Giáo viên bản ngữ dạy ngoại ngữ ở Việt Nam cần những chứng chỉ nào?

Giáo viên bản ngữ dạy ngoại ngữ ở Việt Nam cần những chứng chỉ nào? Là câu hỏi của nhiều trung tâm uy tín đang giảng dạy tại Việt Nam. Vậy Bộ GD-ĐT sẽ trả lời câu hỏi này như thế nào?

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết. Có một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định; công nhận và sử dụng khá phổ biến trên thế giới có thể áp dụng ở Việt Nam.

Trước đó, Công ty TNHH British Council (Việt Nam); Công ty TNHH ILA Việt Nam; Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh; Công ty cổ phần Anh ngữ Apax; Công ty hợp tác Quốc Tế Minh Quang (Mic). Phản ánh về việc giáo viên là người nước ngoài giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ có kết quả điểm thi tiếng Anh (IELTS); chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế (TESOL, TEFL, CELTA); nhưng Sở LĐ-TB-XH Hà Nội không chấp nhận để cấp phép lao động.

Giáo viên bản ngữ là người nước ngoài phải có chứng chỉ nào thì được dạy tiếng anh tại Việt Nam?

Liên quan đến vấn đề này Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT. Cho biết, khái niệm “giáo viên là người bản ngữ”; trong Thông tư 21 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Được hiểu giáo viên bản ngữ là người nước ngoài dạy ngoại ngữ; mà ngôn ngữ đó là ngôn ngữ thứ nhất của giáo viên đó.

IELTS là kỳ thi nhằm đánh giá khả năng tiếng Anh. Kết quả cuối cùng của người tham gia kỳ thi này là test report; (thường được gọi là chứng chỉ IELTS hoặc bài thi IELTS). Ghi điểm cụ thể của 4 kỹ năng kiểm tra (nghe, nói, đọc, viết) xác định trình độ tiếng Anh; của thí sinh với khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu.

Hiện chưa có quy định về việc quy đổi tương đương; giữa chứng chỉ ngoại ngữ do tổ chức nước ngoài cấp. Với chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; ban hành kèm theo Thông tư số 01 ngày 24/1/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Liên quan đến chứng chỉ đào tạo giáo viên dạy ngoại ngữ. Ông Mai Văn Trinh cho biết, hiện tại, Việt Nam chưa có đơn vị nào được cho phép tổ chức bồi dưỡng; và cấp chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ cho người nước ngoài. Cũng chưa có quy định về việc công nhận chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh; do tổ chức nước ngoài cấp.

“Trên thế giới, có một số chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh đã được kiểm định. Công nhận và sử dụng khá phổ biến như: Chứng chỉ TESOL, chứng chỉ TEFL và chứng chỉ CELTA; được kiểm định bởi Văn phòng Quản lý quy chế thi và trình độ Vương quốc Anh.

Vì vậy, Cục Quản lý chất lượng đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội. Xem xét và có thể chấp nhận các chứng chỉ này là điều kiện để cấp giấy phép lao động. Đối với giáo viên là người nước ngoài”, ông Trinh nói.

Theo: Hoàng Thanh

Thông tin liên hệ đăng ký thuê giáo viên và nhận sự hỗ trợ:
Cộng đồng Giáo Viên Ngoại Ngữ
Địa chỉ: Tầng 2, số 229, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG
 HÀ NỘI : 229 Trần Quốc Hoàn – Dịch Vọng- Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169
Email : giaovientienganh.edu@gmail.com
Skype : giaovientienganh.edu

Xem thêm blog – giáo viên tiếng Anh

Bài Viết Liên Quan