7 bước giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Cùng tìm hiểu những bí quyết giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh như người bản ngữ

 • Bạn đã học tiếng Anh được bao lâu rồi và đọc các bài báo hay đọc sách tiếng Anh có khó khăn gì không?
 • Bạn mất bao nhiêu thời gian để đọc và hiểu nội dung một bài đọc?

Để trả lời các câu hỏi trên thì rất khó tìm được câu trả lời bởi vì thường mất khá nhiều thời gian và phong độ không phải lúc nào cũng giống nhau. Có những bài viết bạn có thể hiểu được gần như hết nội dung và có những bài bạn hoàn toàn không hiểu gì cả. Đó là một lỗi lớn trong quá trình chinh phục tiếng Anh của người học.

Đọc thêm:

ky-nang-doc-hieu-tieng-anh

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Thực tế thì khi bắt đầu học tiếng Anh thì người học luôn đặt mục tiêu, tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu đó là một điều vô cùng khó khăn. Bạn có thể đọc được 2 cuốn sách bằng tiếng Anh hàng tuần nhưng liệu có hiểu hết được nội dung trong đó không?

Với mỗi người học tiếng Anh thì việc chính phục từng kỹ năng cũng rất khó khăn. Để hiểu được những gì được viết ra trong sách vở, báo chí… được gọi là kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Có một thực tế ngay cả người bản địa, không phải ai cũng có thể thành thạo kỹ năng này.

 • Tại sao người bản địa còn không đọc hiểu thành thạo?
 • Người Việt chúng ta làm sao có thể thành thạo kỹ năng này?

Lý do thì có rất nhiều, có thể là do vốn từ vựng ít, người đọc không tập trung hoặc trong khi đọc phi phân vân bởi những lý do khác nhau.

Bạn không thể đọc hiểu cho đến khi có được một phương pháp phù hợp. Vậy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm ra phương pháp đó .

Muốn thành thạo kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh thì bạn cần học trước một số kỹ năng trước như nghe và nói. Đây là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng để sử dụng tiếng Anh như người bản ngữ. Hãy học những điều đơn giản trước và tăng dần tốc độ.

Dưới đây là 8 bước để chinh phục kỹ năng đọc hiểu trong tiếng Anh một cách nhanh nhất.

Bước thứ nhất:  Lựa chọn khoảng thời gian thích hợp để đọc và hiểu

Bạn có thể đọc bất cứ thứ gì, mọi lúc mọi nơi, có thể đang trên xe bus, trên trường học, đi tản bộ hoặc đọc khi đang nghe nhạc. Bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Tuy nhiên, để hiểu thì lại không đơn giản. Cái cần với bạn là khả năng tập trung và thực sự nghiên cứu chúng. Bạn hãy xem trong khoảng thời gian nào, nơi đâu mà tại đó bạn có thể toàn tâm, toàn ý đọc hiểu mà không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh. Đó mới là điểm lý tưởng để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh.

Làm thế nào để thực hiện được điều đó. Hãy để chúng tôi chỉ cho bạn thấy:

 • Mỗi ngày hãy dành cho mình một khoảng thời gian để tập trung học. Đọc càng nhiều chắc chắn kỹ năng đọc hiểu của bạn sẽ được cải thiện. Và 30 phút là thời gian lý tưởng cho bạn đọc mỗi ngày.
 • Biến quá trình đọc trở thành một điều gì đó không thể bỏ qua mỗi ngày. Không ăn thì đói, không uống thì khát, không đọc thì khó chịu.
 • Cố gắng tự tìm cho mình một không gian thoải mái và yên tĩnh.
 • Tập trung đọc và không để các yếu tố như điện thoại, máy nghe nhạc máy tính làm ảnh hưởng đến bạn. Hãy để chúng ở chế độ im lặng và có thể tắt chúng khi cần thiết.

Bước thứ hai: Làm sao để lựa chọn được nội dung phù hợp?

Không phải người đọc nào cũng lựa chọn được những loại sách/báo phù hợp với mình. Vậy để lựa chọn được loại phù hợp thì bạn cần nhớ:

 • Nội dung phải thú vị và gây hứng thú với bạn.
 • Phù hợp với trình độ hiện tại của bạn, tránh chọn những loại quá khó dễ khiến người đọc nhụt chí. Tất nhiên là bạn có thể chọn nội dung có thể cao hơn với trình độ của bạn để thử thách bản thân. Tuy nhiên đừng quá khó vượt quá khả năng của mình.

Một số trang web trực tuyến giúp bạn thả sức lựa chọn những cuốn sách mình thích như: Listopia, Whichbook, Jellybooks…

ky-nang-doc-hieu-tieng-anh-1

Bước thứ ba: Tự đặt câu hỏi trong và sau khi đọc

Muốn hiểu được nội dung của một cuốn sách không đơn giản chỉ là đọc từng chữ mà phải làm nhiều hơn nữa. Trước mỗi lần đọc hãy lướt nhanh qua nội dung của bài đọc, chú ý chỉ lướt qua, đừng vội đọc toàn bộ. Sau đó thì tiến hành đọc và tóm lược lại nội dung chính của bài đọc đó.

Bên cạnh đó để nhớ lâu hơn bạn hãy viết hoặc nói ra những câu mà trong đó chứa đựng nội dung chính. Bằng cách này bạn có thể biết được liệu mình có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung trong đó và điều chỉnh bài đọc sau cho hợp lý.

