• Cung cấp giáo viên bản ngữ

Các trường Đại Học thiếu vắng trầm trọng sinh viên nước ngoài

MIC – “Hằng năm trường ĐH Việt Nam thu hút hàng ngàn sinh viên nước ngoài đến học tập theo nhiều chương trình. Còn sinh viên của nước ngoài năm nay rất ít do dịch”. Trưởng phòng công tác sinh viên Khoa quốc tế – ĐH Quốc gia Hà Nội, than.

Không ít trường ĐH Việt Nam mỗi năm thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế nhập học

Không ít trường ĐH Việt Nam mỗi năm thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến học tập. Đang trên đà thành điểm đến du học cạnh tranh với các nước trong khu vực. nhiều trường lại gặp “hòn đá tảng” mang tên COVID-19.

Hằng năm, khoa Việt Nam học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM). Đón hàng ngàn sinh viên nước ngoài đến học; với các chương trình về ngôn ngữ và văn hóa Việt.

PGS.TS Đoàn Lê Giang – trưởng khoa Việt Nam học – cho biết. Đến thời điểm hiện tại dù đã vào học kỳ mới; khoảng 50% sinh viên chính quy năm 2, năm 3 của khoa vẫn chưa sang Việt Nam nhập học. Các bạn chủ yếu là người Hàn, về nước từ tháng 2, 3-2020; khi dịch COVID-19 bắt đầu diễn biến phức tạp tại Đông Nam Á.

Lượng tân sinh viên nước ngoài giảm một nửa

Với khóa mới 2020 – 2021, khoa Việt Nam học chỉ đón khoảng 45 tân sinh viên. Hụt gần phân nửa so với mọi năm. Đa số sinh viên năm nhất nhập học đang sống dài hạn cùng gia đình ở Việt Nam. Các bạn từ những nước lân cận đăng ký sang học gần như không có.

Ông Giang cho biết những con số trên chỉ là của các sinh viên chính quy. Tức là học toàn chương trình ở Việt Nam. Còn sinh viên quốc tế theo học chương trình 2+2, tức 2 năm ở nước ngoài, 2 năm ở Việt Nam; cũng gặp gián đoạn thời gian dài.

“Học kỳ 2 năm trước chưa đưa được các bạn sang đây, học kỳ 1 năm nay cũng vậy”. Ông Giang nói. Những đoàn sinh viên sang trao đổi 2-3 tuần. Các bạn đăng ký lớp tiếng Việt ngắn hạn hằng năm rất đông nhưng năm nay thiếu vắng trầm trọng.

TS Nguyễn Trung Hiển – trưởng phòng công tác sinh viên Khoa quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). Cho biết thu hút sinh viên nước ngoài năm nay rất khó; đến giờ chỉ vỏn vẹn được khoảng 7 bạn.

“Dù Việt Nam khống chế dịch tốt nhưng nhiều đường bay quốc tế vẫn chưa được kết nối. Vì vậy, một số bạn có ý định chưa biết có thể sang trong học kỳ này hay không. Nhiều bạn tỏ ra không còn hào hứng như trước nữa” – ông Hiển nói.

Ông Hiển cho biết thêm năm 2019 trường đón 3 đoàn sinh viên trao đổi tín chỉ; từ Mỹ, Úc và Canada với hơn 100 sinh viên. Năm nay, các hoạt động này đứng im, kể cả các chuyến học tập trải nghiệm (Study tours); hay trường hè (Summer schools).

Sinh viên quốc tế còn ở Việt Nam đang gặp vài vấn đề về gia hạn visa.

“Một số sinh viên quốc tế còn ở Việt Nam đang gặp vài vấn đề về gia hạn visa. Nhà trường cũng đã hỗ trợ các bạn làm thủ tục xuất nhập cảnh theo yêu cầu”. Ông Hiển nói.

Thuê máy bay đưa sinh viên về nước

Năm 2019, Trường ĐH FPT đón khoảng 1.000 sinh viên quốc tế. Chủ yếu từ các ĐH có hợp tác với trường đến Việt Nam tham gia các chương trình trao đổi tín chỉ. Du học sinh chủ yếu từ Nhật, Úc, Malaysia, Đài Loan… TS Lê Trường Tùng cho biết: năm nay mọi hoạt động hợp tác quốc tế tắc cả hai chiều.

Nhiều sinh viên quốc tế trong các chương trình trao đổi của các trường Đại Học tại Việt Nam.

Đầu năm 2020, nhiều sinh viên quốc tế trong các chương trình trao đổi. Đang học tại Trường ĐH FPT ở Việt Nam thì COVID-19 bùng phát. Cùng lúc, nhiều sinh viên trường này cũng đang trao đổi tại Nhật, Malaysia. Trước nguy cơ “kẹt” lại dài hạn, trường phải làm việc cùng đối tác; đưa ra các kịch bản và chốt kết thúc chương trình, cho sinh viên về nước sớm.

Để đưa sinh viên hồi hương, các trường ĐH quốc tế phải lo ngay thủ tục và chi phí. Riêng Trường ĐH FPT thuê hẳn một máy bay chở gần 100 sinh viên, giảng viên. Từ Nhật về lại Việt Nam vào tháng 4-2020, trước khi các lệnh “đóng cửa” hàng không quốc tế có hiệu lực.

Với ĐH RMIT Việt Nam, nhiều sinh viên, giảng viên bị “kẹt” ở Úc trong nhiều tháng. GS Peter Coloe, hiệu trưởng nhà trường, cho biết. Mới đây trường liên kết tổ chức một chuyến bay khởi hành từ Melbourne (Úc); chở 270 hành khách, gồm nhiều giảng viên và sinh viên trở về Việt Nam. Sau khoảng thời gian trao đổi tại Melbourne. Toàn bộ hành khách đều âm tính virus corona từ 3-7 ngày trước khi bay. Sinh viên sau khi hạ cánh tại Vân Đồn (Quảng Ninh) được cách ly.

“ĐH RMIT đang phối hợp với các cơ quan chức năng. Để cán bộ giảng viên và sinh viên của trường có thể đáp các chuyến bay thương mại. Trung chuyển qua các nước châu Á như Singapore và Hàn Quốc. Trở về Việt Nam vào đầu tháng 10 trước khi học kỳ mới bắt đầu”. Ông Peter Coloe nói.

Theo: Trọng Nhân

Sự khan hiếm giáo viên nước ngoài

Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục ở Việt Nam đang “than” vì thiếu giáo viên nước ngoài. Khi không có nguồn nhân sự mới trong bối cảnh dịch COVID-19 nhiều tháng qua. Trưởng phòng truyền thông một hệ thống Anh ngữ lớn ở TP.HCM cho biết chỉ riêng hơn 10 trung tâm ở TP.HCM của họ đã thiếu hơn 50 giáo viên bản xứ. Nếu tính cả các trung tâm ở Hà Nội, Đà Nẵng, thiếu gần 200 giáo viên nước ngoài. Nguyên do là nhiều giáo viên hết hạn đã có ký trước hợp đồng với trung tâm khác trong hoặc ngoài nước. Trong khi đó, “nguồn cung” không được bổ sung do những khó khăn về di chuyển vì đại dịch.

 

Bài Viết Liên Quan