• Cung cấp giáo viên bản ngữ

Câu chuyện tự học tiếng Anh của tỷ phú Jack Ma

Tỷ phú tự thân giàu nhất trung Quốc Jack Ma đã có những chia sẻ về cách ông tự học tiếng Anh bằng cách tiếp cận khách du lịch và làm hướng dẫn viên miễn phí. Đây là cách hiệu quả nhất để thành thạo một ngôn ngữ. Ông coi đây là bước ngoặt, đánh dấu con đường thành công của ông sau này.

Jack Ma đã có mặt tại Hà Nội để tham dự hộ nghị thượng đỉnh APEC, bên lề hội nghị ông đã có những chia sẻ trước 3000 sinh viên Việt Nam. Vậy bạn có biết tại sao Jack Ma có được thành công như ngày hôm nay và tại sao ông nói tiếng Anh thành thạo như vậy?

Tìm hiểu thêm:

tự-học-tiếng-anh-jackma

Jack Ma là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Tính đến thời điểm  2017, ông đang sở hữu khối tài sản lên tới gần 40 tỷ USD (theo Fobes). Jack Ma được biết đến là ông chủ tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba.

Ma từng chia sẻ để có được thành công như ngày hôm nay ông đã trải qua rất nhiều sai lầm và thất bại trong quá trình thành lập Alibaba. Nhờ có được khả năng tiếng Anh đã giúp ông tạo nên một tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ như ngày nay.

Năm 2015, Jack Ma chia sẻ trong chương trình Diễn đàn kinh tế thế giới rằng, quá trình học tiếng Anh của mình vô cùng quyết tâm cùng bền bỉ. Ông chia sẻ nếu không có tiếng Anh, có lẽ không có được thành công như ngày nay.

Tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc nói trong một chương trình “Khi  tôi 12 hay 13 tuổi, tô thấy mình có một tình yêu với tiếng Anh. Tuy nhiên, vào thời gian đó, không có sách cũng như môi trường được học và sử dụng tiếng Anh”.

Để học được tiếng Anh, hàng ngày ông đạp xe 40 phút đến khách sạn Hàng Châu để được gặp gỡ và giao lưu với khách du lịch. Dù là trời mưa hay nắng, ông cứ đều đều thực hiện công việc của mình. Cứ như vậy, trong suốt 9 năm ông hàng ngày trò chuyện và làm hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho du khách nước ngoài.

“Một vài người hỏi Jack, làm thế nào cậu có thể nói tiếng Anh như người phương Tây vậy? Tôi nghĩ rằng 9 năm đó đã thay đổi cuộc đời tôi. Các vị khách du lịch phương Tây đã giúp tôi mở mang tâm trí bởi kiến thức họ mang tới vô cùng đa dạng, khác hẳn với những gì tôi được học từ trường hay cha mẹ”, Jack Ma chia sẻ.

Gặp nhiều lần thất bại nhưng ông không bỏ cuộc

Có được thành công như ngày nay, ông không chỉ học tiếng Anh, mà trong cuộc đời ông gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên ông không bao giờ từ bỏ.

Ai ngờ rằng, ông từng 2 lần trượt đại học, và cho tới lần thứ 3 ông thi đậu trường học viên Sư phạm Hàng Châu. Cho đến bây giờ ông vẫn thường đùa rằng đây là ngôi trường tốt nhất đối với ông, hơn cả đại học Harvard.

tự-học-tiếng-anh-jackma

Khó khăn đã không quên ông, sau 3 năm học đại học, ông nộp đơn xin việc rất nhiều nơi nhưng đều bị từ chối.

“Tôi thậm chí đã đến xin làm việc tại KFC, 24 người đến ứng tuyển thì có đến 23 người được chọn, tôi là người duy nhất bị loại. Tôi là một  trong nhóm 5 người đăng ký vào quân đội, 4 người kia được nhận”, Jack Ma nhớ lại.

Ông cũng đã 10 lần nộp đơn xin học tại đại học Harvard tới 10 và cả 10 lần đều bị từ chối. Ông không có nhụt chí và tự nhủ với chính mình rằng có một ngày ông sẽ quay lại đây nhưng với tư cách là một giảng viên và ông đã làm được.

Sau đó, ông làm  giáo viên tiếng Anh tại một trường đại học địa phương với mức lương 12 USD/tháng. Cũng sau khoảng thời gian này ông cùng một số người  bạn thành lập công ty chuyên về phiên dịch và công ty đó vẫn tồn tại đến ngày nay.

Năm 1995 được coi là một cột mốc trong cuộc đời ông khi ông có dịp sang Mỹ và được làm quen với Internet. Từ đó, một công ty thương mại điện tử khổng lồ được ra đời từ đây.

Tiếng Anh không chỉ giúp ông có cơ hội làm quen với nhiều người mà còn giúp ông học hỏi được rất nhiều kiến thức từ nước ngoài để có được thành công như ngày hôm nay.

Dưới đây là một số câu nói tiếng Anh nổi tiếng của Jack Ma

nhung-phat-ngon-an-tuong-cua-jack-ma-bang-tieng-anh-7

1. Never give up. Today is hard, tomorrow will be worse, but the day after tomorrow will be sunshine. (Đừng bao giờ từ bỏ. Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời).

2. The very important thing you should have is patience.(Một thứ rất quan trọng bạn nên có đó là sự kiên nhẫn).

3. The most important of thing is not money. The most important of thing is you have great ideas, you find a group of people who share the same ideas with you. (Thứ quan trọng nhất không phải là tiền. Thứ quan trọng nhất là bạn có những ý tưởng tốt, bạn tìm được những người có cùng ý tưởng với bạn.)

4. Help young people. Help small guys. Because small guys will be big. Young people will have the seeds you bury in their minds, and when they grow up, they will change the world. (Hãy giúp đỡ những người trẻ. Giúp những kẻ nhỏ bé. Bởi vì những kẻ nhỏ bé sẽ lớn lên. Những người trẻ sẽ có những hạt giống bạn gieo trong tâm trí họ, và chúng lớn lên, chúng sẽ thay đổi thế giới.)

5. The good team is the most important. Find the right people, not find the best people.(Những cộng sự tốt là điều quan trọng nhất. Hãy tìm đúng người, chứ đừng tìm những người giỏi nhất.)

6. I try to make myself happy, no, because I know that if I’m not happy, my colleagues are not happy and my shareholders are not happy and my customers are not happy. (Tôi luôn cố gắng vui vẻ, không, bở vì tôi biết rằng nếu tôi không vui, đồng nghiệp của tôi, cộng sự và đối tác của tôi cũng sẽ không vui.)

Bài Viết Liên Quan