Một số câu hỏi tham khảo trước và sau khi đọc:

 • Trước khi đọc:
  • Tiêu đề của bài đọc sẽ là gì?
  • Bài đọc liệu có dài hay ngắn?
  • Có nhiều đoạn đối thoại trong đó không?
  • Có những từ ngữ nào được in đậm và chú thích trong đó không?
 • Sau khi đọc:
  • Cuốn sách, bài báo… đó viết về điều gì?
  • Nội dung xuyên xuốt trong toàn bài đọc là gì?
  • Điều gì khiến bạn tâm đắc nhất?
  • Bạn có đồng ý với quan điểm của tác giả gửi gắm trong mỗi bài đọc hay không?

Bước thứ tư: Thành thạo mới là điều quan trọng đầu tiên

Bạn không thể nào hiểu được nội dung của một bài đọc trong khi đọc từng từ một chứ không phải là đọc một đoạn văn hay một câu hoàn chỉnh. Đó là nguyên nhân tại sao muốn cải thiện được kỹ năng đọc hiểu bạn phải cải thiện được sự thành thạo đầu tiên.

Vậy thành thạo ở đây là như thế nào? Thành thạo tức là trong quá trình học không gặp bất cứ một khó khăn gì như về từ vựng, ngữ pháp hay bất cứ thứ gì khiến bạn phân tâm. Đôi khi, đọc nhẩm trong đầu phải cố gắng tạo nên nhịp điệu trong từ và chúng phải được kết nối với nhau một cách tự nhiên.

Lưu ý rằng: Luyện tập đọc nhanh trước khi đọc hiểu. Một khi đã làm quen được với tốc độ đọc thoải mái thì tiếp theo sẽ tập trung vào đọc hiểu.

Bước thứ năm: Trước nhanh sau chậm

ky-nang-doc-hieu-tieng-anh-2

Sau khi làm quen được với tốc độ đọc và thoải mái trong khi học thì đã đến lúc bạn bắt đầu chú ý đến nghĩa của từng từ, từng câu. Đọc chậm, hiểu sâu.

Hiện nay có một phương pháp giúp người học vừa cải thiện được kỹ năng nghe, đọc, phát âm đó chính là ĐỌC TO. Cách này sẽ giúp bạn giảm được tốc độ nói đó. Tập trung đọc từng câu văn và chú ý đến cách phát âm từng từ trong từng câu văn.

Trong nhiều trường hợp bạn không tự tin hoặc không muốn đọc to thì sau mỗi đoạn văn hãy dừng lại để điểu chỉnh lại tộc độ của mình nhé.

Bước thứ sáu: Đọc thêm một lần nữa

Nếu như trong lần đọc đầu tiên bạn không thể hiểu được hết những gì trong đó. Không sao cả, hãy đọc thêm một lần nữa để chắc rằng bạn đã hiểu phần lớn nội dung. Nhà thơ Ezra Pound từng nói “Trong lần đọc đầu tiên, chẳng ai thực sự hiểu được bất cứ điều gì từ cuốn sách đó cả”.

Nếu như đọc và hiểu được ngay trong lần đọc đầu tiên thì bạn đã quá thành công rồi. Tuy nhiên rất khó để làm được điều đó bởi thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm trong từng câu từng chữ. Đặc biệt là những tác phẩm có tính nghiên cứu cao.

Chính vì vậy, việc đọc đi đọc lại là cách tuyệt vời để hiểu được từng câu từng chữ để hiểu những nội dung mà bạn vô tình bỏ qua trong lần đầu và ghi nhớ sâu thêm.

Chú ý:

 • Nếu như bạn đang muốn đọc sách tiếng Anh thì nên lực chọn những đầu sách mỏng và đơn giản. Đọc báo hoặc tạp chí là một lựa chọn rất tuyệt vời.
 • Sau khi đã đọc xong lần nhất, hãy ghi chú những câu quan trọng giúp bạn nhớ lâu hơn.
 • Tiếp tục đọc lại một lần nữa, chắc chắn bạn sẽ nhớ được nhiều nội dung hơn trước.

Bước thứ bảy: Lựa chọn nhiều thể loại để đọc

Một điều tự nhiên là càng đọc nhiều nội dung bằng tiếng Anh thì bạn càng hiểu sâu hơn về tiếng Anh. Ngoài sách báo, tạp chí bạn có thể đọc thêm blog, tin tức trên mạng…

Bởi trong ngôn ngữ một từ có thể được sử dụng trong nhiều tình huống, ngữ cảnh khác nhau thì nghĩa cũng được hiểu theo một cách khác. Do đó nếu như chỉ đọc một nội dung duy nhất thì không thể nào hiểu sự đa dạng của ngôn ngữ được. Bạn sẽ thấy tiếng Anh trở nên rất thú vị đó.

Nếu bạn không quyết tâm chinh phục tiếng Anh ngay từ bây giờ, có thể bạn đã đánh mất đi nhiều cơ hội rồi đó. Hãy thử áp dụng 7 nguyên tắc trên để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Một phương pháp hiện nay đa số được các trường học, các trung tâm Anh ngữ áp dụng đó là sử dụng giáo viên nước ngoài trong giảng dạy. Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, Minh Quang luôn luôn cam kết cung cấp giáo viên bản ngữ chất lượng, đảm bảo đầu ra mỗi khoá học.

Hãy hành động ngay và chúc các bạn thành công !

Bài Viết Liên Quan