Liên đoàn giáo viên kiện chính quyền vì mở lại trường học

Liên đoàn giáo viên lớn nhất của bang này đã khởi kiện chính quyền. Do không đồng tình với việc chính quyền bang Florida quyết định mở lại trường học, trong khi dịch bệnh COVID-19 còn quá nóng.

Theo đài NBC News, Hiệp hội Giáo dục Florida (Florida Education Association – FEA) liên đoàn giáo viên lớn nhất tại bang Florida. Ngày 20-7 đã kiện Thống đốc bang Ron DeSantis vì chính quyền của ông, đã hối thúc việc mở lại hoàn toàn các trường công lập, từ tháng tới ngay cả khi số ca bệnh COVID-19 ở đây vẫn đang tăng sốc.

Giáo viên Không đồng tình với việc chính quyền bang Florida quyết định mở lại trường trong khi dịch bệnh COVID-19

 

FEA cáo buộc ông DeSantis, thành viên đảng Cộng hòa, và các quan chức khác của bang đã vi phạm sứ mệnh được quy định trong hiến pháp là bảo vệ các trường công lập “an toàn và an ninh”.

Theo đó, liên đoàn giáo viên yêu cầu một tòa của bang tại Miami ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh mở lại trường học của thống đốc.

Đơn kiện liệt kê nhiều cá nhân và tổ chức liên quan bị kiện gồm Thống đốc bang DeSantis, Ủy viên Giáo dục tiểu bang Richard Corcoran, Hội đồng giáo dục bang và cơ quan phụ trách giáo dục của bang này.

Chủ tịch FEA Fedrick Ingram cho rằng ông DeSantis phải xem lại thực tế, ông nêu trong thông báo về vụ kiện: “Thống đốc cần chấp nhận thực tế tình hình tại Florida lúc này, virus đang lan tràn ngoài kiểm soát”.

Chỉ riêng trong ngày 20-7, Florida đã ghi nhận hơn 10.000 ca bệnh và là bang tâm dịch của nước Mỹ với số ca bệnh COVID-19 tăng rất cao.

Thống kê của báo New York Times cho biết tới nay Florida có ít nhất 360.386 ca bệnh và tới tối 20-7 đã có ít nhất 5.071 người chết.

Ông DeSantis chưa phản hồi ngay với truyền thông về việc liên đoàn giáo viên khởi kiện ông và chính quyền bang.

Căn cứ bối cảnh dư luận Mỹ đang tranh cãi gay gắt kế hoạch mở lại trường học trong khi dịch bệnh vẫn chưa qua, vụ kiện tại bang Florida được cho là sẽ “kích hoạt” tiếp một cuộc tranh luận chính trị trên toàn quốc về vấn đề này.

Theo: D. KIM THOA

Bài Viết Liên Quan