Phó giáo sư tiến sĩ đi học tiếng Anh ở tuổi 79

Sự nỗ lực của Ông tiến sĩ đi học tiếng Anh ở tuổi 79 Nhan Trừng Sơn. Là nguồn cảm hứng để mọi người chủ động học tiếng Anh dù bận rộn, bế tắc đến mức nào.

Ông Nhan Trừng Sơn vị tiến sĩ đạp xe đi học tiếng Anh ở tuổi 79.

Dù thông thạo tiếng Pháp và tiếng Hoa, ông Nhan Trừng Sơn – PGS. Tiến sĩ. Giảng viên khoa Tai Mũi Họng ở Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chủ tịch hội Tai mũi họng nhi TP.HCM. Ông vẫn quyết định đi học tiếng Anh ở tuổi 79. Mục đích là để phòng bệnh đãng trí (Alzhemeir) ở người già.

Quá trình đi học tiếng Anh của vị tiến sĩ 79 tuổi

Ông Sơn đã chọn phương pháp học tiếng Anh đặc biệt và lịch học linh động theo quỹ thời gian. Trong quá trình học tiếng anh của mình vị tiến sĩ lại gặp khó khăn khác.

“Môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh, người khác nói tôi không hiểu. Tôi nói người khác cũng không hiểu. Tôi học rất chăm và luôn cố gắng. Khi tham gia những lớp học nhỏ chỉ có 4 học viên với giáo viên nước ngoài, tôi bị đánh rớt, phải học lại. Lúc này, tôi thấy nản vô cùng, muốn bỏ cuộc”, ông Sơn nhớ lại 3 tháng đầu đi học.

Không bỏ cuộc, ông Sơn gặp người trợ giảng để tìm cách giải quyết. “Người trợ giảng, bố trí một giáo viên nước ngoài dành riêng cho tôi và nói một câu mà tôi nhớ đến tận bây giờ: ‘Don’t worry’. Tôi nhận ra, lo lắng sẽ không giải quyết được gì. Học là phải từng bước một”, ông nhớ lại. Sau một năm, ông tự tin giao tiếp tiếng Anh với gia đình, người nước ngoài.

Vị Phó giáo sư có một tinh thần đầy nghị lực, không bỏ cuộc dù vấp phải đầy khó khăn. Bên cạnh rào cản ngôn ngữ, thời gian, phương pháp, tâm lý ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập. Nếu không đủ kiên trì, ông có thể đã bỏ cuộc khi vì không bắt kịp bạn bè trong lớp.

Đừng để nỗi sợ nói làm rào cản việc học tiếng anh của bạn

Theo tổ chức International Journal on English Language and Literature nghiên cứu. Nỗi sợ bị nói tiếng Anh bất ngờ là rào cản khiến bạn chưa đủ tự tin sử dụng ngoại ngữ. Thầy Alister Light, Giảng viên tiếng Anh cao cấp chia sẻ. Bên cạnh việc rèn luyện phát âm và phản xạ nói, có 3 cách để vượt qua rào cản tâm lý.

Đầu tiên, bỏ qua cảm giác ngại ngùng để nói tiếng Anh mọi lúc có thể. Thứ 2, can đảm tìm kiếm cơ hội nói tiếng Anh. Cuối cùng, chủ động luyện tập tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Vị tiến sĩ đi học tiếng Anh lúc 79 tuổi này là một tấm gương sáng cho các bạn học tập và noi theo.

Sưu Tầm: Nt Lâm