Bí quyết luyện phát âm tiếng Anh như người bản ngữ

  • Làm thế nào để phát âm tiếng Anh người bản xứ?

Bạn cố gắng đọc to những từ sau:

         Shit – Sheet – Seed

         Ship – Sheep – Sip

         Ant – Aunt – And – End

Nếu chưa từng học phát âm những từ, bạn liệu có nghĩ rằng mình phát âm đúng hay không? Bạn có nhận ra sự khác biệt trong từng âm tiết này không? Nếu không nghe, không đọc được thì khi người khác nói tiếng Anh bạn có thể nghe hiểu không? Câu trả lời chắc chắn là không.

Tìm hiểu thêm:

phat-am-tieng-anh

Bí quyết phát âm tiếng Anh như người bản ngữ

Kỹ năng nghe và nói tiếng Anh là 2 trong số những kỹ năng quan trọng nhất khi học tiếng Anh. Còn phát âm tiếng Anh lại là chìa khóa giúp bạn học tốt tất cả các kỹ năng khác trong tiếng Anh. Phát âm là nền tảng cơ bản nhất, là kỹ năng đầu tiên phải học nếu quyết tâm chinh phục tiếng Anh. Nếu phát âm không chuẩn bạn đừng nghĩ tới việc có thể giao tiếp tiếng Anh tốt.

Tìm hiểu và luyện tập 44 âm trong tiếng Anh

Tiếng Anh có hệ thống âm rất khác so với âm tiếng Việt, khác từ khẩu hình miệng, cách đưa lưỡi, răng, môi và nhấn giọng. Việc phát âm chuẩn thực sự quá quan trọng đối với tiếng Anh giao tiếp. Nếu không tìm hiểu và luyện hệ thống 44 âm trong tiếng Anh, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc diễn đạt điều mình muốn nói, vì người nghe không thể hiểu bạn đang nói gì.

Trong tiếng Anh có tất cả 44 âm bao gồm nguyên âm và phụ âm. Nguyên âm thì lại được chia thành nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Để thuận tiện trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp thì việc cần làm đầu tiên là học cách phát âm thật chuẩn 44 âm tiết này.

Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là học như thế nào? Nếu bạn có thời gian cho tiếng Anh thì lời khuyên cho bạn là nên tìm đến những trung tâm tiếng Anh  có giáo viên người bản ngữ. Giáo viên người bản ngữ có ưu điểm nổi trội so với giáo viên người bản địa là khả năng phát âm cực chuẩn.

Mỗi âm tiết trong tiếng Anh đều phát âm không giống nhau. Cố gắng chú ý đến cách mở miệng, cách đặt lưỡi…

Hiện nay, có sự khác nhau giữa giọng Anh- Anh, Anh- Mỹ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay các giọng tiếng Anh của một số nước cũng trở nên phổ biến. Chính vì vậy, trước khi học tiếng Anh, hãy xác định giọng bạn muốn học để thống nhất cách phát âm.

Luyện tập đều đặn hằng ngày

Bạn có để ý rằng trẻ con học tiếng Anh rất nhanh không, chúng chỉ nghe và nói lại những gì người lớn nói nhiều lần và thế là có thể nói tiếng Anh. Vì vậy, để thành thạo một ngôn ngữ thì nghe và lặp lại những gì mình nghe là 2 việc phải làm hàng ngày. Sự thành công phụ thuộc vào sự kiên trì và cố gắng của bạn. Để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy lặp đi lặp lại nhiều lần những gì mình học, mình nghe.

Luyện tập trước gương là một cách rất tốt để luyện tập tiếng Anh. Điều đó không chỉ có thể kiểm tra được những lỗi khi phát âm mà còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Anh. Cố gắng chú ý đến những trọng âm của từ, của câu và ngữ điệu của toàn bộ câu văn để phát âm tiếng Anh chuẩn xác.

Ghi âm lại giọng nói của mình

Hãy ghi âm giọng nói của mình và so sánh với giọng người bản ngữ để tìm ra sự khác nhau trong đó. Từ đó bạn sẽ thấy được mình phát âm sai chỗ nào để sửa lại cho giống giọng người bản ngữ. Khi nghe và đọc một đoạn tiếng Anh cố gắng lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn nghe và nói tiếng Anh một cách tự nhiên. Lưu ý là đọc thật to và rõ ràng từng từ từng câu trong mỗi đoạn văn.

Luyện đọc và nghe thật nhiều, cố gắng đều đặn hằng ngày

Như đã nói ở trên, kỹ năng nghe là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp. Việc nghe thường xuyên giúp bạn cảm nhận được âm tiết trong từng từ, từng câu. Hãy lắng nghe thật kỹ, nghe trọng tâm và có thể bắt chước và đọc lại nhiều lần. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng một lúc để phát âm được chính xác.

Bên cạnh đó, trên Internet có rất nhiều chương trình nghe tiếng Anh của người bản ngữ như BBC, CNN,.. Hãy nghe tiếng Anh thường xuyên và cố gắng bắt chước tốc độ cũng như ngữ điệu của người bản xứ khi họ đọc.

phat-am-tieng-anh-1

Hướng dẫn luyện phát âm tiếng Anh

Kiên trì quyết định mọi thành công của bạn

Học phát âm cũng như học tiếng Anh giao tiếp là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự luyện tập trong một thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn thì bạn khó có thể cải thiện được khả năng phát âm của mình được. Để có một kết quả tốt thì không thể không phủ nhận yếu tố kiên trì được.

Nếu có điều kiện, hãy đến những trung tâm Anh ngữ có giáo viên nước ngoài giảng dạy, cố gắng giao tiếp và nghe thật nhiều và tìm ra những lỗi phát âm sai của mình. Cách này là cách tìm ra những lỗi sai của bạn một cách nhanh nhất. Đây được coi là một trong những lý do nhiều trung tâm tiếng Anh dần sử dụng giáo viên nước ngoài nhiều hơn.

Cuối cùng xin nhắc lại một lần nữa, nếu bạn bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình thì không phải từ vựng, cũng không phải ngữ pháp mà luyện phát âm mới là kỹ năng quan trọng đầu tiên. Việc phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn cải thiện được tiếng Anh giao tiếp của mình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh của mình trong thời gian ngắn nhất. Hãy chăm chỉ và kiên trì bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan