Lý do người Việt ngại nói tiếng Anh với người nước ngoài

Một giáo viên bản ngữ khi dạy tiếng Anh tại Việt Nam có nhận định rằng : “Những bạn học sinh Việt Nam rất thiếu tự tin khi giao tiếp tiếng anh” .Vậy nguyên nhân do đâu mà các bạn lại sợ, ngại nói tiếng anh với người nước ngoài đến thế. Hãy cùng tìm hiểu nó qua bài viết sau đây.

ngại nói tiếng anh với giáo viên bản ngữ 112

Học tiếng Anh là quá trình dài và cần có đầu tư cả về mặt thời gian và công sức và tiền bạc. Nhiều bạn cũng tự hỏi rằng bí quyết học tiếng Anh như thế nào  hay học tiếng Anh cấp tốc ở đâu… mà bạn dường như quên mất một điều rằng bạn không xác định được lý do tại sao bạn lại học tiếng Anh dở như vậy. Trong việc học bất kỳ một loại ngôn ngữ nào đó thì việc nghe nói sẽ luôn luôn là dễ dàng hơn việc đọc,viết nhiều.

Tư duy và phương pháp học quá cũ

Học tiếng Anh đã được bộ giáo dục đầu tư và triển khai cho các trường giảng dạy từ lớp 5 hay lớp 6 thì cũng tính ra đối với một sinh viên bình thường thì cũng phải học tiếng anh được 10 năm rồi. Ấy vậy mà với 10 năm học tiếng anh như vậy nhưng lại chằng có mấy người có thể học thành thạo thứ tiếng này. Nguyên nhân cũng có thể do phương pháp dạy cùng tư duy giảng dạy đã quá cũ rồi chăng. Phương pháp dạy tiếng Anh ở Việt Nam thì lại lấy ngữ pháp, từ vựng làm gốc mà trong khi đó thì việc học tiếng Anh hiệu quả lại nằm ở phần phát âm, giao tiếp cơ

Giỏi tiếng Anh nhưng lại ngại khi giao tiếp

ngại nói tiếng anh vớ giáo viên bản ngữ 12

Nhiều bạn sinh viên cũng có chung một tình cảnh là học tiếng Anh ở trường ở lớp thì rất là trôi chảy nhưng khi cần giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thì nhiều bạn cảm thấy ấp úng được vài  câu, nhiều bạn lại còn ngại không dám nói vì sợ nói sai. Theo một gia sư tiếng anh có kinh nghiệm thì cách tiếp thu ngôn ngữ hoàn toàn đi ngược với tự nhiên là một trong những lý do chính khiến nhiều người không thể giao tiếp với người nước ngoài dù học tiếng Anh lâu năm.

Đã hay đang học tiếng Anh thì ắt hẳn ai cũng đã từng trải qua những cảm giác như ngại hay thậm chí là ngượng khi nói sai hay cố gắng nói mà người đối diện không hiểu hoặc thậm chí hiểu sai. Và dường như định kiến ăn sâu trong suy nghĩ sinh viên Việt “Đã nói là phải chuẩn” ăn sâu vào từng người Việt học ngoại ngữ. Ai cũng lao vào học trong một vòng hạn chế, nếu có trót bước ra khỏi đó, phát âm sai hay không nói được ngữ điệu bản địa, sẽ lập tức thu về, không dám nói tiếp.

Không định hình được học tiếng Anh để làm gì ?

Nói thẳng ra rằng hiện nay rất nhiều bạn trẻ hay có xu hướng thấy người ta di học tiếng anh thì mình đây cũng đi học tiếng Anh mà không có những định hình, hướng đi sau này học tiếng anh là để làm gì ?  Và cũng do môi trường đào tạo từ cấp dưới lên đến cấp học trên thì phương pháp học tiếng Anh lại bắt đầu từ ngữ pháp nó cũng đã ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Nên ngữ pháp khô khan khiến cho tiếng Anh trở thành một môn học vô cùng nhàm chán.

Nên học tiếng Anh với giáo viên bản xứ

Một vị khách nước ngoài có cho lời khuyên rằng chúng ta nên học tiếng Anh với người bản xứ vì khi học tiếng Anh với người Việt thì chúng ta cũng sẽ dễ mắc phải những lỗi người Việt hay mắc phải. Và khi bạn học tiếng Anh với người bản xứ thì  bạn sẽ nhận ra được những lợi ích từ cách học đó hiệu quả như thế nào đấy. Đối với việc học tiếng anh với người nước ngoài thì bạn cũng có thể tìm hiểu những trung tâm, trường học có cung  cấp giáo viên nước ngoài. Hoặc bạn cũng có thể tham gia vào những câu lạc bộ giao tiếp miễn phí với người nước ngoài, bạn luôn có cơ hội luyện tập.. Miễn là bạn đừng ngại mà cứ tự tin giao tiếp, rất nhiều người họ còn sẵn sàng sửa lỗi sai giúp cho bạn.

Bài Viết Liên Quan