P3: tuyệt chiêu độc lạ để nghe và học tiếng Anh nhanh nhất

BÍ QUYẾT 3: NGHE, ĐỌC, VÀ LẬP LẠI TỪ TIẾNG ANH

Đây là một trong những kĩ thuật cực kì hiệu quả mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lập lại.

  • Đầu tiên khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính.
  • Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe).

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động.

Read-out-Loud-Without-Tiring-Your-Voice-Step-9

  • Bước cuối cùng trong kỹ thuật này là đọc lập lại thành tiếng.

Khi đọc lại, hãy copy hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Tôi có một vài gợi ý cho bạn để bạn thực hiện kỹ thuật này 1 cách thú vị và đạt được hiệu quả cao nhất.

  • Nghe và bắt chước từ thần tượng

Bạn có thần tượng diễn viên, ca sĩ, diễn giả, hay nhân vật nào (nói tiếng Anh nhé) hay không? Nếu có thì quá tuyệt vời, bắt chước nhân vật đó là một nguồn cảm hứng lớn lao để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh đấy nhé!

Trở lại những năm 2006 – 2007, lúc đấy Daniel Craig nổi tiếng khắp thế giới với loạt phim Jame Pond, ánh mắt lạnh lùng, vẻ mặt điển trai, cơ bắp cuồn cuộn, giọng Anh trầm sexy không tả. Đừng nói đến các cô gái, con trai cũng thần tượng Daniel Craig như điếu đổ, và trong đó có tôi.

Tôi quyết định nghe và bắt chước giọng điệu, cử chỉ của Daniel trong Jame Pond. Tôi tải các phim có anh, tải phụ đề tiếng Anh, và bắt đầu nghe đi nghe lại, nhại lại giọng nói, lời thoại của thần tượng.

2917_daniel_craig
Thần tượng của tôi Daniel Craig

Lúc đầu chỉ là hành động trẻ trâu, thích bắt chước thần tượng (tuy nhiên đời nào mà giống), nhưng dần dần tôi khám phá ra khả năng nghe tiếng Anh và nói tiếng Anh của mình phát triển nhanh như đạn bắn ra từ súng của … Jame Pond vậy.

Qua khoảng thời gian đó, tôi tự tin nói tiếng Anh hơn, nghe tiếng Anh tốt hơn, và cũng hết thần tượng Daniel Craig. Chắc là Daniel Craig chỉ xuất hiện trong cuộc đời tôi giúp tôi học tốt tiếng Anh hơn :)).

Tôi khuyến khích các bạn nếu có thần tượng (nói tiếng Anh, chứ nói tiếng Hàn hay Tàu là bó tay), nếu chưa có thì tìm người nào đẹp đẹp mà nhìn mình mê để mượn người đó mà cải thiện tiếng Anh.

Tải phim về, tải phụ đề tiếng Anh, tới đoạn thoại của thần tượng của mình thì dỏng tai lên nghe cho thiệt kỹ, rồi tua lại, nhại theo, tưởng tượng mình là anh ý hay cô ý. Nghe có vẻ hơi điên, nhưng tin tôi đi, điên mà nghe tốt tiếng Anh, nói được tiếng Anh, cũng xứng đáng để điên một chút.

  • Kỹ thuật bóng ma

Nghe có vẻ rùng rợn đúng không. Nhưng đừng lo, tôi giật tít như vậy để gây chú ý thôi. Đây là một kỹ thuật nâng cao hơn 1 chút xíu so với Đọc, nghe và lập lại. Với kỹ thuật này, bạn sẽ được “chạy đua” với băng.

shadow

Cốt lõi của kỹ thuật này là bạn cần:

  • 1 đoạn băng đọc với giọng đọc tiếng Anh bản xứ, vừa nghe vừa lầm bầm đọc lớn lên như mấy đứa hay cắm tai nghe vừa nghe vừa hát mà bạn gặp ngoài đường hoặc trên buýt.
  • Cố gắng sao chép âm của mọi từ khi vừa được nói ra, nhanh hết mức có thể, lần đầu có thể bạn lập lại chưa được hoàn toàn, nhưng không sao, nghe lại, và ngày khi vừa nghe thấy âm, cố gắng lập lại thật nhanh và giống hết mức có thể.
  • Nếu cần có thể sử dụng transcript.

Kỹ thuật này nghe có vẻ ngớ ngẫn, khùng điên, nhưng nó tương tự với các chúng ta học ngôn ngữ mẹ đẻ đấy. Với kỹ thuật này, Tiến sĩ Alexander Argüelles đã học được 38 ngôn ngữ khác nhau. Còn bạn chỉ có mỗi tiếng Anh, chuyện nhỏ, không lý nào không làm được.

Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật này, bạn có thể xem thêm tại “Language Shadowing: Learn a Language by Looking Like a Crazy Person”, hoặc liên hệ trực tiếp với Mic để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

>>> BÍ QUYẾT 1: NGHE CHỦ ĐỀ YÊU THÍCH, KHƠI GỢI CẢM XÚC 

>>> BÍ QUYẾT 2: CHỌN NỘI DUNG NGHE PHÙ HỢP VỚI TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH HIỆN TẠI.

>>> BÍ QUYẾT 4: VIẾT RA GIẤY (HOẶC ĐÁNH MÁY) NHỮNG TỪ TIẾNG ANH NGHE ĐƯỢC.

>>> BÍ QUYẾT 5: BỐN CHỮ… ĐOÁN.

Nt.Lam

Bài Viết Liên Quan