Mất gốc tiếng Anh là gì phải học lại như thế nào

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ mất gốc tiếng Anh là gì? Và làm thế nào? Học những gì? Để có thể lấy lại khả học tiếng Anh nếu lỡ bị mất gốc.

Trong suốt thời gian đi dạy tiếng Anh qua. Đã có rất nhiều học viên đặt câu hỏi về vấn đề này. Vậy mất gốc tiếng Anh là gì, liệu bạn có đang bị mất gốc? Hôm nay tôi sẽ dành một bài viết để chia sẻ về chủ đề thú vị này!

Như thế nào thì được cho là bị mất gốc tiếng Anh?

Có quá nhiều bạn học bi quan và tiêu cực hoá khả năng học ngoại ngữ của mình. Nên luôn luôn cho rằng bản thân bị “mất gốc tiếng Anh”. Trong lớp học của tôi cũng thế; có rất nhiều anh chị đã học tiếng Anh từ phổ thông, lên đại học rồi ra đi làm. Tiếp xúc tiếng Anh tới 10 năm lẫn mà vẫn cho rằng mình bị “mất gốc”. Nhiều đến nổi tôi không hiểu sao các bạn lại thích mất gốc đến thế…

Trong tiếng Anh có 4 kỹ năng: Reading – Listening – Speaking – Writing. Vậy thì nếu bạn không ĐỌC được, NGHE được, NÓI được hay VIẾT được thì phải chăng là bị “mất gốc”?

Câu trả lời của tôi là đừng lo lắng. tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào khác; đều được cấu thành từ 3 yếu tố đầu vào gồm: {từ vựng + ngữ pháp + phát âm}. Các yếu tố này kết hợp với nhau để xây nên các bức tường ngôn ngữ [nghe+nói+ đọc + viết]. Bạn muốn xây bức tường nào thì phải chuẩn bị các viên gạch cần có của bức tường đó.

Ví dụ: bạn đang muốn xây bức tường cho kỹ năng NÓI cần có

  • Từ vựng: chắc chắn rồi, nhà ngôn ngữ học David Wilkins đã từng nói rằng “Without grammar, little can be conveyed; Without vocabulary, nothing can be conveyed.”; từ vựng là nền tảng cho mọi kỹ năng đầu ra, biết ít từ vựng thì đúng thật bạn đã bị “mất gốc”.
  • Phát âm: Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, phát âm là tập hợp những qui tắc, nguyên tắc. Để giúp bạn biết cách để nhận biết cũng như nói đúng. Nếu bạn nắm được bộ qui tắc phát âm của mỗi ngôn ngữ. Bạn sẽ không bao giờ phải sợ phát âm sai.
  • Ngữ pháp: Tương tự như Phát âm; Ngữ pháp là tập hợp các nguyên tắc. Bộ luật mà bạn cần phải tuân thủ để có thể nhận biết, ứng dụng khi hành văn. Bạn có thể cho rằng bạn vẫn nói tiếng Anh tốt mà chẳng cần học ngữ pháp. Thật xin lỗi là với kinh nghiệm từ bản thân tôi và những đồng nghiệp tôi quen; thì nếu bạn có kiến thức về ngữ pháp bạn sẽ nói tiếng Anh tốt hơn.

 Các bức tường ngôn ngữ

  • LISTENING (nghe hiểu) = {Từ vựng + Phiên âm + Ngữ pháp}
  • READING (đọc hiểu) = {Từ vựng + Ngữ pháp}
  • WRITING (viết) = {Từ vựng + ngữ pháp}

Đến đây có thể kết luận cho câu hỏi “mất gốc tiếng Anh là gì?”. Là khi bạn học thiếu các kiến thức nền tảng đầu vào {Từ vựng – Ngữ pháp – Phát âm}. Để giúp bạn hình thành nên các kỹ năng ngôn ngữ đầu ra {Nghe – Nói – Đọc – Viết}.

 

Nêu bạn mất hốc tiếng Anh thì phải học những gì?

Đây là câu hỏi chính mà chúng ta đã trao đổi từ đầu bài viết. Khi bạn đã hiểu rõ mất gốc là gì thì hẳn bạn cũng biết nên học những gì rồi. Tuy nhiên, trong bài này tôi sẽ chia sẻ sâu sát hơn từng yếu tố. Dựa trên kinh nghiệm tôi đã trải qua để giúp bạn.

Đầu tiên là TỪ VỰNG: Hãy học những từ vựng với các chủ đề đơn giản và thường gặp. Ví dụ như các chủ đề về giao tiếp hàng ngày (chào hỏi, giới thiệu, mô tả, sự vật,..); sau đó là đến các chủ đề từ vựng bao quát (thời gian, tiền bạc, loài vật, đồ vật, cây cối,..). Có nhiều nguồn để giúp bạn tìm kiếm các từ vựng này trên internet hay sách báo…

– Tiếp theo là PHÁT ÂM: Như đã nói trên, bất cứ ngôn ngữ nào đều có các qui tắc của nó. Mà bạn phải nắm rõ, trong tiếng Anh thì đó là bộ qui tắc IPA. Bạn phải thuộc lòng các qui tắc này. Đừng nghĩ rằng bạn có thể học phát âm bằng cách “bắt chước”. Không phủ nhận hiệu quả của nó nhưng về lâu dài nó sẽ gây hại cho bạn

Cuối cùng là NGỮ PHÁP: Các bạn chú trọng hơn ở 2 yếu tố trên trước khi vào học yếu tố này. Với những người “mất gốc tiếng Anh”. Điều bạn cần học không phải là các thì, các câu hay cách hành văn,.. Mà mẫu chốt ở đây tôi muốn bạn học ngữ pháp. Để biết được các cấu tạo một câu; cũng như các nguyên tắc, thứ tự trong câu như thế nào. Làm thế nào biết được đâu là chủ ngữ, động từ, tính từ, danh từ, mạo từ, trạng từ,… Đó là những từ khóa bạn cần học.

Đừng chú trọng vào lý thuyết mà quên thực hành

Một trong những sai lầm của bạn với cách học trước. Là quá chú trọng vào lý thuyết mà quên đi thực hành. Chính vì vậy bạn chỉ nắm được lý thuyết suông rồi không ứng dụng được trong thực tế. Từ đó bạn đổ lỗi cho ngữ pháp không quan trọng.

Tôi chúc bạn thành công và sớm đạt được những mục tiêu bản thân đã đề ra. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

(Bài viết được trích nguyên văn từ chia sẻ của anh Minh Nguyễn, Thành viên quản trị nội dung trang LearningEffortlessEnglish.Com, vui lòng ghi nguồn rõ ràng nếu bạn có trích dẫn nội dung trong bài viết).

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm chương trình Effortless English – Chương trình giúp bạn cải thiện khả năng nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, tự động chỉ trong 6 tháng với thầy A.J. Hoge. Đây là phương pháp được thầy Mình giới thiệu trong nhiều bài viết.

Thông tin liên hệ đăng ký thuê giáo viên và nhận sự hỗ trợ:
Cộng đồng Giáo Viên Ngoại Ngữ
Địa chỉ: Tầng 2, số 229, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG
 HÀ NỘI : 229 Trần Quốc Hoàn – Dịch Vọng- Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169
Email : giaovientienganh.edu@gmail.com
Skype : giaovientienganh.edu

Xem thêm blog – giáo viên tiếng Anh

Bài Viết Liên Quan