7 sai lầm nghiêm trọng khi học tiếng Anh giao tiếp

 

 • Bạn đang cố gắng học tiếng Anh giao tiếp?
 • Bạn có nhiều thời gian học tiếng Anh giao tiếp mà không thể cải thiện được kỹ năng nghe, nói tiếng Anh?

Nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc không hiểu tại sao mình học tiếng Anh giao tiếp mà không hiệu quả. Hãy cùng Minh Quang chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng khi học tiếng Anh giao tiếp mà ta thường hay mắc phải nhé!

Bài viết liên quan:

tiếng-anh-giao-tiếp

1. Không tập trung học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu

Hiện tượng học tiếng Anh mà không tập trung vào phát âm xảy ra rất nhiều. Sự thật thì phải đến 90% người học tiếng Anh không học cách phát âm chuẩn. Gần đây, trường hợp đang được nhiều bạn trẻ truyền nhau câu chuyện có một bạn du học sinh tại Mỹ có trình độ tiếng Anh rất tốt (IELTS 7.5), chắc chắn đây là một con số cực kỳ ấn tượng với bất kỳ ai học tiếng Anh. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đúng, bạn gặp rất nhiều khó khăn khi du học, nói tiếng Anh không ai hiểu, hỏi tiếng Anh không hay bởi khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn quá kém. Theo như chia sẻ của bạn bởi vì cách phát âm thực sự không chuẩn và người nghe không hiểu bạn nói gì.

Một thực tế chỉ ra rằng nếu học tiếng anh mà không học cách phát âm chuẩn, thì dù cho bạn có vốn từ vựng và trình độ ngữ pháp tốt thì chắc chắn vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp.

 • Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để cải thiện được khả năng phát âm?

Không còn cách nào khác bạn cần đầu tư thời gian học cách phát âm thật chuẩn. Lời khuyên là hãy nghe thật nhiều và học cách nói đúng như vậy. Bên cạnh đó học tiếng Anh với giáo viên nước ngi cũng là một cách giúp bạn cải thiện được trình độ giao tiếp tiếng Anh của mình.

2. Quên học từ vựng

Giao tiếp tiếng Anh đòi hỏi người học phải có vốn từ vựng ở mức cơ bản. Ngày nay thay vì học từ vựng nhiều bạn lại quá tập trung vào học ngữ pháp, đến mức các cấu trúc ngữ pháp thuộc lòng như trong lòng bàn tay, trong khi đó lại không có vốn từ để sử dụng.

 • Vậy thì học ngữ pháp để làm gì? Có thực sự giúp ích trong giao tiếp tiếng Anh hay không?

Thông thường tùy vào mục đích học tiếng Anh của mỗi người mà nhu cầu vốn từ vựng cũng khác nhau.

Vậy câu hỏi cuối cùng đặt ra ở đây là làm thế nào để không “Quên” từ vựng?

 • Vốn từ vựng tiếng Anh là vô vàn, nhưng để giao tiếp tiếng Anh ở mức độ cơ bản, người học chỉ cần nắm vững khoảng 1000 từ ngữ thông dụng. Hãy chăm chỉ tập luyện thường xuyên và nắm vững được những từ đó sẽ học những từ ngữ ở mức độ khó hơn.
 • Học từ vựng tiếng anh không nên học từ riêng lẻ mà hãy học theo cụm từ. Điều này rất quan trọng, không chỉ giúp bạn nhớ từ chính đó lâu hơn mà còn học được cách sử dụng từ ngữ đó trong những trường hợp khác nhau.
 • Hiện nay có rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả, như học qua hình ảnh, qua bài hát, học từ vựng theo từng chủ đề… Hãy lựa chọn những chủ đề mà thường xuyên sử dụng trong thực tế. Chắc chắn thời gian tới vốn từ vựng của bạn sẽ được cải thiện nếu như thực sự chăm chỉ và bền bỉ.

3. Ngại ngùng khi nói tiếng Anh

Một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng trong giao tiếp tiếng Anh đó là không dám nói. Trung bình 10 người học tiếng Anh thì chỉ có duy nhất một người dám nói tiếng Anh. Và bạn có nằm trong số 9 người còn lại hay không? Không thể nào bạn giỏi tiếng Anh giao tiếp mà lại ngại nói, ngại giao tiếp tiếng Anh được. Tâm lý người học tiếng Anh thực sự rất ngại nói. Có phải bạn sợ nói sai và sợ người khác chê cười mình? Chính việc không dám nói tiếng Anh khiến chúng ta không bao giờ giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy được.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp học tiếng anh giao tiếp với giao viên nước ngoài tốt nhất

khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep 2khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep 2

Tiếng Anh giao tiếp có thực sự khó?

