Viết tiếng Anh chuẩn hơn với lời khuyên của giáo viên ngoại ngữ

Học tiếng Anh ngoài giao tiếp còn kỹ năng viết là một phần quan trọng của ngoại ngữ. Để viết chuẩn tiếng Anh cần luyện tập hằng ngày để trở nên tốt hơn. Dưới đây là lời khuyên của đội ngũ giáo viên ngoại ngữ để viết tiếng Anh tốt hơn, cùng theo dõi nhé!

Với lời khuyên của giáo viên ngoại ngữ ở bài viết này bạn sẽ viết tiếng Anh chuẩn hơn.

 

Viết tiếng Anh chuẩn hơn cần làm gì

1. Đọc thật nhiều

Đây là lời khuyên quen thuộc cho bất cứ bạn học ngoại ngữ nào bởi tính hiệu quả của nó. Việc đọc nhiều sách, báo sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng. Để có thể dùng trong cả giao tiếp lẫn viết lách hằng ngày. Ngoài ra bạn còn có thể học được văn phong viết tiếng Anh; của nhiều tác giả nổi tiếng, những bậc thầy ngôn ngữ.

Bạn có thể tìm thấy nội dung thú vị ở cả trong sách, và những tạp chí. Việc đọc sách thường được coi như là hình thức đọc giúp cải thiện khả năng viết tốt nhất. Sự kỳ công trong việc chỉnh sửa ngôn ngữ của các tác giả trước khi xuất bản. Hãy lựa chọn quyển sách bạn thích nhất, đọc và tận hưởng. Ngoài ra phân tích những điểm mạnh và yếu trong cách viết của tác giả; và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

2. Tránh các trạng từ cường điệu hóa và mang ý nghĩa chung chung

Trong tiếng Anh có thể tăng khả năng viết chuẩn bằng cách loại bỏ trạng từ cường điệu hóa. Ví dụ “very”, “really” (rất), “quite” (khá), hay các từ mang ý nghĩa chung chung như “stuff”, “things” (cái đó, cái ấy). Những từ này hầu như không bổ sung bất kỳ ý nghĩa nào cho câu văn; ngoài ra còn khiến câu trở nên dài và vụng về. Việc loại bỏ, thay thế những từ này sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp tới khán giả hiệu quả hơn.

Một cách đơn giản để làm điều này là thay thế bằng từ đồng nghĩa với những tính chất mạnh/yếu hơn. Ví dụ, thay vì nói “very hungry” để chỉ trạng thái rất đói; bạn có thể sử dụng từ “ravenous” với ý nghĩa đói cồn cào. Tương tự, thay vì sử dụng chạy rất nhanh (“to run really fast”); bạn có thể viết chạy nước rút (“to sprint”). Việc thay thế sẽ giúp cách viết văn của bạn trở nên gọn gàng với tính biểu đạt ngôn ngữ cao hơn.

Bạn nên học cách loại bỏ trạng từ cường điệu hóa trong các câu từ tiếng Anh trong bài viết.

3. Sử dụng từ điển đồng nghĩa

Sau khi loại bỏ các từ cường điệu hóa và từ mang ý nghĩa chung chung. Bạn có thể sử dụng từ điển các từ đồng nghĩa tốt hơn cho bài viết. Mỗi từ đồng nghĩa sẽ có những sắc thái nghĩa khác nhau. Giúp bạn lồng ghép các thông điệp ngôn ngữ, phù hợp trong từng văn cảnh.

Ví dụ, khi viết về tiền, bạn có thể sử dụng từ “money”, từ chung nhất để thể hiện tiền. Khi viết về nhân vật sử dụng tiền mặt, bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa “cash”; thay vì “by credit cards” (trả bằng thẻ tín dụng). Nhân vật có thể sử dụng tiền xu (“coin”); hay tiền lẻ (“spare change) thay vì tiền giấy (“banknote”).

Tuy nhiên, khi viết tiếng anh sử dụng từ điển từ đồng nghĩa chuẩn. Bạn cần chú ý không dùng quá nhiều từ khó trong bài văn. Việc thay thế toàn bộ từ thường gặp bằng các từ khó khi không hiểu hết ý nghĩa. Sẽ khiến bài văn của bạn trở nên lủng củng, khó hiểu.

4. Chú ý đến sự kết hợp từ vựng trong ngôn ngữ

Trong tiếng Anh có những từ/cụm từ được kết hợp, sử dụng cùng nhau theo thói quen. Điều đó tạo nên quy chuẩn không chính thức về cách diễn đạt. Khi bạn sử dụng các cách diễn đạt lệch quy chuẩn dù hoàn toàn đúng ngữ pháp. Người bản xứ sẽ thấy khó hiểu và mất thời gian để đoán ý của bạn. Ví dụ, để miêu tả cơn mưa to trong tiếng Anh, cụm từ “heavy rain” (mưa nặng hạt) sẽ được dùng; thay vì một số cụm từ khác đúng ngữ pháp như “strong rain” (mưa mạnh). Việc làm quen với các sự kết hợp từ vựng này sẽ khiến bài văn của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Để tìm hiểu nhiều hơn, bạn có thể bắt đầu bằng từ gốc, ví dụ “make”, “do”… Qua đó sử dụng từ điển để tra cách kết hợp từ. Một số loại kết hợp từ chính có thể kể đến là trạng từ – tính từ (“completely satisfied” – hoàn toàn thỏa mãn); tính từ -danh từ (“severe weather” – thời tiết xấu), động từ – danh từ (“do your homework” – làm bài tập); và danh từ – danh từ (“liquor license” – giấy phép buôn bán rượu).

5. Sử dụng nhiều câu chủ động hơn bị động

Việc sử dụng câu chủ động trong viết tiếng Anh chuẩn thường được đề cao hơn câu bị động. Do tính gọn gàng và súc tích của câu chủ động. Tuy nhiên, câu bị động vẫn có những vai trò riêng biệt, không thể thay thế. Ví dụ khi ra lệnh (“You shall not go out” – bạn không được ra ngoài); hay khi lảng tránh vấn đề (“the subject is unknown” – chúng tôi không biết về chủ đề này). Cho dù vậy, việc sử dụng thể bị động trong khi viết cần được cân nhắc kỹ càng.

6. Hãy để người khác nhận xét

Một cách hữu hiệu nhất để viết tiếng Anh tốt hơn là từ nhận xét của người khác. Đặc biệt là những giáo viên ngoại ngữ; hay những người có trình độ tiếng Anh tốt. Họ sẽ giúp bạn nhận xét về sự dễ hiểu trong cách viết, cách đặt câu, cách sử dụng từ vựng. Qua đó giúp bạn dần cải thiện bài viết cũng như khả năng tiếng Anh.

Thông tin liên hệ đăng ký làm giáo viên và nhận sự hỗ trợ:
Cộng đồng Giáo Viên Ngoại Ngữ
Địa chỉ: Tầng 2, số 229, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG
 HÀ NỘI : 229 Trần Quốc Hoàn – Dịch Vọng- Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169
Email : giaovientienganh.edu@gmail.com
Skype : giaovientienganh.edu

Xem thêm blog – giáo viên tiếng Anh

Bài Viết Liên Quan