Giáo viên nước ngoài dạy bơi tại Huế suốt mười mấy năm không lương

Graham Buckley – Giáo viên nước ngoài dạy bơi không lương suốt mười mấy năm, anh vẫn nói quyết định chính xác với bản thân mình: được sống ở Huế, thỏa lòng mê Huế, được gặp “nửa còn lại” có cùng niềm mê cố đô. Đến nay, vợ chồng họ vẫn quyết “cắm” luôn ở Huế.

Giáo viên nước ngoài đã và đang làm việc dạy bơi không lương trong nhiều năm

Đó là Graham Buckley – chàng trai người Anh, sáng lập viên và là giám đốc Tổ chức nhân đạo Hue Help chuyên dạy bơi miễn phí cho học sinh và tập huấn giáo viên dạy bơi. Người vợ Hoàng Thị Liễu đồng hành cùng chồng từ gần 5 năm nay…

Tiếp chúng tôi tại trụ sở Hue Help trên đường Tạ Quang Bửu trong kinh thành Huế, Graham rất vui vẻ. Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp anh bàn việc tiếp tục triển khai dự án bơi an toàn tại tỉnh. Niềm vui cũng phải, bởi website của tỉnh này nêu rõ lãnh đạo tỉnh “ghi nhận và cảm ơn Tổ chức Hue Help đã có những hoạt động thiết thực dành cho trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm qua, đồng thời khẳng định chính quyền tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Hue Help triển khai các hoạt động và dự án…”.

Theo UBND tỉnh, từ năm 2016 đến nay, hơn 3.000 học sinh và hơn 100 giáo viên tiểu học tỉnh này được Hue Help dạy bơi và tập huấn dạy bơi. “Các hoạt động (của Hue Help) đã góp phần giảm thiểu tình trạng tử nạn ở trẻ em do đuối nước, nhất là vào mùa hè và mùa mưa lũ” – bản tin khẳng định. “Vậy là chúng mình được tiếp tục làm việc yêu thích nhất ở Huế thêm vài năm nữa” – anh nắm tay vợ với nụ cười trìu mến.

Mọi việc bắt đầu vào năm 2006, tổ chức thiện nguyện mà anh làm việc ở nước Anh đã phân Graham Buckley đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) để dạy bơi cho trẻ em. Sự cố vào phút cuối, anh bất ngờ được chuyển ra Huế để làm giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ nghèo ở Trung tâm tiếng Anh thanh thiếu nhi tỉnh này.

Việc làm giáo viên bản ngữ thuận lợi nhưng chàng trai vốn gắn liền cuộc đời với bơi lội từ nhỏ thấy kém hứng thú. “Cái khó ló cái khôn”, anh quan sát và nhận ra nhiều trẻ em chỗ anh dạy, cả cuộc sống, sinh hoạt, học hành còn thiếu thốn trăm bề. Thế là anh cùng một số bạn bè quyết định thành lập một quỹ thiện nguyện. Cuối năm 2006, Tổ chức nhân đạo Hue Help ra đời.

Một lần tình cờ anh đọc được thông tin tình trạng trẻ đuối nước ở Việt Nam rất cao, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Càng tìm hiểu, anh càng rùng mình vì con số đuối nước trẻ em quá nghiêm trọng… Thế là anh liên hệ với một tổ chức chuyên dạy học bơi ở Anh, hỗ trợ dạy bơi cho các học sinh tiểu học và tập huấn bơi cho giáo viên dạy bơi để giảm thiểu tình trạng này.

Từ một vài trường ở Thừa Thiên Huế, việc dạy bơi được mở rộng triển khai ra nhiều tỉnh thành. Anh nói con số hơn 11.000 học sinh và khoảng 500 giáo viên đã được Hue Help tổ chức dạy bơi, tập huấn dạy bơi và an toàn nước ở các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa xem ra quá ít ỏi so với nhu cầu thực tế. Nó chiếm tỉ lệ quá nhỏ so với ước muốn cũng là slogan: “Chúng tôi mơ đến một ngày không còn trẻ tử vong do đuối nước ở Việt Nam”.

