7 chìa khoá thành công của Jack Ma – Tỉ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc

Bạn có biết một người đàn ông có dáng người nhỏ nhắn nhưng đang sở hữu khối tài sản lên đến gần 40 tỷ đô-la? Hiếm có một người đàn ông nào giàu có mà giản dị như ông ấy. Ông có một tầm nhìn bao quát. Là người sáng lập và CEO của Alibaba – một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử đi đầu trên thế giới. Ông là một trong những người giàu có nhất.

Vậy chìa khoá thành công của ông là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để thấm nhuần được điều kiện để tạo lên một con người giàu có và thành đạt như vậy.

Đọc thêm: 

jack-ma

  1. Jack Ma đánh giá cao thái độ

Thái độ làm việc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quan niệm thành công của Jack Ma. Đam mê, cố gắng và thái độ làm việc nghiêm túc là 3 yếu tố để trở thành người thành công. Jack Ma đã từng kể lại câu chuyện của mình rằng, khi thành lập Alibaba ông nói với những người trong đội mình rằng cấp quản lý là vị trí cao nhất có thể đạt được, còn người điều hành thì nên thuê người làm từ bên ngoài.

Ông đã rút ra kinh nghiệm cho mình và truyền đạt lại những điều đó cho toàn bộ nhân viên trong công ty của mình. Ông luôn luôn coi trọng thái độ và đam mê hơn tất cả những kỹ năng khác.

  1. Kết nối con người bằng một mục tiêu chung

Jack Ma là một người có tầm nhìn chiến lược, tuy nhiên ông lại không khuyến khích nhân viên của mình làm việc và định hướng công việc độc lập. Chập nhận điều đó và thay đổi phương pháp tiếp cận là chìa khoá thành công của chính ông. Tầm nhìn lúc nào cũng quan trọng hơn một người lãnh đạo.

Ông đã kết nối những đồng nghiệp những nhân viên của mình vào một mục tiêu chung vì ông hiểu rằng không thể thành công nếu như không định hướng nhất định mà qua đó mọi người cùng nhau phấn đấu.

  1. Jack Ma là người có tầm nhìn xa

Một người lãnh đạo cần có những tố chất gì? Jack Ma là một người lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng. Đây là một trong những tố chất cần thiết với một người lãnh đạo. Ông luôn muốn đi trước người khác và cố gắng dự đoán trước kết quả những quyết định của mình để đưa ra biện pháp trước người khác.

Đối với một người lãnh đạo tài ba, thì việc dành thời gian để phát triển kỹ năng suy nghĩ sáng tạo và tin vào trực giác, quyết định của mình là một điều cần thiết. 

  1. Jack Ma tìm và thuê những người có kỹ năng vượt trội

Theo quan điểm của Jack Ma sự khác biệt giữa người lãnh đạo và nhân viên là nhân viên phải là người có kỹ năng chuyên môn giỏi hơn so với một người lãnh đạo. Vậy làm thế nào để thuê được một nhân viên có chuyên môn tốt ?

Điều đó không hề khó với một người như ông. Jack Ma luôn tập trung và nhân viên và thuê người biết cách làm việc tốt hơn và hoàn thành công việc một cách nhanh chóng.  Nhân viên giỏi là một phần cực kỳ quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp nào, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0.

  1. Jack Ma là người rất ngoan cố

Bản thân Jack Ma cho rằng với một người lãnh đạo giỏi thì bên cạnh khả năng có tầm nhìn xa phải có tính ngoan cường, không dễ thay đổi quyết định của mình. Biết thứ mình muốn và có động lực theo đuổi chính là chính là con đường dẫn tới thành công. Không chỉ là định hướng con đường của chính mình mà ông còn có những nhân viên của mình, chính sự kiên định đã khơi nguồn cảm hứng cho những người xung quanh làm việc chăm chỉ để hoàn thành mục tiêu chung.

Không bao giờ nói không và luôn tin tưởng vào con đường mình đi là triết lý kinh doanh xuyên suốt hành trình của Jack Ma.

  1. Jack Ma định nghĩa thất bại có nghĩa là từ bỏ

Jack Ma từng chia sẻ: “Tôi không biết định nghĩa thành công là gì, nhưng tôi biết thế nào là thất bại. Với tôi, từ bỏ chính là thất bại lớn nhất“. Nếu bạn là người luôn là người bước tiếp trên con đường của mình, không từ bỏ và cố gắng hết sức thì bạn đã là một người thành công. Ông tin rằng để thành công con người chúng ta có thể học hỏi và rút ra được những kinh nghiệm từ thất bại của chính mình. Chính vậy, với ông, thành công là sự bền bỉ và học hỏi được từ những sai lầm của mình.

  1. Jack Ma luôn luôn rất yêu cuộc sống

Jack mà có một câu nói mà ông coi đó chính là triết lý sống của mình: “Tôi luôn tự nói với mình rằng chúng ta sinh ra không phải để làm việc mà để tận hưởng cuộc sống. Chúng ta có mặt ở đây để tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhau chứ không phải để làm việc. Nếu bạn dành toàn bộ cuộc đời mình chỉ để làm việc thì chắc chắn bạn sẽ thấy hối tiếc“.  Sống là cảm nhận, sống là trải nghiệm thế giới xung quanh.

Chắc hẳn các bạn cũng biết để có được thành công và giàu có như hiện nay thì Jack Ma đã trải qua rất nhiều thử thách. Khởi nghiệp bằng đôi bàn tay trắng, từng làm giáo viên dạy tiếng Anh… để rồi đây ông trở thành một trong những người giàu nhất trên thế giới. Chắc chắn chúng ta cũng có thể học được một điều gì đó từ vị tỉ phú “nhỏ bé” này chứ.

Bài Viết Liên Quan