Tiếng Anh giao tiếp là phải học theo trình tự nghe-nói-đọc-viết. Nếu như không nói tiếng anh thành thạo thì làm sao có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát được. Chính vì lý do đó giải thích tại sao rất nhiều người học tiếng Anh mà rất ít người có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo được.

Nếu bạn thực sự mong muốn giao tiếp tiếng anh ở mức độ “Kinh khủng khiếp” thì đừng ngại nói. Gạt bỏ nỗi sợ hãi, e dè, tiến lên và chiến thôi. Bạn hãy thử đi, sau đó nhìn lại và thấy rằng việc nói tiếng Anh lại không hề khó khăn chút nào.

4. Học sai phương pháp

Tiếng Anh có vô vàn phương pháp học khác nhau. Bạn đang hừng hực khí thế học tiếng Anh một cách điên cuồng nhưng lại nhận ra rằng nó lại không hiệu quả như mình nghĩ. Lúc đó hãy ngồi lại và xem lại phương pháp học ngay. Nếu học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống, tức học là ngồi vào bàn và giở sách ra học, học xong đóng sách  vào và đi ngủ, thì sớm hay muộn tiếng Anh giao tiếp của bạn vẫn là một con số không tròn trĩnh.

Nếu bạn là một người thích vui nhộn, hạo náo, sôi động hãy tìm đến những câu lạc bộ tiếng Anh, đó mới là nơi dành cho bạn chứ không phải chỉ ngồi một chỗ mà học theo cách truyền thống đó.

 • Nếu chưa biết được phương pháp học tiếng Anh nào phù hợp nhất với mình hãy tìm hiểu những phương pháp học khác nhau và thử học chúng.
 • Cách tốt nhất để tìm được phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất với mình đó là nhờ tư vấn từ những người đi trước và đã thành công. Tìm đến trung tâm tiếng Anh uy tín cũng là một cách hay đó.
tiếng-anh-giao-tiếp

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ?

5. Học tiếng Anh theo cảm hứng

Học tiếng Anh theo cảm hứng không có sai nhưng đâu phải cứ khi nào có cảm hứng mới học tiếng Anh sao? Nếu học tiếng anh như vậy chắc chắn sẽ thất bại. Bạn thử nghĩ mà xem, nếu lúc vui vẻ, có hứng bạn có thể học mấy tiếng liên tục nhưng nếu mất hứng thì chẳng buồn động vào nữa. Như vậy có kết quả tốt không?

Đam mê và cảm hứng là hai cảm xúc khác nhau. Nếu cảm hứng được nuôi dưỡng sẽ thành đam mê. Học tiếng Anh cần đam mê và yêu thích. Hãy nuôi dưỡng đam mê ngay từ bây giờ chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Tin tưởng tôi đi! Giao tiếp tiếng anh cần cả một quá trình rèn luyện nghiêm túc và khao khát được chinh phục tiếng Anh. 

6. Học không có mục đích rõ ràng

 • Học tiếng Anh giao tiếp để làm gì?
 • Để tự tin giao tiếp trong công việc, để đi du học hay du lịch, hay học chỉ là niềm vui của bạn?
 • Nếu bạn làm bất cứ một việc gì mà không xác định mục đích, bạn có nhìn thấy đích của nó không?

Giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, thay vì cứ học tràn lan, học đêm học ngày mà lại chẳng có mục đích gì hãy xác định rõ ràng cái đích mà mình muốn đến khi học tiếng anh giao tiếp.

7. Không có quyết tâm học tiếng Anh

Sự quyết tâm quyết định đến 50% thành công. Thực ra có quyết tâm hay không phụ thuộc bạn có cái đích của bạn. Quyết tâm sẽ là động lực thúc đẩy quá trình rèn luyện, học tập để đi đến cái đích mà mình đặt ra trước đó. Hãy nuôi dưỡng quyết tâm mỗi ngày và thành công sẽ sớm đến với bạn.

 • Không còn cách nào khác ngoài việc bạn thực sự quyết tâm chinh phục tiếng Anh của mình. Đừng nản chí, hãy cố gắng từng ngày, quyết tâm thực hiện bằng được điều mình muốn làm.

Trên đây bà viết “ 7 sai lầm nghiêm trọng khi học tiếng Anh giao tiếp” là những kinh nghiệm Minh Quang đã rút ra được từ những bài học trước đó. Hãy lấy đó làm động lực và đừng quên trong suốt quá trình học tiếng Anh của mình. Chúc bạn sẽ chinh phục được tiếng Anh giao tiếp nhé!

Bài Viết Liên Quan