Các loại chứng chỉ tiếng Anh đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay

Chắc chắn mọi người không thể phủ nhận tầm quan trọng của Tiếng Anh hiện nay. Trong xu thế công nghiệp hóa, hiện đại và và hội nhập Quốc tế thì Tiếng Anh càng trờ nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tiếng Anh mở ra vô vàn cơ hội: Cơ hội có việc làm tốt hơn, cơ hội tìm việc làm có lương cao hơn, cơ hội được làm ổn định tại các cơ quan nhà nước, cơ hội được đi du học vòng quanh thế giời. Tôi không biết các bạn học tiếng Anh vì lý do gì nhưng tôi học tiếng Anh chỉ đơn giản để được kết bạn nhiều hơn, được giao lưu nhiều nền văn hóa hơn, được tìm hiểu nhiều hơn về đất nước con người trên thế giới.

Tìm hiểu thêm:  5 cách đơn giản nhất để tự học tiếng Anh

Trước những cơ hội như vậy, thì học tiếng Anh và sở hữu cho riêng mình một tấm bằng, một loại chứng chỉ tiếng Anh là rất cần thiết. Tuy nhiên tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng anh khác nhau cùng song hành. Điều đó đã và đang gây khó khăn cho bạn trong nên chọn học và thi chứng chỉ tiếng Anh gì? Sự khác nhau cơ bản giữa các loại chứng chỉ tiếng Anh là gì? Trong nội dung bài viết này, Minh Quang sẽ trợ giúp bạn đọc hiểu hơn về một số loại chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam để từ đó tìm được loại chứng chỉ nào thích hợp nhất với mình.

cac-loai-chug-chi-tieng-anh-1

Tìm hiểu các loại chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam

Các loại chứng chỉ tiếng Anh đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh hàng tháng, hàng quý cho các bạn có nhu cầu. Để lựa chọn được kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh phù hợp nhất với bản thân, trước tiên bạn phải xác định rõ nhu cầu, mục đích sử dụng, mức độ cần thiết với loại chứng chỉ đó.

1. Chứng chỉ Anh ngữ Quốc gia A-B-C

Bạn chắc hẳn không còn xa lạ gì chứng chỉ tiếng Anh A-B-C, là chứng chỉ tiếng Anh do Bộ giáo dục và Đào tạo nước ta quản lý và ban hành. Chứng chỉ tiếng anh A-B-C là chứng chỉ dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ở các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc.

cac-loai-chung-chi-tieng-anh-2

Chứng chỉ tiếng Anh A-B-C

Với các cấp độ được xếp từ thấp đến cao như:

 • Cơ bản (Elementay level)
 • Trung cấp (Intermediate level)
 • Nâng cao (Advanced level)

Các loại chứng chỉ tiếng Anh Quốc gia không quá khó để đạt được và cũng có thể “chạy”. Chính vì lý do như vậy mà những loại này chỉ có giá trị nội bộ trong nước mà không được Quốc tế công nhận. Do nhu cầu hội nhập quốc tế mà những chứng chỉ tiếng Anh được chuẩn hóa như TOEIC, TOEFL, IELTS dần được sử dụng nhiều hơn.

Dưới đây là bảng chỉ ra mức độ quy đổi để đánh giá khả năng tiếng anh của học viên:

Chứng chỉABC
IELTS3.54.55
TOEFL iBT253261
TOEFL cBT97127177
TOEFL pBT350400500
TOEIC246381541


2. Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

TOEIC (Test of English for International Communication) là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người không phải là người bản xứ mà sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Kỳ thi chứng chỉ TOEIC thực chất xuất xứ từ Nhật bản từ những năm 1979. Cho đến nay TOEIC được sử dụng rộng rãi hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới. Cho đến năm 2001 TOEIC bắt đầu được tổ chức tại Việt Nam.

Bài viết liên quan: Chứng chỉ TOEIC là gì? Tại sao nên học và thi Toeic

cac-loai-chung-chi-tieng-anh-3

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC là gì?

Để đạt điểm thi cao TOEIC thực sự không quá quá. Các bài thi TOEIC được biên soạn dựa trên những tình huống giao tiếp cơ bản hàng ngày chứ không phải là kiến thức chuyên ngành. Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC chỉ có thời hạn trong vòng 02 năm.

