Mẹo trong tiếng Anh tránh “học hay – hành dở” cần quan tâm

Không ít bạn trẻ vẫn lúng túng khi giao tiếp với người nước ngoài. Sau đây là một số mẹo trong tiếng Anh hữu ích để tránh ‘học hay – hành dở’ trong môn ngoại ngữ này.

 

Học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2

Được sử dụng chính thức ở 60 quốc gia và là ngôn ngữ thứ 2 tại hơn 80 nước, tiếng Anh ngày càng thể hiện sự phổ biến của mình. Đây là ngôn ngữ quốc tế xuất hiện ở mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ chính trị, kinh tế, giáo dục, đến văn hóa, nghệ thuật, du lịch…

Bên cạnh đó, tiếng Anh còn đóng vai trò “giữ cửa” ở các cổng thông tin trên Internet. Điều này có nghĩa là muốn tiếp cận với nguồn kiến thức phong phú của “thế giới phẳng” Internet, bạn cần sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Riêng với các bạn trẻ, tiếng Anh là phương tiện để tương tác với bạn bè trên toàn thế giới, đồng thời tích lũy kiến thức đa lĩnh vực một cách chuyên sâu và phong phú. Với những lợi ích như vậy, teen Việt cần xem tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 để không ngừng trau dồi và rèn luyện, đặc biệt là ở kỹ năng giao tiếp.

Cần xem tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 để không ngừng học tập.

 

Văn phạm vững chắc giúp chúng ta truyền đạt được nội dung giao tiếp và soạn thảo văn bản đúng ngữ nghĩa.

Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi người học. “Tôi quan niệm, ngữ pháp, từ vựng là những viên gạch và ximăng – những vật liệu quan trọng để tạo nên nền tảng tiếng Anh vững chắc cho mỗi người. Còn bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết lại là khung nhà. Muốn sử dụng tiếng Anh thành thạo ở bất cứ ngữ cảnh nào, đáp ứng nhu cầu cho công việc hay học tập, bạn cần có “khung nhà” là các kỹ năng giao tiếp tốt” – cô Lê Thái Mỹ Phụng, giám đốc quản lý chất lượng đào tạo của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS, chia sẻ.

Tâm lý ngại ngùng là chướng ngại vật cho các bạn trẻ học tiếng Anh.

 

Mẹo học trong tiếng Anh như “khung nhà” của bạn vững chắc?

Tâm lý ngại ngùng, e dè, sợ sai là “chướng ngại vật” khiến không ít bạn trẻ khó lòng nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ. Xuất phát từ cách dạy tiếng Anh truyền thống, các bạn trẻ được học cách phân tích ngôn ngữ, nghĩa là hiểu sâu về cấu tạo đặc trưng của câu.

Trong khi đó, mẹo học tiếng Anh quan trọng kỹ năng và cơ hội sử dụng ngôn ngữ gần như không được áp dụng vào việc học. Chính vì vậy, khi đối mặt với tình huống thực tế, teen thường hầu như chỉ để tâm vào ngữ pháp, dẫn đến tâm lý sợ sai khi sử dụng cấu trúc chưa hoàn chỉnh.

Để thay đổi thói quen này và giúp kỹ năng giao tiếp tiến bộ, cô Phụng cho rằng: “Bạn cần ghi nhớ câu nói ‘Learn from mistakes’ (Học từ lỗi sai). Cứ suy nghĩ và cho mình cơ hội bật mở tiếng Anh bất cứ khi nào bạn muốn. Từ đó, bạn sẽ biết sai ở đâu và rút kinh nghiệm ngay tại đó. Ở những lần sau, bạn sẽ khắc phục được nhược điểm và nói tốt hơn”.

 

Dành thời gian chất lượng cho việc học tiếng Anh: Dù chỉ là 1 tiếng mỗi ngày, bạn hãy đảm bảo dành sự tập trung tối đa cho việc học.

Học bằng nhiều hình thức khác nhau: Đọc sách, học từ vựng, tập viết từ câu, đoạn văn ngắn đến bài luận, xem các kênh truyền hình như National Geographic, Discovery, CNN, BBC hoặc MTV. Càng phong phú về hình thức học tập, bạn càng gia tăng hứng thú với việc học và tiếp thu hiệu quả hơn.

Chủ động tạo môi trường nói cho bản thân: Bằng cách tham gia các lớp Anh ngữ, dành thời gian đến những CLB tiếng Anh hoặc chủ động bắt chuyện với người nước ngoài khi gặp trên phố, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội để rèn luyện ngoại ngữ.

Chọn chủ đề giao tiếp theo sở thích: âm nhạc, thể thao, thời trang, phim ảnh, khoa học, thậm chí  chính trị, kinh tế… bất cứ chủ đề nào bạn thích, hãy tiếp cận bằng tiếng Anh để vừa trau dồi hiểu biết vừa học tốt thứ tiếng này.

Theo: T.D.V

Bài Viết Liên Quan