Bàn luận về việc cấm giáo viên bản ngữ gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh.

Trong thời gian vừa qua có nhiều ý kiến trái hiều về việc Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giáo viên ngoại ngữ phải gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh việt, không được gọi bằng tên tiếng Anh đã và đang gây ra nhiều tranh cãi.

Trong “Hướng dẫn thực hiện chuyên môn tiếng Anh bậc tiểu học do Sở GD – ĐT TP. Hồ Chí Minh” mới được ban hành có quy định giáo viên bản ngữ không được sử dụng một số thiết bị nghe, nhìn trong giảng dạy tiếng Anh như: CD, xem video, cassette. Điều đặc biệt trong đó là quy định giáo viên bản ngữ tuyệt đối không được gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh mà phải gọi tên bằng tên tiếng Việt.

Bài viết liên quan:

Giao-vien-ban-ngu-day-tieng-anh

Cấm giáo viên bản ngữ gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh

Ý kiến của bạn ra sao?

Với mục đích nâng cao khả năng giao tiếp cho học sinh, vì vậy mà viêc cấm giáo viên bản ngữ sử dụng casstte, CD, xem video trong giờ học nhận được đa số sự đồng tình từ phía phụ huynh học sinh.

Hơn nữa, với việc kinh phí chi chả cho giáo viên bản ngữ khá cao, nên việc hạn chế giáo viên sử dụng các công cụ hỗ trợ là hợp lý. Cấm ở đây là nhằm giúp học sinh có nhiều cơ hội được tương tác, thực hành với giáo viên bản ngữ nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong Quy định của Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh cấm giáo viên ngoại ngữ gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh gây ra khá nhiều tranh cãi.

Một số ý kiến từ phía phụ huynh học sinh:

Chị Nguyễn Thị Thanh Mai – Hà Nội có con gái là Phạm Khánh Linh học tại trường với giáo viên bản ngữ và cũng đồng thời học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại nhà. Chị Mai cho biết, tại trường Linh không được đặt tên tiếng Anh mà gọi bằng tên tiếng Việt, nhưng khi về nhà học để thuận tiện học tiếng Anh, nên Linh được thầy đặt tên cho là Linda. Tôi cảm thấy Linh tỏ ra khá thích thú với cái tên này.

Chị Mai chia sẻ: “Tôi thấy việc đặt tên bằng tiếng Anh có sao đâu,vvừa dễ gọi, nhất là thường xuyên được nói chuyện với giáo viên bản ngữ. Đặc biệt với tên Linda con gái tôi rất thích.”

Theo chị Mai, chị đồng tình với việc giáo viên bản ngữ đặt tên học sinh bằng tên tiếng Anh, vì như vậy sẽ tạo ra một môi trường toàn tiếng Anh. Bên cạnh đó tên tiếng Anh cũng ngắn gọn, dễ nhớ.

Theo ý kiến của anh Hùng hiện đang là giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THPT trên địa bàn Hà Nội cho biết việc gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh hoàn toàn là bình thường.

Anh Hùng chia sẻ “Việc bắt giáo viên bản ngữ gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh là một điều rất khó, mà không gọi đúng thì rất buồn cười. Thường thì trong khi dạy con học tiếng Anh tôi cũng thường gọi tên con bằng tên nước ngoài, con tôi cũng thấy rất hứng thú đó thôi”.

Cũng như anh Hùng cho biết việc giáo viên nước ngoài gọi tên học sinh trong giờ học tiếng Anh thì cứ để giáo viên tự gọi. Nếu đặt tên để giáo viên dễ dàng kiểm soát tiết học và không gây khó khăn trong quá trình học thì không sao cả. Muốn được giao tiếp thành thạo với giáo viên người nước ngoài mà lại cấm giáo viên gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh là một điều vô lý.

Nhiều giáo viên, phụ huynh đồng tình với quyết định của Sở GD – ĐT TP. Hồ Chí Minh

Nhiều ý kiến đồng tình với quyết định cấm giáo viên bản ngữ gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh. Họ cho rằng không phải cứ gọi tên tiếng Anh là học sinh sẽ cảm thấy thú vụ, cảm hứng hơn, vì trọng tâm ở đây là nội dung của bài học và cuộc nói chuyện mới là chính.

Như ý kiến của chị Nguyễn Tố Uyên, giảng viên tiếng Anh tại một trường tiểu học cho rằng dù là giáo viên nước ngoài hay giáo viên trong nước cũng nên gọi tên các em bằng tên tiếng Việt.

Chị Uyên chia sẻ: “Với giáo viên bản ngữ thì ban đầu gọi tên bằng tên tiếng Việt cũng gặp khó khăn, nhưng dần dần cũng sẽ quen thôi”.

Ông Nguyễn Thế Mạnh đang  giáo viên của một trung tâm Anh ngữ tại TP. Hồ Chí Minh cũng ủng hộ quyết định của Sở GD-ĐT TP.HCM.

Ông Mạnh chia sẻ “Không thể để một giáo viên nước ngoài gọi tên học sinh bằng tên tiếng Anh được. Tên là do bố mẹ đặt, có một ý nghĩa riêng, đâu phải cứ đặt một cái tên khác là được. Dù là giáo viên nước ngoài hay giáo viên trong nước cũng phải gọi đúng tên tiếng Việt.”

Theo như Ông Mạnh thì một số trung tâm tiếng Anh đều có cái mác là dùng giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh. Tuy nhiên trên thực tế đâu phải trung tâm nào cũng có giáo viên bản ngữ, nhiều khi dùng giáo viên nước ngoài hay Tây “ba lô” mà bảo là giáo viên bản ngữ.

Theo bản thân tôi thấy rằng việc gọi tên tiếng Anh trong giờ học hay không, không thực sự quan trọng. Điều tôi quan tâm ở đây là giáo viên bản ngữ ở đây có thực sự chất lượng hay không. Quan trọng ở đây là quy trình tuyển chọn giáo viên bản ngữ, quản lý và đào tạo ra sao chứ không nên quá cứng nhắc trong việc nên hay không nên.

Bạn có thể tham khảo bài viết : Hướng dẫn tìm gia sư tiếng Anh tốt nhất Hà Nội tại đây

Bài Viết Liên Quan