Sinh viên Pháp đến Bình Định làm giáo viên nước ngoài dạy môn toán

Mathéo Vergnolle – đang trải qua kỳ thực tập ở Việt Nam trong vai trò giáo viên nước ngoài dạy toán tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tại Bình Định). Trước đó Mathéo Vergnolle là sinh viên ĐH Bách khoa Paris (École Polytechnique).

Mối quan hệ đối tác giữa Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) và ĐH Bách khoa Paris đã tạo tiền đề để lần đầu tiên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tại Bình Định) tiếp nhận sinh viên thực tập từ Pháp.

Ngoài Bình Định, bốn sinh viên khác của ĐH Bách khoa Paris cũng đang thực tập tại Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội và Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Một tiết dạy toán của thầy giáo nước ngoài Mathéo Vergnolle – Ảnh: NVCC

Mong ước của giáo viên nước ngoài 19 tuổi là đưa toán vào cuộc sống

Năm nay 19 tuổi, Mathéo kể bạn có hai năm theo chương trình dự bị ĐH (Preparatory Class for Great Schools – PCGS) trước khi đậu vào ĐH Bách khoa Paris – ngôi trường đào tạo kỹ sư nổi tiếng nhất nước Pháp. Mathéo tâm sự bạn yêu thích toán học và mong muốn thể hiện toán không chỉ gói gọn trong chữ cái, số và những công thức khô khan.

Từ tâm nguyện đó, Mathéo luôn nỗ lực để toán trở nên sinh động và trực quan trong những giờ lên lớp với học sinh. “Tôi cố gắng để các bạn học sinh thấy họ có thể áp dụng kiến thức toán đã học vào đời sống. Chẳng hạn một ngày nào đó, các bạn quyết định làm nghề lát gạch. Làm thế nào bạn xác định gạch mình lát có thẳng hàng hay không nếu chỉ dùng thước đo bằng ống nước? Câu trả lời là bạn nên học về hai mặt phẳng song song” – Mathéo giải thích thêm.

Ngoài ra, khi đứng lớp làm giáo viên nước ngoài tại Bình Định, Mathéo khuyến khích học sinh giải thích bài tập của mình cho các bạn cùng lớp. “Khi học ở Pháp, mỗi lần lên bảng giải bài tập, các giáo viên luôn bảo tôi và bạn học vừa giải toán vừa trình bày thật to các bước đang làm. Nhưng khó cho các bạn học sinh Việt Nam khi vừa viết đáp án, vừa trình bày nó bằng tiếng Anh. Chỉ có tiếng phấn ken két trên bảng khi học sinh giải bài tập. Khi tôi nhẹ nhàng bảo: “Này, em có thể nói được mà, làm ơn” thì các bạn mặt đỏ lên và cắm cúi viết tiếp”.

Là người giáo viên nước ngoài gần gũi, nhiệt huyết

Cậu sinh viên người Pháp này cho rằng nắm vững từ vựng toán bằng tiếng Anh là điều cần thiết. Đặc biệt với những bạn có ý định theo chuyên ngành toán ở ĐH. “Vì sách, tài liệu, bài giảng về toán phần lớn đều viết bằng tiếng Anh. Khi làm các dự án liên quan đến toán học, tôi đều phải liên tục tìm kiếm thông tin trên các website tiếng Anh” – Mathéo nói.

Khi được hỏi về sự đón nhận của học sinh tại Bình Định với thầy giáo trẻ từ Pháp, Mathéo kể rằng cuối các buổi học cậu thường được học sinh… mời chụp hình chung. “Không chắc mình có dạy toán tốt hay không, nhưng có vẻ nhiều bạn học sinh yêu mến mình” – Mathéo cười nói.

Thầy Võ Quốc Thành – giáo viên môn toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) – cho biết Mathéo sẽ làm việc tại tổ toán của trường trong năm tháng (từ tháng 11-2019 đến hết tháng 3-2020). “Ngoài việc giảng dạy toán cho học sinh, Mathéo còn giúp đỡ anh em tổ toán nâng cao năng lực ngôn ngữ. Chương trình giao lưu giữa ĐH Bách khoa Paris với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn khởi nguồn từ ý tưởng của giáo sư Trần Thanh Vân – chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam (Pháp) và thầy hiệu trưởng cũ Phạm Quang Bắc”.

“Chúng tôi học được nhiều trong cách dạy toán của Mathéo. Bạn dạy rất tự nhiên, gần gũi học trò và rất chú tâm trong giảng dạy, nhiệt huyết trong việc làm” – thầy Thành nói thêm.

Sẽ dạy cho đội tuyển toán

Thầy Thành cho biết ngoài dạy toán, làm việc tại tổ toán, Mathéo còn tham gia giao lưu văn hóa và dành nhiều thời gian tiếp xúc với con người Việt Nam. “Hiện bạn đang dạy lớp chuyên toán, lớp phổ thông và sắp tới bạn dạy toán cho học sinh chuyên Anh, học sinh phổ thông và tiếp đó Mathéo sẽ dạy cho đội tuyển toán của trường. Giáo sư Trần Thanh Vân nói Mathéo là một trong những sinh viên xuất sắc của ĐH Bách khoa Paris” – thầy Thành chia sẻ.

Ảnh giáo viên nước ngoài Mathéo Vergnolle dạy chuyên Toán sau giờ giảng.

Rào cản tiếng Anh

Tiếng Anh là rào cản khiến nhiều lúc Mathéo không thể biến toán thành “bạn của mọi nhà”. Vì Mathéo không nói tiếng Việt nên “các bạn không những phải hiểu toán mà còn phải hiểu nó hoàn toàn bằng tiếng Anh, mà thỉnh thoảng mình lại nói tiếng Anh quá nhanh”. Mathéo cho hay tiếng Anh rất cần thiết, đặc biệt với những bạn có ý định học toán cao cấp ở ĐH.

TÙNG LAM – THÁI THỊNH

Bài Viết Liên Quan