Mù tiếng anh thì cô nàng học kiểu gì để thay đổi cuộc đời

Cô nàng Quỳnh đã từng mù Tiếng Anh ẵm trọn 7.0 IELTS. Chỉ nhờ mẹo nhỏ học chia sẻ bí kíp chinh phục Tiếng Anh cho người mất gốc.

Hi các ông, tôi là Quỳnh, hay còn được gọi là “Quỳnh ngâu”; vì học mãi mà không chịu giỏi. Cái từ “Ngâu” kia là tụi bạn nó nói lái đi cho cái từ mà “ai cũng biết là từ gì đấy”.

Thế mà chỉ sau một thời gian “thoắt ẩn giang hồ”. Tụi bạn tôi đã thực sự ngạc nhiên trước sự; “lột xác” đến chóng mặt về trình độ Tiếng Anh. Của một con bé đã từng bị kêu là “hết thuốc chữa”. Sao lại là lột xác hả?

Câu chuyện của tôi đây…

Như Quỳnh chia sẻ mù tiếng Anh rồi học lại cho người “mất gốc”.

Điểm F Tiếng Anh trái đắng đầu tiên trong đời

Đậu đại học, cũng tư tưởng chơi bời nguyên kỳ đầu tiên, chẳng học hành thêm gì mấy, điểm trên trường của tôi chỉ đủ qua môn. Có duy cái môn Tiếng Anh “thần thánh” là ăn ngay quả điểm “F” to đùng. Mà đã “F” là chỉ có học lại, không có thi lại. Hồi đó tôi nhớ như in môn Tiếng Anh 3 tín chỉ, học lại là 486.000đ.

Bản chất là một đứa “sĩ diện” khá cao. Nên tuyệt nhiên tôi không thể “mặt dày” mà ngửa tay xin bố mẹ; với lý do “con học lại” được. Thế là đành “chắt bóp” tiền bố mẹ cho đầu tháng để đóng học phí. Và nửa tháng sau đó chỉ cơm đậu hoặc mỳ tôm.

Sau cái kỳ đấy, tôi quyết tâm phải học hành cho tử tế, ở đại học này. Học không tới là mất tiền như chơi. Mấy môn đại cương năm nhất thì tôi học nhàn tênh. Đấy, lại là cái môn Tiếng Anh, cái môn “khổ ải”; nhất mà tôi không biết xoay sở thế nào với nó…

Tư tưởng có thừa mà vẫn mù tiếng Anh

Đó là khi kỳ 2 bắt đầu, lũ bạn tôi nháo nhác đi làm thêm. Đứa xin làm phục vụ ở mấy quán đồ ăn nhanh lương 15k/h, đứa thì đi gia sư 100k 1 buổi. Đi làm về đứa nào đứa nấy mặt mũi mệt phờ, chẳng còn sức mà học. Chúng nó cũng bảo tôi đi làm thêm kiếm đồng ra đồng vào. Để mua thêm ít quần áo đẹp mà diện, mà tôi vẫn phân vân…

Thiết nghĩ làm thêm hùng hục như chúng nó, 1 tháng kiếm được 1-1,5 triệu. Mà còn chểnh mảng học hành, không cẩn thận là học lại như chơi. Mà học lại thì cái tiền đi làm thêm đập vào may ra thì đủ.

Cộng thêm với suy nghĩ, làm thế này cũng chẳng học hỏi kinh nghiệm gì nhiều. Hổng lẽ sau ra trường đi làm người ta có hỏi mình lại bảo; “em có kinh nghiệm chiên gà rán” hay em có kinh nghiệm “dạy học” à? Nên thôi!

Hồi đó tôi có quen một bà chị vừa ra trường. Bả chia sẻ “Mày đừng ham hố kiếm mấy đồng tiền lúc đi học. Tập trung mà học Tiếng Anh đi, sau này mày làm việc nhẹ mà lương lại cao.” Được củng cố chắc nịch về tư tưởng vậy. Kèm thêm quả điểm “F” cướp đi gần 500k trong túi của con bé tân sinh viên. Tôi quyết định “kêu gọi sự trợ giúp”; từ ba má để đăng ký một khóa học ở trung tâm Tiếng Anh cho tử tế.

Tôi đăng ký 2 khóa, 1 khóa phát âm và 1 khóa giao tiếp cơ bản. Ở một trung tâm khá có tiếng ở Hà Nội. (Xin phép được giấu tên) cả 30 triệu (Xót cực). Thế là sau 6 tháng, ngữ âm của tôi nó lên được xíu xiu, nhưng vẫn mù tiếng Anh không giao tiếp nổi.

Thêm cái khoản mình nói Tiếng Anh cực dở, ai nghe cũng phải phì cười. Đâm ra nó thành cái nỗi sợ phải nói Tiếng Anh trước mặt nhiều người ấy. Nghĩ cũng nản. Mà ba má gọi điện lên hỏi tình hình học Tiếng Anh liên tục, vẫn phải nói dối “Con học cũng thấy trình độ lên rồi”.

