lương dạy tiếng Anh của giáo viên nước ngoài và giáo viên người Việt

Thuê giáo viên nước ngoài dạy tiếng anh tại trung tâm, trường học đang là xu thế không lúc nào hết nóng như hiện nay. Hầu hết các đơn vị nhà trường, giám đốc trung tâm tiếng Anh chạy theo trảo lưu tuyển giáo viên là người nước ngoài về giảng dạy tại trung tâm. Do đó tạo nên nghịch lý: giáo viên tiếng Anh Việt bỏ việc vì lương thấp, giáo viên bản ngữ lương cao ngất ngưởng tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

Luong-cua-giao-vien-nuoc-ngoai

Giáo viên nước ngoài nhận lương bao nhiêu?

Thực tế lương giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại Việt Nam 

Tại các thành phố lớn của Việt Nam, giáo viên nước ngoài vào dạy tiếng Anh trả lương 2.000 USD/tháng còn giáo viên Việt nhiều người có chuyên môn giỏi hơn lại không có đất dựng võ. Sau một thời gian gắn bó họ không thể trụ nổi nên phải bỏ việc và tìm công việc khác không đúng theo chuyên ngành đã học.

Trong buổi làm việc với Bộ giáo dục đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Ông Đinh La Thăng trả lời như sau: Giáo viên Việt Nam trả lương theo bậc lương và tăng lương theo quyết định nâng lương. Hơn nữa giáo viên tiếng Anh tiểu học phải dạy rất nhiều môn, đảm bảo đủ số tiết/tuần. Dạy quá số tiết mới được trả phụ trội. Điều này làm giáo viên Việt Nam dạy tiếng Anh cho trẻ chán nản, bỏ nghề rất nhiều, tuyển dụng nhiều nhưng không được.

Chưa kể, trong đề án của Bộ giáo dục phổ cập năng lực tiếng Anh thì giáo viên tiếng Anh THPT đạt chuẩn C1, giáo viên THCS đạt B2 hưởng phụ cấp 70% mức lương cơ bản. Nhưng đến nay các giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn chưa nhận được khoản này do vướng phải các quy định của bên tài chính.

Luong-cua-giao-vien-nuoc-ngoai-1

Theo thống kê hiện nay, số giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam là người nước ngoài đang tăng mạnh hàng năm. Sở dĩ như vậy vì Việt Nam vẫn còn trọng dụng giáo viên nước ngoài, có chế độ ưu đãi về mức lương giữ chân họ trong thời gian dài.

Sang Việt Nam sinh sống và làm việc, giáo viên nước ngoài được lợi gì?

  • Giải quyết tình trạng thất nghiệp của mình tại quốc gia của họ
  • Có cơ hội vừa làm việc và du lịch, khám phá nền văn hóa mới tại việt Nam
  • Công việc nhàn hạ nhưng lương rất cao trên 1700 USD/tháng
  • Tình hình chính trị ở Việt Nam ổn định giúp họ an tâm khi sinh sống tại đây.

Luong-cua-giao-vien-nuoc-ngoai-2
Học trò Việt Nam thích giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh và ngược lại, người nước ngoài biết đây là cơ hội để tìm một việc làm nhàn nhưng có thu nhập cao ở đây. Tuy vậy, chúng ta cũng cần có quan điểm khách quan dựa vào chất lượng giảng dạy tiếng Anh của giáo viên nước ngoài có tốt hơn so với giáo viên Việt Nam hay không? Đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi chưa tìm ra câu trả lời trong thời gian qua.

Ví dụ tiêu biểu: Thực hiện Đề án đổi mới dạy và học tiếng Anh, Sở giáo dục và đào tạo Bắc Giang phối hợp với các đơn vị, trung tâm tiếng Anh tổ chức dạy học tiếng Anh tăng cường có sự tham gia của giáo viên nước ngoài, khuyến khích các đơn vị, nhà trường xây dựng môi trường học tiếng Anh tốt nhất, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp xúc giáo viên nước ngoài nhằm phát triển 4 kỹ năng đặc biệt là kỹ năng nghe và nói.

Nền giáo dục ở Việt Nam còn gặp rất nhiều hạn chế, do vậy mà hầu hết các giáo viên Việt dạy tiếng anh tại nhà phải đối mặt với nhiều bất cập hiện nay, đặc biệt là vấn đề trả lương. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng “Kẻ ăn không hết, người mò chẳng ra”, nhà nước cần phối hợp với các ban ngành đưa ra các chính sách hỗ trợ cho giáo viên Việt Nam, giúp họ an tâm công tác.

Bài Viết Liên Quan