giáo viên tiếng anh trẻ say mê mang con chữ đến học sinh mọi miền tổ quốc

MIC – Bằng sự tận tâm của nghề giáo viên tiếng anh, cô Hải Huyền chọn dạy học trực tuyến để mang kiến thức tới học sinh cả nước.

Cô Hải Huyền chia sẻ, cô đã tham gia rất nhiều câu lạc bộ tình nguyện, thường xuyên cùng bạn bè tổ chức các hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc ở những miền đất xa xôi, mang con chữ đến cho trẻ em thiệt thòi tại vùng sâu vùng xa, không có cơ hội đến trường. Những chuyến đi đó khiến cô bị lay động bởi những khó khăn, vất vả mà các em phải vượt qua để tới trường.>>> Tham khảo đội ngũ giáo viên tiếng anh bản ngữ tại MIC

“Nhìn thấy những gương mặt nhỏ, bừng sáng khi được trao cho những cuốn sách, quyển vở, nghe tiếng các em ê a đọc chữ, tôi lại thấy tim mình rộn ràng. Tôi biết sự lựa chọn của mình là đúng và bản thân cần phải cố gắng trau dồi hơn nữa để mang tri thức đến cho các em” – cô Huyền bộc bạch.

Tốt nghiệp khoa Sư phạm tiếng Anh trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, cô Hàn Thị Hải Huyền không theo giảng dạy trường truyền thống mà chọn dạy học trực tuyến với hệ thống giáo dục kiểu mới.

Những chuyến đi giúp cô giáo trẻ mang con chữ đến cho những trẻ em ở vùng sâu vùng xa.

Từ trải nghiệm phong phú mang đến những bài giảng sinh động

Kể về những chuyến đi thiện nguyện với hoạt động chính là dạy chữ, cô Huyền cho biết, cô luôn tận dụng thời gian để tiếp xúc với nhiều em nhỏ. Đây đồng thời là dịp để cô tìm hiểu về đất nước Việt Nam, về con người mỗi vùng miền và những đặc trưng về ngôn ngữ.

“Trải nghiệm tuyệt vời trong những chuyến đi đã trở thành ‘chất liệu’ phong phú, giúp cho các bài giảng của tôi trở nên sinh động hơn”, cô Huyền chia sẻ.

Mỗi bài giảng của cô Huyền có nhiều ví dụ thực tế minh họa, giúp học sinh hiểu bài cặn kẽ, dễ hình dung. Ví dụ, khi dạy về các âm trong tiếng Anh, cô thường lấy ví dụ so sánh đối chiếu về các giọng của tiếng Việt từ những vùng đất cô được đặt chân tới.

“Tôi luôn muốn truyền cảm hứng cho học sinh thông qua bài giảng sinh động, với những ví dụ thực tế mà tôi đã tích lũy trong mỗi chuyến đi. Tôi luôn khuyến khích các em hãy đọc thật nhiều, đi nhiều hơn khi có cơ hội, để học hỏi, trải nghiệm, trưởng thành, và thêm yêu Việt Nam. Từ đó giúp các em nỗ lực học tập, kích thích tinh thần tự học và tính sáng tạo, tùy theo khả năng của mỗi em” – cô Huyền chia sẻ.

Lựa chọn dạy học tiếng anh để tiếp nối đam mê và tình yêu nghề

Trải qua thời gian gắn bó với nghề giáo, cô Hải Huyền nhận ra, nếu thông qua các hoạt động tình nguyện, cô chỉ có thể dạy học cho một bộ phận học sinh nhất định. Cô nghĩ rằng phải có một cách nào đó để mang con chữ đến cho học sinh trên khắp mọi miền của tổ quốc, chứ không phải dừng lại ở những chuyến đi nhỏ lẻ.

Giữa lúc băn khoăn tìm kiếm con đường đi cho mình, cô được mời về giảng dạy tiếng anh, bộ môn tiếng Anh với một hệ thống giáo dục tiếng anh mới theo hình thức trực tuyến.

“Cơ duyên của tôi với dạy học tiếng anh online bắt đầu như thế. Đó cũng chính là hình thức giảng dạy giúp tôi lan tỏa tình yêu nghề và truyền đạt tri thức đến được với nhiều học sinh hơn” – Cô Huyền chia sẻ thêm.

Cô Hàn Thị Hải Huyền, Giáo viên tiếng Anh.

Kinh nghiệm giảng dạy học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau, từ học sinh Tiểu học đến học sinh THCS, THPT rồi sinh viên và người đi làm, cộng thêm những trải nghiệm phong phú tích lũy được từ những chuyến đi đã giúp cô Huyền tạo dựng cho mình một phong cách và phương pháp giảng dạy ấn tượng.

Không chỉ là giảng bài, truyền đạt kiến thức mà hãy coi như bản thân đang trò chuyện với chính học sinh là phương pháp giáo dục được cô áp dụng trong mỗi giờ học. Điều này giúp cô rút ngắn khoảng cách với học sinh dù là thông qua màn hình nhỏ, để các em thấy hứng thú với bài học, thoải mái trong việc tiếp nhận tri thức, ngôn ngữ mới.

“Người thầy không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn là người bạn tâm sự cùng các em, người anh chị chỉ dạy, chia sẻ những kiến thức cuộc sống cho các em; từ đó, khơi dậy sự tò mò, thích thú với môn học và cuộc sống” – cô Huyền bày tỏ.

Theo:T Đan

Bài Viết Liên Quan