6 quy tắc giúp ban nói tiếng Anh tự tin và lưu loát

Bí quyết gì giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát và tự tin ? 

Tiếng Anh đang là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Bạn có thể có nhiều mục tiêu khác nhau khi học tiếng Anh: Thi lấy chứng chỉ, để phục vụ công việc, để  đi du lịch… Dù học tiếng Anh với bất cứ mục đích gì thì bạn phải có phương pháp học phù hợp với bản thân. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc về 6 quy tắc giúp nói tiếng Anh tự tin và lưu loát. Hãy theo dõi bài viết từ đầu đến cuối nhé.

Một số bài viết liên quan:

noi-tieng-anh

1. Đừng quá chú trọng vào ngữ pháp

Chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng nếu không biết ngữ pháp thì làm sao mà nói tiếng Anh được. Trên thực tế thì người bản ngữ nói tiếng Anh không quá chú trọng đến các cấu trúc ngữ pháp mà họ nói đâu. Đừng quá ngạc nhiên vì điều đó. Thực sự thì nhiều khi họ còn không biết một số cấu trúc ngữ pháp mà bạn đề cập đến. Đâu phải ai cũng biết hết được đúng không? Bạn có biết và hiểu hết các cấu trúc tiếng Việt không? Tôi cá là không đâu nhé.

Trước đây, một số phương pháp học tiếng Anh theo các truyền thống thì quá chú trọng vào ngữ pháp, điều đó gây cản trở sự thành thạo tiếng Anh của bạn. Kể cả như hiện nay phần lớn chúng ta học không riêng gì tiếng Anh mà một ngoại ngữ khác cũng quá chú trọng đến ngữ pháp nhiều hơn với các kỹ năng khác. Tuy nhiên, ngữ pháp có thực sự giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát và tự tin không? Có lẽ là có, nhưng được bao nhiêu phần trăm chứ. Ngữ pháp chỉ giúp bạn vượt qua một số kỳ thi tiếng Anh ở trường.

Nếu bạn thực sự khao khát muốn nói tiếng Anh thành thạo thì phải vứt bỏ ngay cách suy nghĩ truyền thống, chỉ học ngữ pháp đi. Đừng bỏ phần lớn thời gian vào những cấu trúc phức tạp, tôi chắc chắn bạn sẽ mãi mãi không thể nói tiếng Anh khá lên được.

2. Học từ vựng nên học những cụm từ

Muốn thành thạo tiếng Anh giao tiếp bạn phải có một vốn từ vựng thật phong phú. Có nhiều người bỏ rất nhiều thời gian để học từ vựng. Có nhiều người lại không muốn bỏ thời gian để tập trung vào từ vựng. Học từ vựng cũng là một thách thức đầu tiên nếu bạn muốn nói lưu loát tiếng Anh. Nói tiếng Anh không phải nói những từ riêng rẽ mà phải học các cụm từ. Tiếng Anh học theo cụm từ giúp bạn nhớ lâu từ vựng mà còn sử dụng những cụm từ trong những trường hợp thực tế.

3. Kết hợp kỹ năng nghe và nói đồng thời

Học tiếng Anh theo phương pháp trẻ nhỏ thực sự rất hiệu quả. Bạn có để ý thấy, trẻ thường tiếp thu tiếng Anh rất nhanh không. Khi còn nhỏ bạn chưa thể nói tiếng Anh mà bạn chỉ có thể lắng nghe, quan sát mọi thứ xung quanh, sau đó tự nhiên, theo phản xạ tự nhiên bạn sẽ tự động nói ra và sau đó là viết. Chính vì lý do đó mà phương pháp học chuẩn nhất là phải theo thứ tự nghe, nói, đọc cuối cùng là viết.

hoc-tieng-anh-qua-bai-hat

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là khi học tiếng Anh bạn sẽ được học đọc trước, sau đó là viết, nghe rối mới đến nói. Điều này là nguyên nhân gây cản trở sự thành thạo tiếng Anh trong bạn.

Nếu thực sự muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh, bạn phải thường xuyên nghe và nói tiếng Anh cùng nhau. Cố gắng sử dụng thường xuyên, cho đến khi bạn nghe và nói những gì mình nghe một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ nhiều.

4. “ Tắm” trong ngôn ngữ mới

Nói đơn giản ở đây là ăn tiếng Anh, nói tiếng Anh, ngủ tiếng Anh. Nói được tiếng Anh có thành thạo được hay không phụ thuộc vào sự chăm chỉ của bạn. Nhiều người nói tiếng Anh tốt là họ tìm được một môi trường có thể thực hành thường xuyên, được nghe và được nói tiếng Anh thường xuyên hơn.

Có rất nhiều cách để “ Tắm” trong tiếng Anh. Đơn giản và hiệu quả nhất hãy tìm đến những câu lạc bộ tiếng Anh có sự tham gia của giáo viên nước ngoài, những buổi học ngoại khóa. Để thuận tiện cho việc nghe và nói tiếng Anh, bạn có thể copy những bài học vào thiết bị di động và luôn sử dụng khi cần thiết. Xem phim, nghe nhạc cũng là một cách rất hay để rèn luyện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh đó. Hãy tận dụng mọi thời gian và không gian. Chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện trong một ngày không xa.

5. Học đúng phương pháp và sử dụng đúng tài liệu

Nếu ngay từ đầu bạn cứ đâm đầu vào học tiếng Anh và sau đó nhận ra rằng mình học một thời gian mà không cải thiện được khả năng tiếng Anh của mình. Nếu bạn không học đúng phương pháp và sử dụng đúng tài liệu nên học, bạn cũng không thể thành thạo tiếng Anh được.

Ngày nay học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ là một cách học tiếng Anh rất tốt. Phương pháp này không chỉ giúp học viên cải thiện được kỹ năng nghe, nói tiếng Anh mà còn cải thiện được khả năng phát âm của bạn. Không chỉ có vậy, bạn cũng có thể tự tìm hiểu trên Internet những phương pháp phù hợp nhất với mình. Youtube là một kênh tuyệt vời để bạn lựa chọn những bài học thực sự rất hay đó.

6. Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài

Nói tiếng Anh với người Việt vẫn còn nhiều hạn chế, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tạo cho mình cơ hội giao tiếp với người nước ngoài. Khi đó, bạn sẽ học được những từ ngữ mới, những câu văn mới, học được cách phát âm, ngữ điệu giống người bản ngữ.

giao-tiep-tieng-anh-voi-nguoi-nuoc-ngoai-4

Nói được tiếng Anh lưu loát cần một thời gian rèn luyện và sự quyết tâm của người học. Ngại ngùng, không giám nói chuyện với người nước ngoài cũng là một trong những nguyên nhân tiếng Anh của bạn không thể tốt được.Hãy tự tin lên và cứ nói chuyện với Tây, bạn sẽ nhận ra rằng tiếng Anh thực sự không khó đến vậy.

Đến trung tâm tiếng Anh cũng là một cách giúp bạn có cơ hội được giao tiếp, được nói chuyện nhiều hơn với người nước ngoài.

Trên đây là 6 quy tắc giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát và tự tin hơn. Đừng để tiếng Anh cản trở sự thành công của bạn. Hy vọng bài viết này giúp bạn hoàn thành được mục tiêu thành thạo tiếng Anh của mình nhé.

Bài Viết Liên Quan