Xác định mục tiêu học tiếng Anh cho trẻ nhỏ: Việc của các bậc cha mẹ

Với nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ngoại ngữ từ sớm sẽ nhanh chóng tiến bộ nên rất nhiều phụ huynh đã cố gắng đầu tư cả thời gian, công sức và tiền bạc cho con học tiếng Anh từ nhỏ với đội ngũ giáo viên tiếng anh chuyên nghiệp.

Tuy vậy, những khóa tiếng Anh vài tháng, thậm chí dài cả năm trời khiến bố mẹ tốn không ít công sức cho việc đưa đón, khiến đứa trẻ ngược xuôi từ lớp học chính tới lớp học thêm không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như ý.

>>> Tìm hiểu thêm về các loại tài liệu học và giảng dạy với đội ngũ giáo viên quốc tế của Mic

Với trẻ tự tin, mạnh bạo thì có thể sau vài tháng bố mẹ đã thấy con tiến bộ, nhưng với trẻ nhút nhát thì việc theo học cả năm trời chưa chắc đã mang lại chuyển biến rõ rệt nào, thậm chí có khi còn khiến trẻ mệt mỏi mà mất đi niềm đam mê với việc học ngoại ngữ, còn bố mẹ thì vô cùng sốt ruột vì đầu tư mãi mà chưa thấy kết quả gì.

Đứng trước tình huống này, để bớt sốt ruột nhiều phụ huynh suy nghĩ “cho con học Tiếng Anh sớm là để làm quen, với mục tiêu vui là chính”, số khác vẫn quyết tâm để con nói tiếng Anh giỏi ngay từ bé thì lại tiếp tục trăn trở đi tìm kiếm phương pháp học tốt hơn, trung tâm đắt tiền hơn hay giáo viên “xịn hơn”. Số khác nữa thì hoang mang và băn khoăn không biết nên chọn tiêu chí nào cho việc học tiếng Anh của con. Lúc này, các bậc phụ huynh mới thực sự để tâm đến việc cho con học Tiếng Anh với mục tiêu gì? Để cho vui hay để con giỏi? Việc mà lẽ ra ngay từ khi bắt đầu tìm lớp Tiếng Anh cho con họ đã phải xác định được.

Vậy chúng ta nên cho con mình học tiếng Anh cho “vui” hay học cho “giỏi”. Câu trả lời là cả hai, có vui mới giỏi được và giỏi rồi thì sẽ vui hơn!

Học Tiếng Anh cho vui là chính

Trước hết cần xác định rằng “học cho vui” không phải là học chơi chơi không cần kết quả, mà làm sao để các bé vừa học vừa vui chứ không phải vừa học vừa sợ hãi.

Đối với trẻ em, bất cứ học môn nào cũng nên vui, nếu muốn đạt hiệu quả cao, không chỉ là ngoại ngữ. Nhưng riêng với Tiếng Anh, môn học cần rèn luyện và tích lũy kiến thức trong thời gian dài liên tục thì niềm vui trong học tập sẽ giúp trẻ có thêm sự say mê với môn học, từ đó tự giác học và nhanh chóng tiến bộ. Vậy làm thế nào để biến việc học Tiếng Anh mang lại niềm vui bất tận cho trẻ.

Trước hết phải xóa bỏ được cách học truyền thống nặng về lý thuyết ngữ pháp và học từ vựng đơn lẻ. Cách học này đã khiến cho nhiều người Việt có được vốn từ vựng rất rộng, ngữ pháp rất chắc, có thể viết một bức thư với câu chữ, cấu trúc phức tạp đến mức người bản ngữ cũng không mấy khi sử dụng, nhưng lại không thể tự tin đối đáp với người nước ngoài trong một đoạn hội thoại thông thường.

Để tránh mắc phải sai lầm và rất mất công để sửa sai sau này, trẻ phải được học tiếng Anh như việc học nói tiếng Việt, qua việc nói chuyện trực tiếp, qua các ngôn từ cuộc sống thường ngày, qua các trò chơi, bài hát hoặc các câu chuyện kể  được lặp đi lặp lại với tần suất thường xuyên. Niềm vui làm chủ được vốn từ và ngôn ngữ sẽ khiến cho trẻ nỗ lực từng ngày để bắt chước và ghi nhớ,và việc thường xuyên liên tục rèn luyện sẽ giúp cho trẻ vốn ở lứa tuổi “dễ nhớ, nhanh quên” xây dựng được vốn từ một cách chắc chắn, phản xạ và tư duy trực tiếp bằng Tiếng Anh.

 

Bé Quang Minh, 7 tuổi, Hà Nội đã tiến bộ rất nhanh sau một thời gian đều đặn hàng ngày được học 25 phút với giáo viên nước ngoài của Mic

Học Tiếng Anh cho giỏi là…chủ yếu

Các bậc phụ huynh luôn tỏ ra thích thú, thậm chí khoe thành tích khi thấy con đi học ở lớp về có thể hát một bài hát, hay kể một câu chuyện trơn tru bằng Tiếng Anh, và nghĩ rằng con mình có lẽ đã giỏi.

