Học ngoại ngữ giúp gia tăng trí nhớ và khả năng sáng tạo

  • Tại sao học ngoại ngữ có thể gia tăng khả năng sáng tạo của của con người?

Để khám phá và học được một ngoại ngữ mới, bạn phải tập rèn luyện não bộ để giúp khả năng ghi nhớ tăng lên. Bên cạnh đó não bộ giúp xử lý các tình huống, giải quyết các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Như trong trường hợp của Jeremy Ginsburg bên cạnh tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh thì anh còn biết được thứ ngoại ngữ khác nhau đó là tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Jeremy Ginsburg là một người đam mê khám phá ngôn ngữ, muốn được tìm hiểu thêm về các nền văn hoá khác nhau trong thế giới. Ngoài ra chính anh cũng cho rằng học thêm một loại ngôn ngữ mới là cách tuyệt vời để tăng khả năng tư duy và sáng tạo.

Đọc thêm:

hoc-ngoai-ngu

Dưới đây là bài viết chia sẻ về 7 lý do ngoại ngữ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và tư duy. Chỉ hy vọng những ai còn đang phân vân có nên học tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào khác nên suy nghĩ lại, tìm lại cảm hứng.

  1. Nhìn thế giới xung quanh theo hướng tích cực và mới mẻ hơn

hoc-ngoai-ngu

Mỗi một ngôn ngữ mới sẽ giúp khả năng sáng tạo của người học được linh hoạt hơn. Tại sao như vậy. Hãy tìm hiểu ví dụ sau: Trong tiếng Anh mỗi khi chúc một ai đó ngủ ngon ta sẽ nói “good night”. Trong tiếng Pháp thì cũng nói tương tự nhưng được viết thành Bonne nuit”. Tiếng Việt cũng nghĩa là chúc ngủ ngon nhưng nếu là chuyển sang tiếng Anh sẽ là Have a delicious sleep”. Đó chỉ là một ý nghĩa là chúc ngủ ngon mà mỗi thứ tiếng được viết và phiên âm mỗi cách khác nhau.

Đó cũng chính là nguyên nhân tại sao  phụ huynh thường cho con mình học thêm một môn ngoại ngữ mới song song với học tiếng Việt.

  1. Diễn đạt những thứ mà ngôn ngữ khác không diễn đạt được

Một thực tế là không phải bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng có những từ diễn đạt được

Có rất nhiều từ trong ngôn ngữ khác mà trong tiếng Anh không có từ tương ứng và ngược lại. Học thêm được ngôn ngữ mới đồng nghĩa với việc bạn biết thêm được vốn từ và có một cách nhìn tổng quan hơn về thế giới.

  1. Thay đổi khiếu hài hước

Trong quá trình học ngoại ngữ, bạn sẽ nhận ra một sự thật là phải thay đổi khiếu hài hước của chính mình để thích hợp với ngôn ngữ đó. Trong câu chuyện của Jeremy Ginsburg, đôi khi trong  tiếng Anh thì không có tính hài ước nhưng nếu câu chuyện đó được dịch sang tiếng Việt lại có thể làm bạn người Việt của anh bật cười. Ngược lại, tôi có dịch một số câu chuyện hài hước của người Việt sang tiếng Anh thì người nghe không bật cười. Chính vì lý do như vậy mà anh phải xuy nghĩ ra tính hài hước trong từng câu chuyện với nhưng ngôn ngữ khác nhau. Đó là cách sử dụng linh hoạt các tình huống giao tiếp với từng ngôn ngữ khác nhau.

  1. Ngôn ngữ cơ thể được thay đổi theo chiều hướng tích cực

Câu chuyện ngông ngữ cơ thể luôn được các nhà thuyết trình tài ba sử dụng triệt để, Đôi khi ngôn ngữ cơ thể có thể diễn đạt được ý nghĩa mà muốn diễn đạt hơn lời nói. Trong tiếng Anh, nhiều khi bạn bí từ không biết nói sao thì ngôn ngữ hình thể giúp bạn thể hiện được điều đó.

Đôi với Jeremy Ginsburg, anh coi đây là ngôn ngữ thứ hai giúp quá trình thành thạo ngoại ngữ của mình được rút ngắn lại.

  1. Cải thiện khả năng ứng biến

Môt cách học ngôn ngữ mới hiệu quả là cố gắng diễn tả một ý nào đó bằng những cách khác nhau. Bạn sẽ học được cách suy nghĩa bằng ngôn ngữ mới thay vì ngồi dịch từng từ một. Đó thực sự là một sai lầm khi học ngoại ngữ. Để thực hiện điều này thực sự không đơn giản, tuy nhiên bạn hãy cố gắng luyện tập và khả năng não bộ sẽ tự động ghi nhớ và tư duy và dần quen với việc này.

  1.  Cải thiện khả năng ghi nhớ

hoc-ngoai-ngu

Làm sao để cải thiện được khả năng ghi nhớ? Trong khi học ngoại ngữ mới bạn phải học cách làm sao để ghi nhớ được từ vựng, cấu trúc câu, ngữ pháp… Mỗi một người học có những phương pháp khác nhau để ghi nhớ. Có người dùng hình ảnh để ghi nhơ từ mới, có người học từ mới theo cụm từ, có người lại muốn ghi nhớ bằng cách nghe nhạc, xem phim.

Dù bạn dùng cách gì để ghi nhớ đi chăng nữa thì một thực tế là khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được cải thiện, đồng nghĩa với khả năng sáng tạo của bạn cũng được rèn luyện.

  1. Không bị “Sốc” khi gặp thất bại

Trong khi học ngoại ngữ, bắt buộc bạn phải học cách chấp nhận những thất bại từ việc ghi nhớ từ, ghi nhớ các quy tắc. Tuy nhiên càng gặp thật bại chắc chắn bạn sẽ rút được kinh nghiệm. Hãy coi đó là bước đệm để chinh phục nó.

Học ngoại ngữ là niềm vui, là đam mê, vì công việc, dù học ngoại ngữ với bất kỳ mục đích gì thì chắc chắn một điều sẽ giúp khả năng sáng tạo được cải thiện. VÌ vậy nếu bạn còn đang phân vân có nên học một ngôn ngữ mới hay không, lời khuyên dành cho bạn là hãy thử một lần.   

Bài Viết Liên Quan