Cuộc sống giáo viên nước ngoài có khổ vì Covid-19 không?

MIC – Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến trường học. Mà còn liên lụy không nhỏ đến giáo viên các trường học, trong đó có giáo viên nước ngoài đang dạy học ở nước ta.

Học sinh nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã được ba tuần. Với giáo viên Việt Nam, có lẽ buồn nhất là đội ngũ giáo viên dạy tại các trường dân lập.

Có trường vẫn tạo điều kiện cấp lương cơ bản cho nhà giáo, nhưng cũng có nơi nhà giáo không dạy thì … không có lương.

Hiện nay, ở nước ta số giáo viên đến từ Philippines hành nghề dạy ngoại ngữ không ít.

Đội ngũ giáo viên ngoại đã giúp học sinh chúng ta tiếp cận thực tế, trải nghiệm giao tiếp với người bản ngữ, trau dồi kĩ năng nghe, nói. Đóng góp công sức cho ngành giáo dục nước ta.

Đồng cảnh ngộ với giáo viên trường tư chính là đội ngũ giáo viên nước ngoài, họ cũng là giáo viên hợp đồng, dạy theo tiết tại trường học hay các trung tâm ngoại ngữ.

Cô giáo Maria Raylel tâm sự: “Trên thực tế tất cả chúng tôi đều buồn và sợ hãi … lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến một dịch bệnh bên ngoài đất nước của tôi.

Và chúng tôi cũng không hiểu tất cả những tin tức được gửi bởi zalo, tôi chỉ dịch qua Google và đôi khi tôi không hiểu hết tin nhắn trên zalo đó, chắc do Google dịch chưa đúng nghĩa.

Học sinh nghỉ học, tôi không đi dạy, không được phát lương.

Tôi vẫn ổn định về tài chính ở Việt Nam, nhưng khi chính phủ tuyên bố học sinh nghỉ học cả tháng, tôi cũng lo lắng vì tôi có gia đình ở đất nước mình, cần tài chính của tôi.

Tôi hy vọng các lớp học sẽ bắt đầu lại… tôi cũng nhớ các học sinh của mình”.

Cô giáo Maria Raylel và học trò Việt Nam tại Trường Trung học phổ thông Xuyên Mộc (Ảnh tác giả cung cấp)

Thầy Robert J. Fletcher chia sẻ “Tôi thực sự sốc khi biết học sinh của tôi nghỉ học trong cả tháng hai. Nhưng tôi nghĩ tốt hơn hết là các em nên ở nhà vì vi rút corona đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

Không đi làm quá lâu ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sự nghiệp của tôi, nhưng không sao, nếu chúng ta có thể làm gì đó để bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này thì chúng ta phải làm”.

Thầy giáo Johan Cavanagh đến từ nước Anh cho biết: “Tôi không thể tin rằng các sinh viên phải ở nhà cho đến cuối tháng 2, nhưng dần dần tôi nhận ra rằng cần phải làm như vậy, vì Covid-19.

Không làm việc trong cả tháng ảnh hưởng đến thu nhập của tôi, nhưng tôi nghĩ vấn đề này sẽ kết thúc sớm thôi”.

Tâm sự của cô giáo Maria Raylel, thầy giáo Johan Cavanagh cũng là tâm sự chung của nhiều giáo viên nước ngoài đang dạy học tại Việt Nam, mà người viết đã được trao đổi.

Như vậy, dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến giáo viên trường tư mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến giáo viên nước ngoài đang dạy học ở nước ta.

Thật ra, thu nhập của giáo viên nước ngoài so với giáo viên không dạy thêm được cũng thuộc mức cao, vì thế khi sống ở nước ta cũng không gặp nhiều khó khăn như giáo viên các trường tư thục.

Thế nhưng Covid-19 cũng đang làm họ khó khăn, dù vậy họ vẫn tin cuộc chiến chống dịch của Việt Nam sẽ thắng lợi.

Mong dịch Covid-19 qua mau, mọi hoạt động trở lại bình thường là ước mơ của giáo viên, người dân trên thế giới. Chúng ta nên thực hiện đúng các khuyến cáo của nhà nước, góp phần mình vào cuộc chiến chống dịch hiện nay.

Theo: TGiáo dục

Bài Viết Liên Quan