Jack Ma – Đam mê tiếng Anh và trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

Tại sự kiện “ Đối thoại cùng Jack- Ma” có sự có mặt của ông chủ tập đoàn thương mại điện tử Jack Mac cùng với chủ tịch FPT Trương Hòa Bình và sự hiện của hơn 3000 sinh viên có mặt tại hội trường.

Như chúng ta đã biết Jack- Ma xuất thân từ một người thầy giáo dạy tiếng anh. Vậy vì sao ông lại có thể trở thành tỷ phú giàu nhất Quốc khi sở hữu khối tài sản lên tới gần 42 tỷ USD (theo Fobes). Vậy cùng nhau đi tìm hiểu Jack ma là ai và con đường trở thành tỷ phú tự thân giàu có nhất đất nước tỷ dân này.

Cách đây đúng 22 năm, năm 1995 một người thầy giáo dạy tiếng Anh người Trung Quốc lần đầu tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Mỹ. Không ai có thể tưởng tượng được, người thầy giáo gầy gò đó có một ngày trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc khi sở hữu khối tài khoản lên tới hàng chục tỷ USD.

Jack-Ma

Đôi nét về Mã Vân – Ông chủ tập đoàn Alibaba nổi tiếng toàn cầu

Jack Ma được sinh ra tại Hàng Châu vào ngày 15 tháng 10 năm 1964. Ông được sinh ra trong mộ gia đình có truyền thống hát ballad. Tuy có thể hình nhỏ con nhưng ông lại là người gan dạ và dám đối đầu thử thách. Ngay từ lúc còn trẻ, ông đã có một niềm đam mê với tiếng Anh. Ông rất thích xã giao và giao lưu với du khách nước ngoài. Chính vì vậy mà ông có thể bỏ thời gian 45 phút đạp xe đạp mỗi ngày đến khách sạn và được nói chuyện với khách nước ngoài.

Tìm hiểu thêm : 5 cách đơn giản nhất để tự học tiếng Anh hiệu quả nhất

Tuy là người có tư duy về ngôn ngữ nhưng ông lại không giỏi toán cho lắm. Điều đó được chứng minh rằng ông đã thi trượt đến 2 lần. Và lần thứ 3 ông thi đậu vào trường Học viên Sư phạm Hàng Châu. Tuy nhiên sau khi ra trường ông đã nếm đủ mùi thất bại từ xin việc.

Ông đã có lần chia sẻ có lần có 100 người tham gia phỏng vấn thì có đến 99 người đỗ, và người không đỗ còn lại chính là ông. Sau đó ông trở thành một giáo viên tiếng Anh tại một trường học đại phương và dạy thêm tiếng Anh cho chính người bạn của mình.

Con đường đi đến thành công của ông

Ngay sau đó, ông và những người bạn của mình đã lập nên một công ty dịch thuật và cho đến tận ngày nay công ty đó vẫn hoạt động. Sau đó, đây có lẽ là mốc lịch sử quan trọng trong cuộc đời ông. Năm 1995 ông sang Mỹ và được người bạn giới thiệu cho ông Internet. Bạn ông có nói rằng bạn có thể tìm bất cứ thứ gì nếu ông muốn. Và ông đánh vào từ bia và cho ra rất nhiều kết quả, nhưng ông thấy rằng lại không có một thứ gì đó liên quan đến Trung Quốc.

Sau khi trở về quê nhà, ông quyết định thành lập một công ty về Internet đầu tiên của Trung Quốc mang tên China Pages. Tuy nhiên ông lại nhận thất bại từ đây. Quyết không từ bỏ con đường mình chọn. Sau 4 năm tức năm 1999 ông cùng 17 người bạn của mình quyết định thành lập ra  Alibaba với số tiền là 60.000. Khi được hỏi tại sao ông lấy tên Alibaba là tên công ty, ông cười và nói rằng  cái tên Alibaba thì ai cũng biết và nhớ đến. Cho đến ngày nay Alibaba trở thành một ông trùm trong giao dịch thương mại điện tử.

jack-ma-3

“Chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đó vì chúng ta còn trẻ và chúng ta không bao giờ, không bao giờ đầu hàng”, Jack Ma nói với tất cả nhân viên của mình mỗi khi có khó khăn.

Ông cũng là người có phong cách lôi cuốn và biết cách truyền cảm hứng cho người khác. Ông luôn nói với nhân viên của mình rằng, tuy là công ty còn nhỏ nhưng luôn thách thức những gã khổng lồ.

Và ông đã làm được, thành công của ông là một chặng đường gian lan. Sau đó ông thành lập công ty Tabao cạnh tranh trực tiếp với Ebay tại Trung Quốc và đã có chiến thắng rực rỡ khi Tabao trở thành một trong những trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Tuy sau này ông không còn giữ vị trí CEO của Alibaba nhưng ông vẫn muốn làm một vị chủ tịch. Ông muốn trao đi những kinh nghiệm xương máu cho thế hệ người kế nhiệm.

Dưới đây là những hình ảnh thu nhỏ cuộc đời Jack Ma

jack-ma-2

Một điều đặc biệt lần đầu tham gia vào phim võ thuật, tỷ phú châu Á Jack Ma xuất hiện cực ngầu bên dàn sao đình đám như Chân Tử Đan, Ngô Kinh, Lý Liên Kiệt, Hồng Kim Bảo, Tony Jaa.

Bài Viết Liên Quan