Quẫn quá làm liều mà được “nhiều không tưởng”

Đến giờ tôi vẫn hối hận vì đã bỏ 30 Triệu ra để học trung tâm mà xôi hỏng bỏng không. Nghĩ nó cay đắng lắm; thế là tôi quyết tâm “không cần trung tâm dạy, cứ để em tự bơi”. Rồi bơi được 1 tháng thì “chìm nghỉm”. Tại khó quá, không biết bắt đầu từ đâu; thêm cái khoản “não cá vàng” nữa, cứ học trước quên sau.

Lần nào học cũng ghi ghi chép chép, “note kín tường”; mà căng đét cũng chỉ nhớ được …3 ngày là tôi quên sạch.

Ngữ pháp thì học thuộc như bảng cửu chương mà chẳng biết áp dụng thế nào. Bạn bè thì lắc đầu “nguầy nguậy” “Mày hết thuốc chữa thật rồi”.

Quẫn quá, chẳng biết phải đi theo hướng nào, gần như “vô định” luôn ấy. Tôi quyết tâm gửi một “tâm thư” qua mail cho cô giáo môn Tiếng Anh trên trường. Nói nỗi khổ của mình trong công cuộc chinh phục môn Tiếng Anh “trời đánh” này. Thế là được cô mách cho học theo phương pháp tự học Kèm theo giáo viên​. Kèm thêm câu nhắc nhở; “Không phải em không có năng khiếu học Tiếng Anh; mà chưa có phương pháp đúng thôi. Cố lên em!”

12 năm đèn sách vẫn mù tiếng Anh không bằng tự học

Được cô mách cho vậy, thế là tôi lên mạng tìm kiếm thông tin ngay. Về khóa học cùng giáo viên; vô các trang chủ đọc được những câu chuyện của các anh chị đi trước. Còn có cả bác 78 tuổi vẫn học được Tiếng Anh nhờ phương pháp này. Thấy lại “hừng hực” khí thế học Tiếng Anh trở lại.

Tính ra cả 6 tháng học với phương pháp này. Thôi thì đành liều vậy, mất một lần tiền còn hơn kỳ nào cũng học lại. Nói là làm ngay tôi liên hệ với giáo viên MIC!

Ban đầu tôi thấy chưa quen lắm, vì có khoản nói đuổi, nói khó bắt kịp. (Tại không nói quen nên bị cứng lưỡi đó)? Nhưng càng học về sau thì lại thấy thích nói đuổi nhất. Vì cảm thấy ngữ âm và ngữ điệu của tôi nó lên rõ rệt luôn. Lắm lúc ghi âm lại để nghe còn không nhận ra đây là giọng mình nói Tiếng Anh nữa cơ. Thích mê luôn ý.

Nghe ngấm thì đơn giản rồi, tôi copy sang điện thoại. Nên trước khi ngủ nghe một ít, ra chơi trên trường nghe một ít. Đâm ra thành ngấm thật.

Tôi đã tự tin nóiTiếng Anh với người nước ngoài cực kỳ trôi chảy các ông ạ

Về phản xạ đa chiều thì tôi luyện khả năng đối – đáp Tiếng Anh với người giáo viên đó. Kiểu bình thường nghe mấy ổng Tây nói là đầu cứ phải “load load”. Một hồi mới kịp hiểu rồi lại mất vài giây để nghĩ câu trả lời ấy. Thì luyện cái phản xạ này giúp các ông nghe câu hỏi cái là bật ra trả lời ngay; không phải mất công “load load” nữa.

Học đối đáp 1 thầy 1 trò này chẳng cần sách vở gì nhiều

Được cái học kiểu đối đáp 1 thầy 1 trò này chẳng cần sách vở gì nhiều. Mỗi lần học từ mới cũng không phải ghi ghi chép chép nữa. Nên đâm ra rất phù hợp cho một đứa lười như tôi.

Tôi đã tự tin “bắn” Tiếng Anh với người nước ngoài cực kỳ trôi chảy các ông ạ.

Tuy nhiên thành quả của tôi nhận được sau 4 tháng “mài dũa” lại không hề nhỏ chút nào nhé:

  • Nói chuyện với Tây vèo vèo với giọng chuẩn Mỹ
  • Nghe Tiếng Anh tốt hơn rất nhiều. (Thỉnh thoảng tôi có check kỹ năng nghe với Ted-ed cũng hiểu được 70-80%)
  • Phản xạ nghe nói cũng lên trình ghê luôn.

Và dĩ nhiên điểm số môn Tiếng Anh trên trường của tôi cũng cải thiện một cách đáng kể. Những điểm 8,9 “đỏ tươi” đã thay cho những con điểm 3,4 “u ám” trước kia. Cảm giác cuộc sống của mình như “sang một trang sử mới” vậy!

Một đứa gần như mù Tiếng Anh và não cá như tôi còn học được. Thì tôi tin, các ông ai cũng có thể giỏi Tiếng Anh. Chỉ cần có một chút niềm tin, một chút chăm chỉ, còn lại các ông cứ để các thầy cô giáo lo. Thề!

Thông tin liên hệ đăng ký thuê giáo viên và nhận sự hỗ trợ:
Cộng đồng Giáo Viên Ngoại Ngữ
Địa chỉ: Tầng 2, số 229, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG
 HÀ NỘI : 229 Trần Quốc Hoàn – Dịch Vọng- Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169
Email : giaovientienganh.edu@gmail.com
Skype : giaovientienganh.edu

Xem thêm blog – giáo viên tiếng Anh

Bài Viết Liên Quan