“Mà bạn biết không, với vị trí giám đốc Hue Help, tôi làm việc không lương mười mấy năm ở đây rồi đó” – Graham Buckley nói trong sự trố mắt ngạc nhiên của chúng tôi: “Không lương, anh sống bằng gì?”. Anh ví công việc tuy “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nhưng lại làm anh rất thích và rất vui vì giúp được nhiều người. Lý do anh không nhận lương, bởi Hue Help là tổ chức thiện nguyện thành lập ở Anh, theo đúng luật thì người quản lý không được nhận lương. Điều này cũng khiến anh bằng lòng, bởi lẽ thực hiện đúng như ban đầu: Hue Help thành lập để hỗ trợ người khác chứ không phải để tạo việc làm cho chính mình.

“Còn sống bằng gì ư? Nếu ai có nhu cầu hãy gọi cho tôi” – anh vừa nói vừa giới thiệu về Công ty VSTC chuyên đào tạo cứu hộ và sơ cấp cứu liên quan đến bơi lội, thành lập từ năm 2016 do anh làm giám đốc điều hành.

Chàng trai người Anh yêu Huế trước khi yêu nhau

Có một điều thú vị khác về đôi vợ chồng đang ngồi tiếp chuyện chúng tôi: họ cùng yêu Huế và nguyện sống ở Huế trước khi gặp nhau, yêu nhau. Graham Buckley vốn ảnh hưởng mẹ nên ăn chay trường từ bé. Anh từng đi rất nhiều nơi, gặp khá nhiều khó khăn, bất tiện bởi việc ăn chay trường này. Khi vừa đặt chân đến Huế, điều gây ngạc nhiên và thích thú nhất của vùng đất với anh chính là “thiên đường món chay”. Thậm chí, vào hầu hết quán ăn mặn nào trong thành phố anh cũng đều được đáp ứng món chay nếu có yêu cầu, điều hiếm có ở hầu hết nơi khác trên thế giới.

Vợ của giáo viên nước ngoài Graham Buckley vui cười cùng em bé 2 tháng tuổi.

Thời gian đầu anh được bố trí ở trong một gia đình có ba người con trai, được “bố mẹ” xem như người con thứ tư trong nhà khiến anh vô cùng cảm động và thích thú. Tình yêu dành cho thành phố cổ kính, không xô bồ và hài hòa với tự nhiên cứ thế lớn dần. “Ban đầu tôi chưa có ý định chọn Huế ở lâu nhưng Huế cứ thấm vào mình, đi đâu xa cũng thấy nhớ, khi về lại thì cứ như được trở về nhà” – Graham cho biết.

Với người vợ Hoàng Thị Liễu, chị cho biết ghé Huế lần đầu khi còn học năm 3 đại học ngành du lịch. Hồi ấy, trên hành trình chuyến thực tế từ Hà Nội vào đến Quảng Nam, mỗi tỉnh đều được ghé ở 1-2 ngày. Khi ở lại Huế, cô gái Hà Nội yêu ngay vùng đất cố đô từ “cái nhìn đầu tiên” và nung nấu quyết tâm chọn làm nơi sống sau này. Quyết tâm mãnh liệt đến mức năm cuối đại học, Liễu nói dối gia đình đi học tiếng Anh nhưng thực chất đi làm thêm, dồn tiền để vào Huế tìm việc.

Ngay sau khi tốt nghiệp, chị được toại nguyện ở Huế với công việc nhân viên siêu thị. Một lý do riêng khiến sau đó chị phải chuyển về Hà Nội làm ngành hàng không. Năm 2015, ước muốn “sống đời với Huế” lại được thỏa nguyện khi chị bắt gặp thông tin tuyển dụng nhân sự của Tổ chức Hue Help. Hai tâm hồn mê Huế gặp nhau, tìm đến nhau và quyết định nên duyên vợ chồng vào tháng 10-2016. “Cả hai yêu Huế trước khi yêu nhau chứ không phải người này ở Huế vì người kia” – chị Hoàng Thị Liễu nhìn sang chồng khẳng định và nhận được cái gật đầu âu yếm…

Vợ chồng Graham Buckley hiện đang khá bận rộn với em bé vừa được 2 tháng tuổi. Người chồng thì tiếp tục bận bịu hơn với kế hoạch dạy bơi cho 1.000 học sinh tiểu học ở Huế sắp tới. Nhiều dự án liên quan đến an toàn nước cũng đang được Hue Help gấp rút chuẩn bị thực hiện tại Hà Nội cùng các tỉnh thành khác. Và Graham vẫn tiếp tục vai trò quản lý, làm việc không lương.

Theo: Thái Lộc

Bài Viết Liên Quan