• Cung cấp giáo viên bản ngữ

Ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh của cô học trò nghèo tỉnh Hà Nam

MIC – Mơ ước trở thành giáo viên tiếng Anh để dạy học cho những em có hoàn cảnh như mình tại tỉnh Hà Nam, cô học trò mồ côi cha Nguyễn Thị Kim Hồng đã vượt lên nhiều khó khăn trong cuộc sống để trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ.

Từ nhỏ, Hồng (quê ở Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã nuôi ước mơ thi đỗ đại học để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh. Vì cô học trò Kim Hồng luôn nghĩ, nhà mình nghèo thì chỉ có con đường học tập mới cô học trò Kim Hồng nên em quyết tâm học.

Giờ đây, Hồng đã đến gần hơn với ước mơ của mình khi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 em trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ tiếng Anh, Đại học Thương Mại với số điểm 3 môn là  22,7 điểm.

Hồng nói, khi biết tin đỗ đại học em vui lắm mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước đặc biệt là vấn đề về kinh tế.

Cô học trò nghèo Kim Hồng luôn ước mong được làm giáo viên tiếng anh để có một tương lai tươi sáng hơn. (Ảnh: Hồng cùng mẹ và em trai)

Qua chia sẻ với phóng viên, tôi được biết, bố Hồng trước đây làm thợ mộc thuê, mẹ đi gánh gạch thuê và làm ruộng tại tỉnh Hà Nam. Nhưng 3 năm trước, bố bắt đầu bị hoại tử 2 chỏm xương đùi, không thể đi lại được, rồi mờ cả hai mắt.

Tìm mọi cách chữa bệnh cho bố, mẹ đã phải vay mượn khắp nơi để có tiền thay 2 khớp và 2 mắt cho bố. Nhưng đến năm 2019, bố lại bị lao phổi rồi thêm quá nhiều bệnh như xơ gan, dạ dày, suy thận, ngày 13/8/2019 bố mất.

Hồng ngậm ngùi, sự ra đi của bố là mất mát lớn của cuộc đời em, nhưng em may mắn còn mẹ và được lớn lên trong tình yêu thương và sự lam lũ của mẹ. Em luôn nghĩ, nhà mình nghèo thì chỉ có con đường học tập mới mong có tương lai tươi sáng hơn nên em quyết tâm học.

Qua lời Hồng kể, tôi biết được rằng, thời điểm bố ốm và mất đi để lại món nợ 350 triệu đồng ở ngân hàng và các khoản nợ của họ hàng trong khi mẹ của Hồng cũng bị đau cột sống, rối loạn tiền đình, thuốc thang thường xuyên nên điều kiện gia đình rất vất vả.

Oái oăm thay, khi 3 mẹ con chỉ trông vào 2 sào ruộng và nuôi 3 con lợn nái nhưng từ năm ngoái đến năm nay dịch bệnh tả lợn châu Phi hoành hành nên hoàn cảnh lại ngày càng khó khăn.

Mặc dù vậy, mẹ Hồng vẫn luôn động viên 2 con học tập. Đó chính là lý do dù không đạt được nhiều thành tích vượt trội trong 12 năm học nhưng cô học trò giàu nghị lực ấy vẫn kiên trì nuôi dưỡng mơ ước vào đại học và trở thành cô giáo.

Để có tiền nuôi 2 con ăn học, mẹ của Hồng đang đi đánh giấy ráp thuê cho một nhà ở trong làng với thu nhập hơn 100.000 đồng/ ngày.

Đến khi chính thức bước vào những năm tháng sinh viên, trò chuyện với tôi, Hồng tâm sự: Hiện tại việc học của em cũng khá vất vả bởi khả năng tiếng Anh cũng như cách phát âm chưa chuẩn trong khi các thầy cô đều giảng bằng tiếng Anh và sinh viên phải đáp lại bằng ngôn ngữ này.

“Em đang nỗ lực hết mình bằng cách dành nhiều thời gian học ở nhà và tham gia học ở một trung tâm tiếng Anh ở tỉnh Hà Nam với mong muốn cải thiện khả năng của mình”, Hồng nói.

Được biết, Hồng là một trong những sinh viên được trường Đại học Thương Mại hỗ trợ 100% học phí trong năm đầu tiên và miễn phí ký túc xá.

Chính điều này khiến Hồng càng có thêm động lực, tiếp tục theo đuổi đam mê của mình và Hồng tự nhủ sẽ cố gắng học tập để đạt học bổng trong các năm sau.

Con đường đi tới tương lai của em vẫn còn nhiều khó khăn, song bằng nghị lực vượt khó và quyết tâm theo đuổi ước mơ và tấm lòng của mình, tôi tin chắc chắn rằng cô học trò Nguyễn Thị Kim Hồng sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Theo: Thùy Linh

Bài Viết Liên Quan