Những sai lầm trong phát âm tiếng Anh

Xã hội ngày càng phát triển, tiếng Anh trở thành một trong những ngôn ngữ thông dụng được 53 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng. Việc thành thạo tiếng Anh không chỉ giúp giao tiếp hàng ngày mà công việc của bạn sẽ có bước tiến mới. Tuy nhiên, phần lớn người Việt thường phát âm tiếng Anh không chuẩn, dẫn tới hệ quả học tiếng Anh dù hơn chục năm nhưng chúng ta chưa giao tiếp được với người nước ngoài.

Tìm hiểu thêm:

cung cấp giáo viên bản ngữ cho trường học 79

Tâm lý chung khi học tiếng Anh

Phát âm sợ sai, sợ nói khi gặp người nước ngoài.

Người Việt ta vốn có tính sĩ diện khá cao, tôi không nói tất cả mà chỉ bộ phận nhỏ. Cái sai ở đây là cách dạy và học tiếng Anh của chúng ta không đúng, chúng ta chỉ tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, trong khi 2 kỹ năng quan trọng là nghe và nói thì chúng ta hoàn toàn bỏ qua, khiến cho nền tảng cơ sở của ngôn ngữ mất toàn bộ.

2/ Không thể nhớ phát âm, từ vựng

Người Việt rất chăm chỉ trong việc học thuộc từ vựng, nhưng lại là người dễ dàng quên đi những thứ đã học. Đây cũng là lý do vì sao khi nhìn mặt chữ chúng ta có thể dễ dàng dịch được nghĩa của từ, nhưng khi để người khác đọc từ đó lên thì bạn không biết họ đang nói gì.

3/ Phát âm sai thì không thể nghe hiểu

Nghe – Nói luôn là hai kĩ năng đi liền với nhau khi học bất cứ ngôn ngữ nào. Bạn nên học phát âm chuẩn ngay từ đầu để có thể đọc được bất kỳ từ vựng nào dù không biết nghĩa của nó.

4/ Phát âm sai khiến việc học ngữ pháp bị hạn chế

Việc học và ghi nhớ ngữ pháp rất đơn giản, bạn chỉ cần áp dụng ngữ pháp vào trong một câu sau đó đọc đi đọc lại nhiều lần. Tuy nhiên, nếu bạn phát âm tiếng Anh sai khi đọc thì bạn sẽ không có cách nào đọc thuộc và nói ra 1 câu tiếng Anh. Do đó, những cố gắng xây dựng với ngữ pháp tiếng Anh sẽ không còn và cả đời này, bạn cũng sẽ không thể nào giỏi tiếng Anh được.

cung cấp giáo viên bản ngữ cho trường học 80
Những lỗi phát âm thường gặp:

1. Lỗi không phát âm âm đuôi

Đại đa số người Việt đều mắc lỗi này.
Một điều cần ghi nhớ để phát âm tiếng Anh giúp người khác hiểu được thì các bạn phải phát âm đuôi.
Nếu không có âm đuôi dễ gây những hiểu nhầm cho người nghe và tạo ra những tình huống nhầm lẫn hai bên. Vì vậy để không khiến người nghe hiểu lầm ý bạn nói gì thì các bạn đừng có lười trong việc đọc âm đuôi. Cố gắng luyện tập liên tục là cách duy nhất để bạn chinh phục ngôn ngữ được thế giới sử dụng nhé.

2. Lỗi Việt hóa khi phát âm tiếng Anh

Hãy học với giáo viên bản ngữ để tạo môi trường quốc tế học tiếng Anh. Đừng dịch Việt – Anh, Anh-Việt, bạn sẽ gặp rắc rỗi nhiều về phản xạ tự nhiên, thụ động khi vừa nghe, vừa dịch.

3. Lỗi không nhấn trọng âm

Người Việt có điểm yếu rất lớn là khi nói tiếng Anh không nhấn trọng âm của tiếng Anh. Trong khi phần trọng âm rất quan trọng bởi nếu nói sai thì người bản xứ không hiểu mình nói gì. Không có trọng âm nên chúng ta đọc đều đều mà không có trọng âm, khiến người nghe không hiểu bạn nói gì.

cung cấp giáo viên bản ngữ cho trường học 81
4. Lỗi phát âm âm /s/ không đúng chỗ

Lỗi này quá phổ biến, do vậy hãy phát âm s đúng chỗ nhé!

5. Lỗi quên nối âm khi nói tiếng Anh

Để sửa được lỗi này, bạn có thể học qua 1 số bài hát yêu cầu nối âm. Lỗi này sẽ sửa rất nhanh chóng đấy.
Để khắc phục các lỗi trong phát âm tiếng Anh, bạn vui lòng truy cập tại đây: Học tiếng anh với người nước ngoài để được hướng dẫn. Chúc bạn thành công

Bài Viết Liên Quan