Chú ý những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Tiếng Anh đang là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Tiếng Anh càng trở nên quan trọng hơn trong khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150  của tổ chức thương mại Quốc tế WTO. Chính vì vậy mà ngay từ còn rất sớm các bậc phụ huynh đã cho con em mình học tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu như các bậc cha mẹ cứ ép con mình học theo một công thức, học ngữ pháp khô khan, sẽ khiến việc học tiếng Anh của các bé không hiệu quả.

Xem thêm:

 

cach-day-tieng-anh-cho-tre-nho

Sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ

Như nhiều nghiên cứu trước đó, học tiếng Anh ngay từ nhỏ giúp trẻ em phát triển được kỹ năng ngôn ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Nếu ngay từ đầu việc học tiếng Anh không đúng phương pháp sẽ phản tác dụng. Trong nội dung bài viết, Minh Quang xin chia sẻ với các phụ huynh về những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ.

1. Ép buộc trẻ học theo công thức

Rất nhiều trường hợp xảy ra là cứ mỗi khi đến giờ học tiếng Anh tại nhà hay tại trung tâm tiếng Anh thì các bé là tìm cách trốn tránh. Tại sao lại như vây? Đơn giản chỉ là các bé không muốn học những cái gì mình không thích, nào là học ngữ pháp, từ vựng khô khan.

Có một quan điểm khá sai lầm đó là bậc cha mẹ cứ nghĩ rằng , con mình sẽ học giỏi tiếng Anh nhờ những gờ học dồn dập và thời khoá biểu thì không còn chỗ trống. Tuy nhiên, phu huynh lại không biết rằng sự khác nhau trong việc tiếp thu ngôn ngữ giữa các bé và người lớn. Đừng cố nhồi nhét mà hãy tạo ra một môi trường sinh động để tiếng Anh sẽ dần thấm dần vào lão bộ của trẻ.

Trẻ em tiếp thu tiếng Anh một cách rất nhiên, không nên máy móc áp dụng những phương pháp học cũ kỹ, khô khan. Lời khuyên từ các chuyên gia, khi dạy tiếng Anh cho trẻ cần vận dụng tối đa những phương pháp học sinh động. Một trong số đó như tô màu học chữ, hoc bằng hình ảnh sinh động, học qua flashcad…

Học tiếng Anh qua hình ảnh động từ thông dụng cho bé 1

2. Học ngữ pháp khô khan

Chị Tố Uyên để chuẩn bị dạy học tiếng Anh cho các bé, chị đã mua rất nhiều giáo trình tiếng Anh khác nhau. Cứ mỗi buổi học của bé nhà chị lại học từ vựng và học thuộc lòng chúng. Cứ như vậy, sau một thời gian học, chị nhận thấy bé không còn hứng thú học tiếng Anh nữa mà đa phần từ vựng bé quên cung rất nhanh.

Đội ngũ chuyên môn tiếng Anh tại Minh Quang cho rằng học tiếng Anh cũng như học tiếng Việt, học nghe, học nói trước sau đó mới phân tích về ngữ pháp. Hãy cố gắng làm sao cho tiếng Anh thẩm thấu dần dần chứ đừng nhồi nhét quá mức.

3. Phát âm không được chuẩn

Do khả năng bắt chước và làm theo của các bé là rất tốt. Điều này là tốt nếu như người mà chúng bắt chước là tốt. Không tốt nếu người chúng bắt chước là không tốt. Trong tiếng Anh quan trọng nhất vẫn là kỹ năng phát âm. Nếu bạn dạy con phát âm tiếng Anh sai ngay từ những ngày đầu học thì sau này cũng rất khó để thay đổi. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh thường tìm giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh cho các bé. Đây là phương pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất giúp phát triển được kỹ năng tiếng Anh của các bé.

Nếu trong các trường hợp không có điều kiện cho các bé học tiếng Anh với người nước ngoài thì phụ huynh nên cho trẻ xem và nghe các chương trình tiếng Anh do người bản ngữ thực hiện. Đừng nên xem những chương trình có mức độ khó cao, à chỉ nên xem những bộ phim hoạt hình đơn giản, lượng từ vựng không nhiều.

Học tiếng Anh qua hình ảnh động từ thông dụng cho bé 1

4. Dịch nghĩa sang tiếng Việt

Nhiều trường hợp khi dạy từ vựng cho các con mà chúng ta thường dịch nghĩa sang tiếng Việt. Đây là cách học truyền thống. Tuyệt đối không nên làm như vậy, nếu cứ như vậy trong một thời gian dài các bé sẽ không chủ động suy nghĩ từ đó có nghĩa là gì.

Nếu như học từ vựng thì nên học theo một cụm từ hoặc theo từng câu, theo từng ngữ cảnh khác nhau. Như vậy bé có thể đoán được nghĩa, qua đó sẽ sẽ nhơ lâu hơn.

5. Không có người học cùng bé

Thường thì các bậc cha mẹ không có nhiều thời gian học tiếng Anh cùng bé, cứ để trẻ tự học với một lượng bài tập được giao.  Tuy nhiên học tiếng Anh nhất thiết cần môi trường cũng như độ tương tác trong quá trình học. Nếu như bạn không có thời gian thì nên đưa các bé đến các trung tâm Anh ngữ, tại đây trẻ vừa có cơ hội phát triển được kỹ năng ngôn ngữ vừa có thể có môi trường được học. Đặc biệt là được tương tác với giáo viên bản ngữ qua đó giúp kỹ năng nghe nói tiếng Anh của trẻ được cải thiện nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bậc phụ huynh vào giáo viên nên dành những lời khen, khích lệ khi trẻ mắc lỗi. Đông thời cũng dạy bé những kỹ năng phát triển bản thân không chỉ học tiếng Anh nhé.

Bài Viết Liên Quan