Đề thi môn ngoại ngữ vừa phải sát với chương trình học

MIC – Hết giờ làm bài thi môn ngoại ngữ năm nay, môn thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh nhận định đề tiếng Anh khá sát với chương trình học, mức độ đề vừa phải.

 

Thí sinh tại điểm thi THPT Cao Thắng (Huế) hớn hở sau môn thi cuối chiều 10-9. Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Nhiều ban học sinh tự hào đã vượt qua một kỳ thi đầy kỳ tích

Kiểm tra chéo đáp án môn tiếng Anh cùng bạn xong, Hoàng Anh (THPT Phạm Hồng Thái) nắm chặt tay mẹ: “Mẹ ơi xong rồi”.

“Kỳ thi năm nay thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ đối với em vì chưa năm nào em vừa đi thi mà vừa đeo khẩu trang như thế này cả. Vừa lo thi vừa phòng dịch nhưng rồi cuối cùng cũng xong. May mà đề thi năm nay mặt bằng chung không quá khó, em cảm thấy thí sinh được tạo điều kiện rất nhiều. Dù kết quả có ra sao thì em vẫn tự hào sau này có thể kể lại mình đã vượt qua một kỳ thi đầy kỳ tích”, em nói.

Nhiều thí sinh tại điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng sau khi hoàn thành bài thi môn ngoại ngữ cuối cùng cũng vui mừng nhẹ nhõm: “Cuối cùng thì chúng em cũng được thi xong. Năm nay lùi lịch thi hai lần nên chờ được thi còn hoang mang mệt mỏi hơn là ôn thi. Giờ thi xong rồi nên em sẽ cho bản thân mình nghỉ ngơi, không phải lo nghĩ gì nữa. Em đã làm hết sức mình nên kết quả thế nào cứ để tính sau”, Gia Vũ (THPT Thực Nghiệm) chia sẻ.

Cô Trương Huỳnh Anh Thy đang giải bài thi cho các thí sinh – Ảnh: BỬU ĐẤU

Giáo viên: Đề môn tiếng Anh sát đề minh họa nhưng không đọc kỹ dễ bị nhầm

Cô giáo Trịnh Hằng, Hải Phòng nhận xét đề thi năm nay rất sát với đề minh họa của Bộ GD-ĐT, đảm bảo cho học sinh bình thường vẫn làm được, đồng thời có tính phân hóa. Phần ngữ pháp, phần chữa lỗi sai ổn, học sinh đều làm được. Nhưng nếu học sinh không đọc kỹ sẽ bị nhầm. “Học sinh của tôi vẫn kêu “chết” ở phần từ vựng nhiều. Tôi hài lòng với đề năm nay, tôi hi vọng đề năm sau nên như thế này thôi, đừng quay về dạng đề mọi năm, quá đánh đố học sinh”, cô nói.

Cô Trương Huỳnh Anh Thy, giáo viên tiếng Anh trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, An Giang cho biết so với đề thi năm 2019 thì đề thi tiếng Anh năm 2020 này dễ hơn 1 chút. Thí sinh sẽ làm được ở phần đầu và một phần sau. Phần ngữ pháp và từ vựng thì các thí sinh sẽ làm được nhiều hơn.

“Tuy nhiên phần đọc hiểu ở cuối bài thi phân hóa cao, phần này dành cho học sinh giỏi nhiều hơn. Đề thi lần này sát đề minh họa lần 2 của Bộ GD-ĐT. Cơ bản là các em khó đạt điểm cao do phần bài đọc phân hóa rõ rệt” – cô Thy nói.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh kết thúc bài thi môn ngoại ngữ – Ảnh: DOÃN HÒA

Các thí sinh hoàn thành bài thi môn ngoại ngữ với niềm vui sướng

Tại điểm thi THPT Lạng Giang số 2, tỉnh Bắc Giang, các thí sinh hoàn thành bài thi ngoại ngữ với niềm vui sướng vì đã hoàn thành kỳ thi. Phụ huynh cũng vui lây cùng con.

“Cô vất vả mấy hôm vì suy nghĩ, sáng nay cô còn đưa con đi quá trường thi, nhưng giờ tất cả thoát rồi” – cô Gấm phụ huynh có con ở điểm thi THPT Lạng Giang số 2 chia sẻ.

“Con cô bảo lúc con đẻ ra thì dịch SAR (2002), lúc thi đại học thì COVID-19. Cô cũng trao giải “vàng” để cho con có động lực mà học – cô Lan (Lạng Giang, Bắc Giang) dí dỏm tiếp lời.

“Đề thi không quá đánh đố, sát với đề minh hoạ, nhiều câu dễ nhưng chủ quan dễ mất điểm”, một thí sinh nói. “Cơ bản đề ngoại ngữ vừa sức, tuy nhiên phần đọc hiểu khó, có thể sẽ là phần để phân loại thí sinh. Em làm được khoảng 40/50 câu”, thí sinh Quỳnh Chi cho hay.

Song cũng có thí sinh nói đề khó, như em Mai Phương: “Đề khó, đặc biệt là bài điền từ, các câu đồng nghĩa, trái nghĩa và nhiều câu vượt khả năng của thí sinh có học lực trung bình”. Thí sinh Lan Anh cũng nói đề khó so với em, em hoàn thành được khoảng 60% khối lượng bài thi.

Niềm vui của thí sinh sau khi kết thúc môn thi tiếng Anh cuối cùng Trường THPT Nguyễn Du Q.10,TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhiều thí sinh Hải Phòng tươi rói sau giờ thi

Tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Hải Phòng, thí sinh rời phòng thi với tâm lý thoải mái và cùng chung nhận định đề thi tiếng Anh năm nay vừa sức.

Thảo luận cùng nhóm bạn sau khi kết thúc buổi thi, thí sinh Vũ Khánh Hà tại điểm Trường THPT Lê Quý Đôn, tự tin cho biết làm được 80-90% bài thi tiếng Anh và cho rằng đề thi năm nay là phù hợp với những bạn có học lực trung bình, chỉ có phần từ vựng là hơi khó để dành cho việc phân loại thí sinh.

Tương tự, thí sinh Trịnh Khánh Vinh, hào hứng khoe làm bài “chắc chắn” đúng đến 80% bài thi vì nội dung khá dễ, đã được ôn tập nhiều. Theo Vinh, có phần đọc với viết lại câu là hơi khó.

Theo: tuoitre

Bài Viết Liên Quan