• Cung cấp giáo viên bản ngữ

Cô giáo trẻ quyết tâm đưa cái chữ lên vùng cao

Cô giáo trẻ tại vùng cao, gặp không ít khó khăn khi đi đưa cái chữ. Đặc biệt là trong quá trình di chuyển, điều kiện sống thiếu thốn. Cô giáo trẻ vẫn kiên trì tới trường dạy học, với một tình yêu thương bao la và nhiệt huyết.

Con đường đến trường học tại vùng cao của cô giáo trẻ rất vất vả, nhất là vào mùa mưa.

 

Những ngày gần cuối tháng 9. Những cơn mưa lớn ở khu vực Tây Bắc, biến nhiều cung đường càng thêm gập ghềnh, dốc núi lầy lội hơn bao giờ hết. Các thầy cô giáo không hề quản ngại vất vả, vẫn đến trường được để kịp giờ lên lớp.

Có những lúc cô còn đến từng nhà dân vận động con em đến trường.

Dù cuộc sống khó khăn thiếu thốn, thậm chí phải di chuyển hàng chục cây số. Rồi vào từng nhà dân vận động con em đến trường. Nhưng các giáo viên vùng cao đang cố gắng từng ngày. Đó chắc chắn là những hình ảnh cao cả, rạo rực tình yêu nghề, yêu học trò. Họ không chỉ “cõng” từng con chữ, cõng bàn ghế lên bản xa. Mà các thầy cô giáo trẻ còn hy sinh hạnh phúc cá nhân, với mong muốn tạo điều kiện học tập cho học sinh.

Cô giáo Điệu Linh có gặp khó khăn gì khi dậy ở vùng cao

Liên hệ với chủ nhân của loạt ảnh. Cô giáo trẻ có tên Diệu Linh, sinh năm 1998. Hiện đang công tác tại trường Mầm non Bình Minh, xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Theo chia sẻ của cô Linh, hình ảnh trên được chụp buổi sáng thứ 2 đầu tuần. Khi cô trên đường di chuyển từ nhà đến điểm trường dạy học. “Tình trạng này không còn mấy xa lạ. Bởi hễ trời mưa là đường khó đi hơn rất nhiều. Lúc đó mình tủi thân lắm, đường trơn trượt nên ngã lên ngã xuống. Chẳng biết làm thế nào cứ ngồi cầm điện thoại gọi cho mẹ khóc, chỉ muốn về nhà. Nhưng nghĩ lại, giờ về cũng không được, đã cố thì cố cho trót. Nghĩ vậy nên đành cố gồng mình dựng xe lên, dắt đi tiếp, đi mãi rồi cũng đến.”

Các em học sinh là miền vui nho nhỏ đã tiếp thêm động lực cho cô giáo trẻ để tiếp tục dạy học.

Động lực dạy học lớn nhất của cô giáo trẻ 9X, là chính nhờ các em học sinh ở vùng cao. Chấp nhận từ bỏ ánh đèn thành phố, gắn bó với học trò miền núi. Cô chẳng ngại những bữa cơm thiếu thịt thiếu cá, những giấc ngủ trằn trọc âu lo. Thầy cô giáo sẵn sàng đánh đổi cả tuổi thanh xuân để ở lại bản, bám trường. Với tâm nguyện đưa ánh sáng tương lai em nhỏ dân tộc thiểu số. Đó là hành động của những con người thực sự mạnh mẽ, nhiệt huyết và có một tình yêu thương bao la.

 

Cô giáo trẻ đã vật lộn với cái chữ trên vùng cao được 2 năm

Cô Diệu Linh đã đi làm được 2 năm. Hiện đang phụ trách điểm trường xa nhất của xã. Cô dạy có 25 em học sinh mầm non. Mỗi lần di chuyển từ nhà đến trường tầm khoảng 40km. Một nửa quãng đường đó là đường đất. Cho nên khi đi hết đường bê tông, cô phải lắp xích tự chế vào bánh xe mới có thể tiếp tục vượt qua những con dốc đầy bùn đất, lầy lội. Hành trình này bắt đầu từ 5 rưỡi tới tận 9 giờ sáng, quả thực không hề dễ dàng. Nếu may mắn gặp người dân sống quanh bản, họ cũng sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình.

Cuộc sống của các thầy cô và học sinh nơi đây hết sức khó khăn. Cô giáo phải tự túc nấu cơm bằng bếp củi, điện nước lúc có lúc không. May sao vẫn bắt được sóng điện thoại và có một bóng điện thắp sáng. Thường thì cô Linh ở bản dạy học, đến cuối tuần mới tranh thủ về nhà thăm bố mẹ, bạn bè. Ngoài ra cô cũng tham gia những chuyến thiện nguyện cùng địa phương.

Các em nhỏ ở đây rất ngoan ngoãn, nghe lời cô giáo.

Qua nhận xét của cô giáo, các em nhỏ ở trường Mầm non Bình Minh rất ngoan ngoãn, biết nghe lời. Tuy nhiên vì các em đa số là người dân tộc. Đôi khi cô và trò hay gặp khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ giao tiếp. Còn bạn bè đồng nghiệp thì cực thân thiện, luôn giúp đỡ quan tâm nhau. Trao đổi nhiều kiến thức chuyên môn nghiệp vụ.

Theo: Trí Thức Trẻ

Bài Viết Liên Quan