Lớp học tiếng Anh của cô giáo bị ảnh hưởng chất độc màu da cam

Vượt lên số phận truyền lửa qua lớp học tiếng Anh cho nhiều thế hệ học trò. Dù bị ảnh hưởng chất độc da cam, nhưng hơn 20 năm qua, chị Lê Thị Lan Anh vẫn kiên trì.

Trong trí nhớ Lan Anh, tuổi thơ của chị là những tháng ngày vật vã chiến đấu với bệnh tật. Tuy vậy, cũng chính nhờ sự quan tâm, chăm sóc cùng tình thương vô bờ bến của bà nội; và người thân đã khiến chị mạnh mẽ vượt qua những tháng ngày khó khăn trong đời.

Chị Lê Thị Lan Anh cùng các học sinh tại lớp học tiếng Anh của mình.

Vượt lên số phận không ngừng học hỏi

Nói về kinh nghiệm học tập của mình với môn tiếng Anh. Chị Lan Anh cho biết: “Quá trình học với gia sư, tôi cố gắng nắm bắt được những kiến thức về ngữ pháp. Những từ mới đều được tôi ghi ra riêng một quyển sổ để làm tư liệu. Cố gắng ghi nhớ càng nhiều từ càng tốt. Với mỗi từ mới, tôi học đi học lại hàng có khi đến cả chục lần. Từ nào khó nhớ, tôi ghi vào giấy, dán lên tường học đến khi nhớ mới thôi”.

Theo chị Lan Anh, khó khăn lớn nhất khi học tiếng Anh là kỹ năng phát âm và nghe. Để luyện hai kỹ năng này; chị thường mua băng về nghe và phát âm lại có khi đến méo cả tiếng băng.

Khi internet phát triển, chị có điều kiện tiếp cận với nhiều phương pháp học tiếng Anh. Các kỹ năng cũng nhờ đó mà tiến bộ hơn.

Chị luôn tâm niệm: “kiến thức mình học được chỉ như những hạt cát giữa sa mạc. Nếu không ngừng học tập, trau dồi, bản thân mình sẽ bị thụt lùi”.

Nhiều năm qua, chị Lê Thị Lan Anh truyền cảm hứng học môn tiếng Anh cho nhiều trẻ em.

Lớp học tiếng Anh để chia sẻ niềm đam mê

Chị Lan Anh bảo, mặc dù có đam mê với môn tiếng Anh. Nhưng chưa bao giờ chị nghĩ có ngày chị sẽ trở thành một giáo viên giảng dạy môn học này. Cái cơ duyên đưa chị đến với nghề “gõ đầu trẻ” cũng thật tình cờ.

“Hôm đó có chị hàng xóm có sang nhà chơi. Thấy tôi đang cầm quyển sách học tiếng Anh, nên chị ấy cũng kể chuyện gia đình; ngỏ ý muốn nhờ tôi kèm cặp môn học này cho con chị ấy. Thấy chị ấy nói thế, mình cảm thấy rất vui. Nhưng cũng trao đổi lại rằng mình chưa qua trường lớp nào cũng không có kinh nghiệm trong việc dạy học. Tuy vậy, chị ấy vẫn nhất quyết nhờ tôi kèm cặp hộ nên tôi đành đồng ý. Đó cũng là đứa trẻ đầu tiên gọi tôi bằng hai tiếng cô giáo”. Chị Lan Anh hồ hởi nhớ lại.

“Tiếng lành đồn xa”, lớp học của cô giáo Lan Anh được nhiều người biết đến. Tin tưởng gửi gắm con em mình.

Thời gian đầu, với mong muốn lớn nhất là được trở thành một người có ích. Được truyền dạy những kinh nghiệm của mình cho người khác. Chị Lan Anh nhận dạy miễn phí. Dần dần số học sinh theo học cũng tăng lên. Các phụ huynh muốn chị thu học phí để có kinh phí duy trì việc học lâu dài.

Lớp học đặc biệt của chị Lan Anh ngoài những học sinh bình thường còn có cả những trẻ bị khuyết tật. Với những em này, chị Lan Anh tạo điều kiện bằng cách giảm hoặc miễn học phí cho các em.

Thấu hiểu bản thân cũng là một người khiếm khuyết. Những khoảng thời gian rảnh rỗi ngoài giờ học; chị còn trò chuyện, tâm sự, động viên các em vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ mất; đều được chị tạo điều kiện hết sức trong quá trình học tập. Không ít những trường hợp những trẻ bị khuyết tật, thiếu tự tin. Sau thời gian theo học lớp của chị Lan Anh cũng trở lên mạnh dạn, hoạt bát hơn.

Chị Lan Anh cho biết: “Do các em theo học chủ yếu từ lớp 3 đến lớp 9 và môn học tiếng Anh với các em còn mới mẻ nên bản thân tôi phải luôn tìm hiểu, trau dồi phương pháp giảng dạy để có thể truyền đạt được tốt nhất các kiến thức cho các em”.

Lớp học nhỏ luôn tạo nên sự hứng khởi và đam mê

Để tạo cho các em niềm hứng khởi, đam mê trong mỗi giờ học; thỉnh thoảng, chị lại tổ chức một số cuộc thi tiếng Anh nho nhỏ. Cũng chính vì thế mà không giống với nhiều lớp học khác. Lớp học nhỏ của chị luôn rộn tiếng cười đùa vui vẻ.

Có nhiều em trước khi vào học không tập trung, hay nghịch. Nhưng sau thời gian theo học cũng tiến bộ lên từng ngày.

Phần thưởng quý giá nhất mà chị Lan Anh mong muốn nhận được từ phía học sinh của mình. Là các em khôn lớn, thành công trong cuộc sống.

“Hơn 20 năm dạy học, tôi cũng không nhớ hết mặt từng em học sinh. Nhưng thỉnh thoảng trao đổi với phụ huynh các em. Nhiều khi các em gọi điện cho tôi chia sẻ những thành quả đã đạt được.Làm tôi thấy vui vô cùng. Vui vì bản thân mình đã làm được điều có ích cho xã hội”. Chị Lan Anh tâm sự.

Chị Lê Thị Lan Anh nhận giải Kova lần thứ 17 ở hạng mục “Sống đẹp”.

Với những đóng góp hữu ích cho cộng đồng. Cô giáo Lan Anh đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội biểu dương. Tặng bằng khen về gương “Người tốt, việc tốt”.

Chị cũng được tôn vinh và trao Giải Kova lần thứ 17 năm 2019. Ở hạng mục “Sống đẹp” trong một giải thưởng tìm kiếm và tôn vinh những người Việt tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

(Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại)

Thông tin liên hệ đăng ký làm giáo viên và nhận sự hỗ trợ:
Cộng đồng Giáo Viên Ngoại Ngữ
Địa chỉ: Tầng 2, số 229, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG
 HÀ NỘI : 229 Trần Quốc Hoàn – Dịch Vọng- Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169
Email : giaovientienganh.edu@gmail.com
Skype : giaovientienganh.edu

Xem thêm blog – giáo viên tiếng Anh

Bài Viết Liên Quan