Chứng chỉ TOEIC là gì? Tại sao phải học và thi TOEIC?

TOEIC (Test of English for International Communication –  Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế)  là bài thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người đang sử dụng tiếng anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ). Chứng chỉ TOEIC phản ánh được khả năng sử dụng tiếng Anh của người học tiếng Anh trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như du lịch, kinh doanh, thương mại… Chứng chỉ TOEIC có hiệu lực trong vòng 02 năm và là chứng chỉ được công nhận không chỉ tại Việt Nam mà được công nhận tại một số quốc gia trên thế giới. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về TOEIC để bạn đọc hiểu được TOEIC là gì? và tại sao phải học và thi lấy chứng chỉ TOEIC?

chung-chi-toeic-1

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Chứng chỉ TOEIC ra đời như thế nào?

Năm 1979, bài thi TOEIC đầu tiên chính thức được cho ra đời. Tuy là bài thi nhằm đánh giá khả năng tiếng Anh nhưng TOEIC lại bắt nguồn từ Nhật. Sau khi cho ra đời, tính đến nay là hơn 35 năm TOEIC đã và đang tở thành bài thi đánh giá khả năng tiếng Anh  phổ biến trên thế giới và đến năm 2001, TOEIC được tổ chức tại Việt  Nam. Tính đến thời điểm hiện tại TOEIC được xem là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam.

Theo như thống kê của ETS có đến 14.000 công ty, tổ chức tại 150 quốc gia trên thế giới công nhận chứng chỉ TOEIC. Ở Việt Nam, TOEIC được dừng làm tiêu chuẩn đầu ra của rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Tìm hiểu thêm: 5 cách đơn giản nhất để học tiếng Anh hiệu quả nhất

Chứng chỉ TOEIC dùng để làm gì?

Tiếng Anh hiện đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và tại Việt Nam nhu cầu sử dụng tiếng Anh dần trở nên cấp thiết, chính vì thế mà nhiều trường học, doanh nghiệp đã đưa ra những tiêu chuẩn sử dụng tiếng Anh. Nhiều công ty, tổ chức, doanh nghiệp đã dựa vào khả năng tiếng Anh của từng người để đưa ra quyết định bổ nhiệm nhân sự. Trước đó họ thường dùng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia A, B, C để làm điều đó. Tuy nhiên sau khi TOEIC ra đời và được đón nhận tích cực tại Việt Nam và được thay thế cho các chứng chỉ ngoại ngữ trước đó.

Do cấu trúc đề thi chứng chỉ TOEIC không quá phức tạp mà chủ yếu xoay quanh những chủ đề cuộc sống hàng ngày nên TOEIC ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay theo khung đào tạo giáo dục của Bộ giáo dục và đào tạo thì để chuẩn bị hành trang cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường thì nhiều trường đã chọn TOEIC làm tiêu chuẩn đầu ra. Chắc chắn đó cũng gây ra những khó khăn nhưng nó cũng mở ra nhiều cơ hội hơn với nhiều sinh viên sau khi ra trường.

Lướt qua nhiều trang Web tuyển dụng, phần lớn các nhà tuyển dụng đều yêu cầu các ứng viên của mình phải có trình độ về ngoại ngữ. Chính vì vậy khi bạn có tấm bằng TOEIC trên tay, bạn sẽ có rất cơ hội cũng như lợi thế so với các ứng viên khác.  

Vậy cấu trúc đề thi TOEIC như thế nào?

Cấu trúc bài thi TOEIC bao gồm 2 phần:

  • 100 trắc nghiệm thực hiện trong 45 phút với phần thi Listening (nghe hiểu).
  • 100 trắc nghiệm thực hiện trong 75 phút với phần thi Reading (đọc hiểu).

Như vậy tổng thời gian thực hiện là 120 phút cho 2 phần thi với 200 câu trắc nghiệm.

  • Phần Listening (nghe hiểu): Được đánh số từ Part 1 đến Part 4. Các thí sinh sẽ được nghe các đoạn hội thoại ngắn, các đoạn thông tin đơn giản để trả lời.
  • Phần Reading (đọc hiểu): Gồm 3 phần được đánh số từ Part 5 đến Part 7. Phần này đổi hỏi các bạn phải nắm vững được vốn từ vựng. trong 3 phần bao gồm những câu chưa hoàn chỉnh, câu sai và đọc hiểu các đoạn văn.

Mỗi câu hỏi bạn được chọn câu trả lời đúng nhất và dùng bút chì để tô đậm vào đáp án mà bạn chọn. Không cần quá lo lắng về các bài thi, vì cấu trúc bài thi không đòi hỏi vốn từ vựng chuyên ngành mà chủ yếu tập trung những tình huống giao tiếp hàng ngày.

Chú ý: Không được sử dụng bút mực thay cho bút chì để tô đậm đáp án của mình.

Điểm của bài thi được tính như thế nào?

Điểm của bài thi TOEIC dựa trên điểm thi của 2 phần riêng biệt điểm của phần thi nghe hiểu và điểm thi của phần thi đọc hiểu. Mỗi phần thi sẽ có số điểm từ 5 đến 495 điểm, như vậy tổng điểm mà thí sinh có thể đạt được là 10 đến 990 điểm. Sau khi đã có kết quả bạn sẽ nhận được chứng chỉ TOEIC kèm thêm phiếu điểm được gửi riêng cho từng thí sinh.

chung-chi-toeic-2

Kết quả thi chứng chỉ TOEIC

Tìm hiểu thêm một số thang điểm TOEIC tham khảo:

  • TOEIC từ 100 đến 300 điểm: bạn đang ở trình độ tiếng Anh cơ bản, khả năng tiếng Anh giao tiếp của bạn là khá kém.
  • TOEIC từ 300 đến 450 điểm: Bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh và giao tiếp tiếng Anh ở mức trung bình. Thang điểm này là mức điểm yêu cầu đối với những học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường cao đẳng.
  • TOEIC từ 450 đến 650 : Bạn đang ở mức độ giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu với các sinh viên tốt nghiệp Đại học.
  • TOEIC từ 650 đến 850: nếu bạn đang ở mức độ này, tức là  bạn có khả năng tiếng Anh giao tiếp tốt.
  • TOEIC 850 đến 990: Có trình độ sử dụng tiếng Anh rất tốt.  Sử dụng tiếng Anh gần như giống như người bản ngữ.

Giaovientienganh.edu.vn hy vọng qua bà biết này bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về chứng chỉ TOEIC. Hãy nắm rõ những thông tin trên để bạn có thể sẵn sàng chinh phục TOEIC nhé. Bạn có thể theo dõi những tin tức mới nhất tại đây.

Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục tiếng Anh của mình.

Bài Viết Liên Quan