa phải đọc to đoạn văn thì hãy chuyển nó thành một trò chơi luyện nói, ai nhớ nhanh, nhớ lâu nhất sẽ chiến thắng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự tạo ra chủ đề quen thuộc và thú vị như “chuyến đi mua sắm đầy tiếc nuối của tôi”, “tôi đã may mắn như thế nào”…Hãy chuẩn bị từ 30 phút đến 1 tiếng, sau đó tự luyện nói vỏn vẹn trong 1 phút. Tuy nhiên, để tạo ra một môi trường học tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ khác, bạn có thể tham dự hội thảo hoặc các buổi học bằng thứ tiếng đó.

3. Nói cho người khác biết mục tiêu của mình

Nói chuyện thật nhiều với người quen về mục tiêu của mình.

Khác với mục tiêu như đi du lịch, nếu bạn nói cho người khác biết như “Tháng 6 tôi phải thi Toeic”. Bằng cách này, mục tiêu của mình đã được được người khác xác minh, và hãy thử tưởng tượng khi đã dõng dạc tuyên bố mình sẽ đậu, và nếu không đậu thì sẽ rất là xấu hổ. Điều này tạo một động lực để bản thân phải nỗ lực hết sức để chiến thắng.

4. Kết bạn với người nước ngoài

Tập làm quen và kết bạn với người nước ngoài để thúc đẩy trong việc giao tiếp.

Kiếm một người bạn hoặc một nhóm bạn có cùng đam mê, mục tiêu với mình để kết bạn thì thật tuyệt vời. Ngoài những lúc học hành căng thẳng, khó khăn, mọi người có thể chia sẻ những áp lực, và cùng nhau động viên vượt qua giai đoạn chán nản, cố gắng cho kỳ thi sắp đến.

5. Ngừng một số thói quen hiện nay

Lên thời gian biểu cụ thể để có thời gian cho việc học ngoại ngữ.

Lý do lớn nhất mọi người thường biện minh cho việc bỏ cuộc nữa chừng là bận rộn, không có thời gian. Nếu học hành nghiêm túc, bạn cần phải “ném” một cái gì đó đi, để có được một khoảng thời gian trống. Khi tôi làm phóng viên, tôi đã bỏ ăn trưa hoặc ăn nhanh hết mức có thể để dành cho việc học, tôi tham gia học trực tuyến mỗi ngày và vào cuối bữa ăn tối tôi thường uống 1 ly rượu. Quan niệm của tôi là, hôm nay đã xong một ngày, ngày mai mình phải duy trì như vậy.

Theo: Business Insider

Bài Viết Liên Quan