Cung cấp giáo viên nước ngoài cho trường công: Chất lượng ra sao ?

Sau khi triển khai đề án dạy tiếng Anh trong trường học thì rất nhiều trường học đã lại bùng lên mô hình tìm kiếm giáo viên nước ngoài về dạy học sinh để cải thiện kỹ năng nghe nói, vốn là điểm yếu của người dân Việt. Câu hỏi đặt ra là liệu thuê giáo viên tiếng Anh bản địa thì chất lượng tiếng Anh của các em có tốt lên hay không ?

Học phí mỗi trường một kiểu

Tuy là nói thuê giáo viên nước ngoài dạy trong trường công để dạy tiếng Anh thì việc thu học phí tại đây lại mỗi trường một kiểu. Trung bình thì khi thuê giáo viên nước ngoài dạy trong trường thì 300.000 – 500.000 đồng/tháng/học sinh  nhưng hiện tại thì có nơi 700 đồng/học sinh/tháng và có nơi thì chỉ có 150.000 đồng/tháng/học sinh

Trong khi đó, theo đại diện Trung tâm Ngoại ngữ ISAY thì với mức thu 300.000 đồng/học sinh/tháng đối với học sinh công lập là mức phí phù hợp để giáo viên nước ngoài dạy đảm bảo chất lượng. Vì khi đưa ra mức giá chỉ bằng ½ giá trung bình thì trường này có lẽ chỉ thuê những giáo viên là người nước ngoài sang đây du lịch, không có bằng cấp hay trình độ sư phạm…

Chất lượng học tiếng Anh với người nước ngoài

Ngoài mức thu khác nhau thì nhiều phụ huynh cũng rất băn khoăn về chất lượng không đồng đều giữa các trường. Nhiều trường chỉ thấy bộ Giáo dục đưa triển khai đề án thì cũng chỉ thuê giáo viên bản ngữ về để học sinh có lớp, có giờ học tiếng Anh thôi.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng có phát hiện chương trình tiếng Anh liên kết của nhiều trường có chất lượng cao, kinh phí cao nhưng lại chưa đảm bảo phân hoá học sinh, chưa có phiếu bài tập bổ trợ, nâng cao cho đối tượng học sinh có trình độ.

Nhưng bên cạnh đó cũng có những trường đã bắt đầu chú tâm đầu tư đến chất lượng tiếng Anh của các em. Họ tin rằng nếu nhà trường có những bước đi đúng đắn, đầu tư đầu vào tiếng Anh thì tương lai chất lượng giảng dạy cũng như sự phát triển của nhà trường cũng tăng lên vì có được sự tin tưởng của phụ huynh. Chính vì thế nhiều trường cũng đã lựa chọn đơn vị hợp tác là Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Minh Quang – nơi cung cấp giáo viên nước ngoài đảm bảo chất lượng, trình độ chuyên môn đều đạt chuẩn

Chất lượng học có ảnh hưởng từ những hiệu trưởng trường

Thực tế, ai cũng hiểu, nếu không phải hiệu trưởng đứng ra tổ chức liên kết thuê giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các Công ty thì khó có chuyện 90 đến 100% học sinh đều đăng ký tham gia học như ở nhiều trường công lập của Hà Nội hiện nay. Thực trạng dễ nhận thấy là nhiều công ty cung cấp giáo viên bản ngữ có lượng giáo viên, chuyên môn dạy ngoại ngữ cũng như trình độ quản lý giáo viên người nước ngoài ở mức  hạn chế nên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý chất lượng giảng dạy liên kết trong nhà trường.

Nơi nào các cấp quản lý quan tâm, hiệu trưởng tâm huyết thì tìm kiếm những công ty cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng tốt, nơi lới lỏng thì việc dạy tiếng Anh coi như được khoán thẳng cho các công ty, trung tâm mặc kệ học sinh có tiếp thu, tiến bộ hay không.

Chính vì thế để đảm bảo chất lượng học cho học sinh khi học tiếng Anh thì về quản lý nhà nước thì sở GD-ĐT chịu trách nhiệm về thẩm định chương trình của các công ty, trung tâm liên kết. Về quản trị nhà trường, hiệu trưởng phải có những cam kết chất lượng với phụ huynh. Đây là  trách nhiệm của hiệu trưởng. Hiệu trưởng nào không đủ năng lực quản lý thì không nên khuyến khích triển khai liên kết chương trình giáo viên nước ngoài dạy kèm tiếng Anh.

Bài Viết Liên Quan