Giáo viên bản ngữ người Iraq mong muốn hiến mô tạng sau khi qua đời

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện vừa tiếp nhận một người bệnh quốc tịch Iraq, hiện đang làm giáo viên bản ngữ tại Việt Nam bị chấn thương cột sống cổ. Người bệnh này có một mong muốn cao đẹp, đó là sẵn sàng hiến mô tạng sau khi qua đời.

Giáo viên bản ngữ người Iraq đang cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội. Nguồn ảnh: benhvienvietduc.org

Bệnh nhân S.S (36 tuổi), quốc tịch Iraq được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 20/3. Bạn của người giáo viên bản ngữ S.S cho biết, khi đang tập luyện thể thao, anh đã không may bị ngã xuống đất chấn thương. Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện tỉnh, anh được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, S.S được các bác sĩ kịp thời thăm khám và chẩn đoán bệnh. Khi nằm ở phòng Hồi sức 1 của khoa cấp cứu bệnh viện, bạn anh cho biết, S.S đã có ý định đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời.

Bạn của S.S, người trực tiếp chăm sóc anh chia sẻ: Công việc của S.S là một giáo viên dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, anh công tác trong Công ty cổ phần Giáo dục edu Việt Nam. Anh là người đạo Hồi và luôn có đức tin tốt đẹp được chia sẻ và cống hiến. Khi được cấp cứu tại bệnh viện ở Việt Nam, người giáo viên chia sẻ sẵn sàng hiến mô tạng ở nước bạn sau khi qua đời.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: Tình cảm của S.S – một giáo viên nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam thật đáng trân trọng. Hi vọng rằng, thông điệp hiến mô tạng “cho đi là còn mãi” sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam và trên thế giới, giúp hồi sinh sự sống cho nhiều người bệnh đang chờ đợi nguồn tạng để được ghép.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa cho biết: Nhu cầu ghép tạng rất lớn. Hiện con số chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Việt Đức lên đến hàng trăm người. Đa số người bệnh phải chờ đợi rất lâu để có nguồn tạng hiến, có bệnh nhân bệnh nặng không thể chờ được ghép tạng đã qua đời. Mỗi ngày, ở Bệnh viện Việt Đức có 5-10 trường hợp chết não nhưng hầu như không có trường hợp nào đồng ý hiến tạng.

Vì vậy, nếu ai có ý định tìm hiểu hiến mô tạng sau khi qua đời để giúp hồi sinh và mang lại hi vọng sống cho những người khác nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, có thể liên lạc tới số điện thoại của Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được tư vấn: 0243.825.3531 hoặc số máy lẻ: 414 (482).

TTXVN/Báo Tin tức

Bài Viết Liên Quan