Mỗi bài thi TOEIC bao gồm 200 câu trắc nghiệm trả lời trong vòng 120 phút. Cấu  trúc đề thi như sau:

 • Phần Listening (nghe hiểu): được chia làm 4 phần nhỏ bao gồm phần hình ảnh, phần hỏi và trả lời, phần hội thoại, cuối cùng là phần thông tin ngắn. Phần này gồm 100 câu được trả lời trong 40 phút.
 • Phần Reading (đọc hiểu): 100 câu trong vòng 75 phút. Bao gồm 3 phần là: hoàn thành câu, đọc hiểu đoạn văn và tìm lỗi trong câu.

Kết quả bải thi sẽ được gửi riếng về cho từng ứng viên mà không được công khai. Với tổng điểm từ 10 đến 990 điểm là tổng điểm được cộng lại từ 2 phần thi.

Vậy làm sao để đánh giá được trình độ tiếng Anh qua điểm của kỳ thi?

Tổng điểm TOEICKhả năng tiếng Anh.
ATừ 100 đến 300 Trình đô tiếng Anh cơ bản. Khả năng sử dụng tiếng Anh kém.
BTừ 300 đến 450Khả năng sử dụng tiếng Anh và giao tiếp tiếng Anh ở mức trung bình.
CTừ 450 đến 650Trình độ tiếng Anh đang ở mức khá. Đáp ứng được nhu cầu tiếng Anh giao tiếp và yêu cầu công việc cơ bản.
DTừ 650 đến 850Trình độ tiếng Anh và khả năng giao tiếp tốt. Đáp ứng được yêu câu công việc cao.
ETrên 850Sử dụng tiếng Anh trôi chảy, giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ.


3. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài thi nhằm đánh giá khả năng cũng như sử dụng tiếng Anh Mỹ để sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học Quốc tế. Đây cũng là tiêu chuẩn đầu vào mà các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ yêu cầu các du học sinh nước ngoài. Chính vì vậy nếu bạn đang có dự định du học Mỹ thì ngay và luôn học và thi lấy chứng chỉ TEFL.

Không giống như Chứng chỉ TOEIC, TOEFL đòi hỏi các ứng viên phải có vốn từ tiếng Anh khá và khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Kỳ thi TOEFL được coi là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh khó và đắt nhất trong các loại chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế. Chính vì vậy khi có được chứng chỉ TOEFL trong tay, bạn sẽ có vô vàn cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hộ du học các nước. Chứng chỉ TOEFL có hiệu lực trong vòng 02 năm giống như TOEIC.

Kỳ thi TOEFL được tổ chức thi tại tất cả quốc gia trên thé giới và được phân ra thành 3 dạng hình thức:

TOEFL trên internet (IBT)

TOEFL IBT là bài thi đánh giá cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Đây đang là hình thức thi được sử dụng rộng rãi tại các trường Quốc tế. Với ưu điểm là giảm căng thẳng cho thí sinh khi đối diện trực tieps với giám khảo. Chính bới vậy mà TOEFL IBT là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều người ưu thích.

Phần thi TOEFL IBT bao gồm 4 phần thi đồi hỏi các thí sinh phải sử dụng thành thạo tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi phần thi sẽ có thang điểm từ 0 đên 30 điểm. Vì vậy tổng điểm có thể đạt được là 120 điểm.

TOEFL trên máy tính (CBT)

Bài thi trên máy tính cũng được chia ra làm 4 phần và thực hiện trong vòng 4 tiếng. Điểm tối đa bạn có thể đạt được trong phần thi là 300 điểm. Thang điểm của mỗi phần được chấm từ 0 đến 30 điểm. Điểm cuối cùng là là tổng điểm của tất cả các phần thi cộng lại. Riêng phần thi viết được công bố riêng và được chấm theo thang điểm 6.

TOEFL trên giấy ( PBT)

TOEFL PBT là phần thi truyền thống được thực hiện trên giấy. Đây là dạng hình thức thi khi mà thi trên internet và máy tính chưa được phổ biến. Như các dạng hình thức thi khác, thí sinh sẽ thực hiện bài thi trên giấy và phải dùng bút chì khoanh tròn vào đáp án đúng. Hiện nay, phần thi này ít được sử dụng khi TOEFL IBT, TOEFL CBT được ưa dùng hơn.

4. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

IELTS là viết tắt của International English Testing System, là kỳ thi tiếng Anh cho những ai muốn đi du học, định cư hay sống lâu dài trên những đất nước sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ như Anh, Mỹ, Canada, Úc.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS cũng giống như TOEFL, đánh giá tất cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. IELTS có hiệu lực trong vòng 02 năm.