Tuy nhiên, để giỏi tiếng Anh thì không đơn giản và dễ dàng như thế. Như đã nói ở trên, người Việt với cách học truyền thống và bản tính của người Châu Á thường gặp khó khăn trong việc đối thoại bằng Tiếng Anh vì kỹ năng nghe kém và phản xạ nói không nhanh. Chính cách học “ngược đời” thay vì tập trung vào hai kỹ năng Nghe- Nói đầu tiên trước khi hoàn thiện các kỹ năng khác đã khiến những người học ngoại ngữ rơi vào bẫy “dịch suy nghĩ” từ tiếng Việt sang tiếng Anh với những cấu trúc ngữ pháp chuẩn và chỉnh đến mức không cần thiết, thay vì tư duy trực tiếp bằng Tiếng Anh với mục tiêu là giữ được kết nối bằng ngôn ngữ với người đối thoại.

Giỏi tiếng Anh tức là phải sử dụng tốt được tiếng Anh và dấu hiệu đầu tiên là khả năng xoay xở và ứng biến tốt để diễn đạt trong vốn từ hạn hẹp đang có. Thay vì vò đầu bứt tai, “đứng hình” khi giao tiếp với người nước ngoài, một trẻ giỏi Tiếng Anh sẽ có khả năng hồi đáp ngay lập tức dù có thể dùng từ vẫn còn sai, ngữ pháp chưa đúng chuẩn, vốn từ còn yếu.

Về sau, khi đã tương đối thành thạo thì các tiêu chuẩn như từ vựng phong phú, ngữ pháp đúng chuẩn cũng rất cần thiết, và tới lúc đó với kỹ năng sẵn có trẻ sẽ nhanh chóng hoàn thiện các kỹ năng khác cũng tương tư như việc trẻ sau khi đã nói giỏi mới bắt đầu đi học, đến trường để học viết, học đọc và làm văn. Nhưng ở mức độ làm quen với một ngoại ngữ lúc đầu thì có khả năng giao tiếp tự tin và linh hoạt là điều quan trọng nhất, tạo đà cho việc nói giỏi một ngôn ngữ.

Tuy nhiên như đã nói, để đi được đến đích học giỏi, trẻ bắt buộc phải học vui, vì việc học vui sẽ giúp cho trẻ có hứng thú để tiếp tục tư duy, xây dựng vốn từ và thích thú khi sử dụng ngôn ngữ, nếu không đạt được mục đích học để vui, thì cũng khó mà đạt được thành tích học cho giỏi.

Làm sao để trẻ học Tiếng Anh vui và giỏi?

Trước hết, các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội cho con nói tiếng Anh hàng ngày, nói cách khác là tạo ra “môi trường tiếng Anh” cho con. Môi trường thụ động như nghe nhạc, xem phim tiếng Anh, đọc sách, truyện tranh tiếng Anh rất tốt và dễ dàng áp dụng, nhưng điều đó chưa giúp hình thành phản xạ nghe nói, kỹ năng quan trọng nhất cho việc giỏi tiếng Anh và cũng vốn là kỹ năng yếu nhất của người Việt.

Các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tùy ý lựa chọn giáo viên và lịch học phù hợp cho con mình sao cho hiệu quả nhất tại Mic

Sẽ tốt hơn nữa nếu có thể tạo môi trường chủ động cho con mình được học hoặc nói chuyện, trao đổi trực tiếp với người nước ngoài, hoặc nếu bố mẹ rất giỏi Tiếng Anh, rất nên tạo ra thói quen giao tiếp bằng ngôn ngữ này với con trong một lượng thời gian nhất định mỗi ngày. Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ và internet, chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm “giáo viên người nước ngoài” hay “giáo viên bản ngữ”…. trên Google là sẽ có được rất nhiều kết quả về dịch vụ cung cấp gia sư, giáo viên nước ngoài dạy Tiếng Anh trực tuyến. Nếu tìm được vài giáo viên ưng ý, cho con cơ hội hàng ngày được nói chuyện và học với thầy cô, dù chỉ là thời lượng ngắn nhưng lặp lại thường xuyên, đảm bảo các ông bố bà mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con tiến bộ không ngờ.

Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được tận mắt nhìn thấy con mình trò chuyện trực tiếp với cô giáo ngày một lưu loát, và biết chắc chắn cô giáo của con mình là ai, có thể kiểm soát được chất lượng và nội dung bài học, điều mà vốn dĩ trước nay các bậc phụ huynh thường không thể can thiệp.

Các bậc phụ huynh có thể tự mình trải nghiệm hoặc cho con học thử miễn phí tại những trung tâm cung cấp các buổi học miễn phí, hoặc nếu muốn nhận được phương pháp học và tư vấn, thì có thể liên hệ ngay cho đội ngũ giáo viên tiếng anh hoàn toàn miễn phí tại https://giaovientienganh.edu.vn/

Bài Viết Liên Quan