Lớp 1, giáo viên dạy tiếng Anh như thế nào cho đúng ?

Khảo sát về tiêu chí lựa chọn trường Tiểu học của  phụ huynh cho thấy có tới 95% phụ huynh là muốn có giáo viên dạy tiếng anh đúng cách cho con ngay từ khi vào lớp 1. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu rõ việc khi vào lớp 1, con cần học Tiếng Anh như thế nào là đủ và lộ trình học sẽ như thế nào là phù hợp .

Trẻ cần phải cảm thấy hứng thú khi học tiếng Anh

Như ta cũng thấy  tiếng Anh cần được hiểu là ngôn ngữ thứ 2 và tùy thuộc vào năng lực tiếp nhận của từng người và từng lứa tuổi để có chương trình học tập phù hợp. Trẻ sẽ gặp khó khăn nếu không được hỗ trợ đúng cách. Điều quan trọng nhất là trẻ cần cảm thấy thoải mái, hứng thú khi học và sử dụng tiếng Anh.

giáo viên dạy tiếng anh cho bé 10101

Điều này có nghĩa là các bậc phụ huynh cần tôn trọng tiến độ học tập của con mình, không ép con nói nếu con chưa sẵn sàng. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ rất cần cảm thấy mình đang dần tiến bộ để có niềm vui và động lực học tập. Do đó, giáo viên và cha mẹ nên khuyến khích, động viên con liên tục để giúp con hình thành thái độ học tập tích cực. Nếu bố mẹ hi vọng quá cao ở con mà đưa ra yêu cầu quá cao thì đối với các con sẽ là gây ra áp lực khiến con sợ môn học và việc học Tiếng Anh sẽ gặp khó khăn về sau.”

Rất nhiều  nghiên cứu của các nhà giáo dục trong và ngoài nước cũng chỉ ra rằng, lớp 1 được coi là thời điểm bước ngoặt đối với các con bởi sự khác biệt về môi trường học tập giáo dục và hình thành nên nếp sinh hoạt. Vì vậy, cần phải có các hoạt động học Tiếng Anh như học tiếng anh với người nước ngoài sao cho phù hợp với bé và không làm mất đi hứng thú của trẻ với môn học này. Với mục tiêu tạo môi trường dạy ngoại ngữ thân thiện, gần gũi, thì những giáo viên tiếng Anh luôn chủ động tích hợp việc học tiếng Anh vào các hoạt động trải nghiệm và vui chơi như: Xem một bộ phim hoạt hình, một trò chơi đố vui, hay cho con tự hóa thân thành nhân vật trong các vở kịch…. Các hoạt động này giúp các con thấy được mục đích thực tiễn của việc học tiếng Anh, tạo sự hứng khởi, yêu thích đối với tiếng Anh, đồng thời giúp con tiếp nhận từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp… một cách tự nhiên nhất. Khi cảm thấy tiếng Anh  quá dỗi thân thuộc thì các bé sẽ trở nên tự tin trong giao tiếp và chủ động tham gia vào giờ học.

Chỉ nên chiếm khoảng 10% thời gian học tập

giáo viên dạy tiếng anh cho bé20101

Các nhà ngôn ngữ học tại American Speech, Language, Hearing Association khẳng định, thời lượng học ngôn ngữ thứ hai ở trẻ lớp 1 chỉ nên chiếm khoảng 10% thời gian học tập tại trường để tránh gây sự nhầm lẫn cho trẻ, bởi đây là giai đoạn trẻ còn đang học tiếng mẹ đẻ. Do đó, nếu như việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức tiếng anh cho bé ở độ tuổi vào lớp 1 thì có thể sẽ phản tác dụng, gây ra việc học kém ở cả tiếng Anh và tiếng Việt. Trong khi đó, hiện nay thì hầu hết các trường Tiểu học lại đang chú trọng đến việc đầu tư cho môn học Tiếng Anh với đội ngũ giáo viên nước ngoài và tăng thêm tiết học. Tuy nhiên, theo quan điểm dạy học hiện đại, Nhà trường cũng phải là nơi giáo dục toàn diện cho học sinh về tất cả môn học chứ không phải chỉ một môn Tiếng Anh.

Vì vậy, Tiếng Anh tuy quan trọng cho tương lại các bé sau này nhưng bên cạnh đó các bé cũng nên phân chia đều thời gian giữa việc học tiếng Anh với những môn học khác. Các con cần chiếm lĩnh bên cạnh thế giới tri thức rộng lớn sẽ được khám phá dần qua từng năm học…”.

Trên đây là những lưu ý khi bạn cho con học tiếng Anh khi vào lớp 1 mà các bậc phụ huynh nên biết. Mọi thắc mắc bạn có thể tham khảo thêm phương pháp dạy tiếng anh cho bé .

Bài Viết Liên Quan