Có hai hình thức thi cho thí sinh lựa chọn:

 • Academic (học thuật) : Dành cho thí sinh muốn đi du học tại các trường đại học, sau đại học.
 • General training (đào tạo chung): Dành cho những ai muốn học nghề, tìm việc làm và có ý định định cư lâu dài ở quốc gia nào đó.

Kết quả kỳ thi IELTS được phân chia theo thang điểm từ 1 đến 9. Điều đó có nghĩa là khi tham gia kỳ thi IELTS không có đỗ và trượt mà chỉ được chấm theo thang điểm 1 đến 9.  Với từng mức thang điểm tương ứng với mức độ sử dụng tiếng anh như dưới bảng sau:

ĐiểmTrình độKhả năng sử dụng tiếng Anh
1Không biết sử dụngKhông có khả năng giao tiếp tiếng Anh, chỉ biết được một vài từ vựng cơ bản.
2Lúc đượcChỉ sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản nhất. Không thể giao tiếp và viết tiếng Anh dễ dàng.
3Cực ký hạn chếCó thể nói và viết cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh không hiệu quả.
4Hạn chếCHỉ sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản nhất. Khả năng lắm bắt ngữ pháp tiếng Anh kém.
5Bình thườngSử dụng tiếng Anh thành thạo trong những lĩnh vực cực ký quen thuộc với mình. Có thể giải thích nghĩa cưa một số tình huống, vẫn thường xuyên mắc lỗi.
6KháCó thể sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Hiệu quả trong những tình huống giao tiếp ở mức khá.
7TốtKhả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Nắm bắt được ngữ pháp. Sử dụng tốt những từ ngữ phúc tạp.
8Rất tốtHoàn toàn năm vững ngữ pháp và sử dụng tiếng Anh hiệu quả. Có thể thảo luận những chủ đề khó và phức tạp nhất.
9Thành thạoKhả năng sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ. Sử dụng thành thạo tiếng Anh trong tất cả những tình huống phức tạp nhất.

5. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh theo khung trình độ châu Âu

Các kỳ thi được phân loại và đánh giá dựa trên khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR). Theo như CEFR, có tới 6 mức độ nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh từ thấp đến cao: A1- A2- B1- B2- C1- C2.

cac-loai-chung-chi-tieng-anh-4

Dựa trên khung tham chiếu trên là cơ sở để thiết kế chương trình giảng dạy, cách thức thi và cấp chứng chỉ với mọi lứa tuổi khác nhau.

 • Tiếng Anh cho thiếu nhi: YLE ( YOUNG LEARNERS ENGLISH), sử dụng để đánh giá trình tiếng Anh của các độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi.
 • Tiếng Anh tổng quát: bao gồm KET(A2) – PET(B1) – PCE(B2)- CAE(C1) – CPE(C2).
 • Tiếng Anh thương mại: Gồm BEC và BULATS.
 • Tiếng Anh tài chính: ICFE.
 • Tiếng Anh ngành luật: ILEC.
 • Chứng chỉ giảng dạy cho các giáo viên: TKT, CELTA, DELTA

Trên đây là chia sẻ của Minh Quang về các loại chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế hiện đang được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn đọc sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về một số loại chứng chỉ tiếng Anh. Và đặc biệt bạn sẽ biết được mình cần dùng đến loại chứng chỉ nào phù hợp nhất với mục đích của bản thân.

Hiểu được nhu cầu sử dụng tiếng Anh ngày nay, Minh Quang luôn luôn tự hào là công ty uy tín và chất lượng hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giáo viên nước ngoài, tư vấn thành lập trung tâm tiếng Anh, hoạch định phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Bạn đọc có thể tham khảo tại đây:  https://giaovientienganh.edu.vn/tu-van-thanh-lap-trung-tam-tieng-anh/

Chúc các bạn thành công chinh phục khả năng tiếng Anh của mình.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG

HÀ NỘI : Tòa nhà Win, Số 12, Phố Đồng Me, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

TP HỒ CHÍ MINH : Lầu 5, Parkson Hùng Vương, P.12, Q.5

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169

Email : giaovientienganh.edu@gmail.com

Website:https://giaovientienganh.edu.vn

Từ khóa google:

 • Các loại chứng chỉ tiếng Anh
 • một số chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam
 • chứng chỉ tiếng anh
 • cac loai chung chi tieng anh

Bài Viết Liên Quan