Có nên để trẻ học tiếng Anh online?

Chuẩn bị bước vào năm học mới, phụ huynh cũng bắt đầu bị cuốn vào thời gian biểu học tập bận rộn của con em mình. Tiếng Anh tuy không phải là môn học chính ở phần lớn trường học tại Việt Nam nhưng việc bỏ qua môn ngoại ngữ này khi trẻ đang ở giai đoạn vàng để học ngoại ngữ thì quả là một sự lãng phí. Vì thế phần lớn phụ huynh khi vào năm học mới đều băn khoăn lựa chọn hình thức học tiếng Anh nào phù hợp cho con.

Học tiếng Anh tại trung tâm truyền thống

Các trung tâm tiếng Anh được mở ra khá nhiều tại các thành phố lớn với đủ loại mức học phí khác nhau. Tại các trung tâm “xịn” thường có cơ sở vật chất tốt với giáo viên nước ngoài, thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi bên lề giúp trẻ cảm thấy vui vẻ khi đến lớp. Trẻ có cơ hội giao lưu nhiều hơn với bạn bè và được học bổ trợ với đa phương tiện giúp phát triển các kỹ năng.

Tuy nhiên số lượng học sinh ở các trung tâm tiếng Anh truyền thống thường đông khiến học viên phải chia sẻ cơ hội được nghe nói trực tiếp với giáo viên. Ngoài ra các bạn có trình độ yếu hơn một chút, hoặc tính rụt rè, ít nói sẽ thiệt thòi hơn vì bị các bạn bạo dạn sẽ ‘lấn át” trong các giờ học. Trong cùng một lớp học, trình độ của trẻ cũng không đồng đều, nên cũng gây hạn chế cho sự tiến bộ của trẻ.

Việc mất nhiều thời gian di chuyển, đưa đón và phải theo học thời khóa biểu cố định cũng là một trở ngại với cả bố mẹ và các con, nhất là khi bắt đầu vào năm học trẻ phải học gần như cả ngày và đã khá mệt mỏi mỗi khi kết thúc giờ học chính khóa.

Học tiếng Anh online, hay nhưng quá mới?

Giải quyết được một số vấn đề của mô hình tiếng Anh trung tâm, tiếng Anh online theo hình thức học một thầy một trò với giáo viên qua công cụ hội thoại đang là một lựa chọn mới cho các phụ huynh. Tiết kiệm đáng kể thời gian và sức lực của các con, không mất công đưa đón của bố mẹ là những ưu điểm nổi bật của hình thức học tại nhà này. Ngoài ra nếu muốn tăng cường khả năng giao tiếp và phản xạ nghe nói thì hình thức học này là một lựa chọn tối ưu do các con được học 100% với giáo viên nước ngoài, hơn nữa lại học một thầy một trò nên trình độ sẽ lên nhanh hơn.

Tuy nhiên, để sử dụng được dịch vụ học tiếng Anh online đòi hỏi bố mẹ phải có hiểu biết cơ bản về máy tính, internet, biết cài đặt và sử dụng phần mềm học… đây có thể coi là rào cản đối với phần lớn gia đình. Nhiều phụ huynh thường có tâm lý e dè hoặc ngại tìm hiểu cái mới, nhất là liên quan tới máy tính hay công nghệ. Trẻ em ngày nay chính là những công dân của kỷ nguyên công nghệ, việc làm quen với các kỹ năng cơ bản của máy tính để tiếp cận với những hình thức học tập phi truyền thống sẽ giúp đem lại những lợi ích không ngờ..

Một bạn nhỏ đang theo học tiếng Anh online một thầy một trò với giáo viên nước ngoài tại HomeClass.vn
Một bạn nhỏ đang theo học tiếng Anh online một thầy một trò với giáo viên nước ngoài tại Mic

Ở Việt Nam hiện nay đã có nhiều website học tiếng Anh trực tuyến ra đời, giúp tạo ra một môi trường học và thực hành ngoại ngữ linh hoạt và thường xuyên, để học viên có thể duy trì thói quen học ngoại ngữ hàng ngày ngay tại nhà, không ảnh hưởng tới thời gian biểu học tập bận rộn ở trường hay các lớp học thêm ngoài giờ.

Như tại Mic, một website học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, các phụ huynh có thể chủ động lựa chọn giáo viên và đặt lịch học cho con mình. Chỉ sau 15 phút đặt lịch học, học viên có thể online trên Skype và giáo viên sẽ gọi điện trực tiếp cho học viên thông qua chức năng video call để thực hiện buổi học.

(Ảnh minh họa)
Nguyễn Tuấn Hoàng đã tăng 1 điểm nói IELTS chỉ sau hơn 1 tháng học tiếng Anh online

Nguyễn Tuấn Hoàng vừa nhận được học bổng toàn phần chuyên ngành IT tại trường đại học Vaasa University of Applied Sciences, Phần Lan, và sẽ nhập học vào cuối tháng 8 năm 2019 này. Tham gia học tiếng Anh online với giáo viên nước ngoài, Hoàng đã tăng 1 điểm nói IELTS (từ 6 lên 7 điểm) chỉ sau 1.5 tháng học trực tuyến 1 thầy 1 trò với giáo viên.

Rõ ràng, học tiếng Anh online đã và đang mang lại nhiều cơ hội hơn cho trẻ em nhờ ưu điểm không có giới hạn về không gian và thời gian. Không có hình thức học nào là tuyệt đối, chỉ có hình thức học nào phù hợp nhất và mang lại nhiều tiện lợi nhất cho con em mình. Và quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ, cha mẹ cần giúp con duy trì thói quen học ngoại ngữ thường xuyên và luôn tạo ra được một môi trường để thực hành tiếng Anh hàng ngày hiệu quả.

H. Đào

Bài Viết Liên Quan