Chia sẻ kinh nghiệm để không bỏ cuộc khi đọc sách tiếng Anh

Học tiếng Anh nói chung và kỹ năng đọc tiếng Anh nói riêng là một quá trình khá dài và thử thách. Trong bài viết này, Minh Quang sẽ chia sẻ về những kinh nghiệm để không bỏ cuộc khi đọc sách tiếng Anh.

Khi mới bắt đầu, lời khuyên cho các bạn là chỉ nên chọn những cuốn sách mà nội dung không có quá nhiều từ mới và không nên chỉ liên tục tra từ điển nhé.

Đọc sách là một cuộc hành trình khá thú vị và gian nan với những người học tiếng Anh. Kỹ năng đọc sách tiếng Anh không chỉ giúp bạn tiếp thu được kiến thức mà còn khám phá được ngôn ngữ, biết thêm được một lượng từ vựng mới. Đôi khi trong khi đọc sách giúp bạn cải thiện được kỹ năng diễn đạt, ngữ pháp và cả khả năng nói nữa.

Đọc thêm:

doc-sach-tieng-anh

Nhưng đọc sách không hề dễ. Vậy làm thế nào để chinh phục một quyển sách mà không bỏ cuộc giữa chừng. Cùng theo dõi những ý chính mà chúng tôi muốn chia sẻ dưới đây.

  1. Bạn thích đọc sách tiếng Anh gì?

Có rất nhiều câu hỏi kiểu như “Em nên đọc sách gì?”, “ Em mới học tiếng Anh có nên đọc sách không”… Đó là những câu rất khó để tìm câu trả lời. Vì mỗi bạn có những sơ thích đọc sách khác nhau. Có người thích đọc sách về kinh tế, kinh doanh, giáo dục… Trước khi tìm sách đọc, bạn hãy tự hỏi mình, điều gì khiến bạn thích thú và muốn tìm hiểu hơn. Sau đó hãy tìm cuốn sách viết về lĩnh vực đó.

Còn về câu hỏi mới học có nên đọc sách tiếng Anh không, thì mỗi người có một ý kiến. Có người bảo được, có người bảo không. Tuy nhiên, nếu bạn mới học tiếng Anh thì bạn nên tập trung vào những kỹ năng như phát âm, và các kỹ năng nghe, nói. Sau khi có một nền tảng tốt bạn mới nên đọc sách tiếng Anh.

  1. Đọc sách khó hay dễ?

doc-sach-tieng-anh-1

Khó hoặc dễ chỉ là những khái niệm tương đối. Nó có thể khó cho bạn nhưng lại dễ cho người khác và ngược lại. Một cuốn sách khó tức là trong đó xuất hiện nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Nếu ngay từ đầu mà bạn đã sử dụng những cuốn sách khó thì chính điều đó sẽ giết chết cảm hứng đọc. Lời khuyên là chỉ nên chọn những cuốn sách không có quá nhiều từ mới với bạn. Đừng để điều đó cản trở đam mê đọc sách của bạn.

  1. Khối lượng đọc sách như nào là phù hợp?

Khối lượng đọc sách của mỗi người là khác nhau. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chỉ đọc mỗi ngày một trang sách. Tuy nhiên nếu chỉ đọc như vậy bạn sẽ không mang lại nhiều kiến thức và kích thích sự ham muốn tìm hiểu của não bộ. Nếu có thể, bạn nên đọc mỗi ngày trên 5 trang sách để giúp bạn nắm bắt được nội dung cũng như ý nghĩ mạch lạc của mỗi đoạn văn.

Một điều tối quan trọng đó là bạn nên đọc hàng sách hàng ngày để hình thành thói quen đọc sách. Bạn có thể đọc sách 30 phút vào buổi sáng và 30 phút vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu thực hiện đều đặn như vậy, chắc chắn khả năng đọc tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

  1. Làm thế nào khi gặp một từ hoặc một cấu trúc ngữ pháp mới?

Việc gặp phải một từ mới trong khi đọc là chuyện thường xuyên gặp phải. Bạn sẽ tra từ điển để xem tù đó có ý nghĩa gì chứ? Đừng làm vậy, hãy dùng bút nhớ, gạch chân từ mới đó và tiếp tục đọc cả câu văn. Đoán nghĩa xem từ đó trong bối cảnh sử dụng có ý nghĩa là gì.

Trong một số trường hợp mà bạn không thể hiểu cả câu nói gì vì cấu trúc ngữ pháp đó bạn chưa bao giờ gặp phải. Ghi chú câu đó lại và tiếp tục chứ đừng làm gián đoạn mạch lạc trong khi đọc. Sau đó quay lại và đoán nghĩa câu đó nói gì và nếu không thể thì mới tra từ điển.

  1. Tổng kết lại những gì mình đã đọc

Việc tổng kết lại giúp bạn nắm bắt được nội dung chính của một cuốn sách. Điều đó rất hữu ích. Nó không chỉ cho thấy bạn đã hiểu nó mà còn giúp bạn tư duy tóm lược lại nội dung chính. Đôi khi, trong cả một cuốn sách bạn chỉ tâm đắc với một câu nói nào đó. Như vậy cũng đã là thành công với bạn rồi.

Nếu làm theo những gì mà chúng tôi chia sẻ bên trên, khả năng đọc sách tiếng Anh của bạn sẽ có những tiến bộ. Không chỉ khả năng đọc và các kỹ năng khác như khả năng diễn đạt, nắm vững từ vựng, kỹ năng phát âm cũng được hoàn thiện hơn.

Bài Viết Liên Quan