7 nguyên tắc học tiếng Anh của giáo viên bản ngữ

Nguyên tắc học tiếng Anh của giáo viên bản ngữ được đúc rút từ nhiều năm khi dạy cho mọi đối tượng học viên ở Việt Nam. Dưới đây là 7 nguyên tắc cơ bản mà các bạn cần biết nhằm cải thiện kỹ năng ghi nhớ, phát triển vốn từ vựng giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Một số bài viết liên quan: 

giáo viên bản ngữ 822

Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

1. Không cần hiểu ngay, hãy nghe theo cách thẩm thấu dần

Bạn nên thay đổi cách học trước đây. Thay vì học tiếng Anh bản luôn học theo từng từ vựng, luôn ghi chép lại. Hãy dừng ngay việc làm này. Đầu tiên, chúng ta nên nghe trước, dù ngay lúc đó bạn chưa hiểu người khác nói gì, nhưng chính phương pháp này giúp bạn dần làm quen với ngôn ngữ, phát âm của người bản ngữ. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu và khi lặp lại, bạn sẽ nhớ mình đã được học rồi.

Việc bắt mình phải hiểu ngay là điều không thể vì bạn chưa quen với cách nói và cũng chưa thể nghe rõ hết giáo viên nói gì. Nếu bạn cứ tập trung và điều giáo viên nói và cố gắng dịch từng từ để hiểu thì bạn sẽ bỏ lỡ mất những bài học tiếp theo và như thế thật đáng tiếc. Hãy tận dụng những có hội để hỏi trực tiếp giáo viên và tập trung hơn để làm quen với môi trường học tiếng anh với giáo viên bản ngữ.

Một nguyên tắc học tiếng anh cơ bản là tạm thời bỏ qua những gì bạn chưa hiểu để tiếp tục học thay vì cứ mơ màng về nó.

2. Học theo nhóm từ

Khi bạn thấy từ mới, đừng học riêng lẻ, bạn nên học theo nhóm từ, đặt nó vào ngữ cảnh thực tế. Đây là cách ghi nhớ bài học rất nhanh mà không mất thời gian về nhà luyện tập, ghi chép lại. Học theo nhóm từ bạn sẽ học được nhiều từ vựng hơn, giảm tối đa việc dùng sai ngữ pháp, ngữ cảnh. Một mục tiêu trúng 2 đích, không có lý do gì bạn không sử dụng theo cách học này.

Thật vậy, việc học theo nhóm từ sẽ rất hiệu quả. Bạn có thể tìm theo các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, các từ đi kèm hoặc các câu văn thường dùng đi kèm với nó để nhớ lâu hơn.

3. Không học quá nhiều ngữ pháp

Việc học ngữ pháp nhiều khiến cho bạn cả thấy sợ, e ngại nếu mình dùng ngữ pháp sai, mất nhiều thời gian suy nghĩ nên sử dụng cấu trúc nào cho đúng. Việc làm này mất khá nhiều thời gian, trong khi bản thân những khóa học tiếng Anh với người nước ngoài cũng không dạy chuyên sâu về ngữ pháp.

Trước hết, hãy nắm vững các kỹ năng giao tiếp, luyện tập để khả năng của bạn trở thành phản xạ một cách tự nhiên như đối với Tiếng Việt. Sau đó, bạn sẽ tự thấy học ngữ pháp cũng chẳng có gì khó khăn.

giao vien ban ngu 823

4. Nghe trước khi nói

Nghe là việc làm hàng ngày bạn cần thực hiện thay vì hì hục đọc và viết.  Đây là một trong những nguyên tắc học tiếng Anh quan trọng nhất, giai đoạn này rất khó, luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn nghe hiểu và nói ra được.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe bằng cách nghe nhạc, xem phim và thực hành giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, bạn bè để tăng khả năng của mình.

Bạn nên nghe 2-3 tiếng mỗi ngày. Dành hầu hết thời gian tập trung vào học ngoại ngữ.

5. Học chậm nhưng chắc

Các cụ có câu: “Ăn kỹ no lâu “. Việc học cũng như ăn uống, phải học từ từ, không nhanh nhưng cũng không quá chậm, phù hợp với khả năng tiếp thu thì vừa dễ dàng cho việc học lại vừa có tiến bộ nhanh nhất. Tất cả vốn kiến thức bạn học được và đưa vào cơ thể thì hãy tiêu hóa nó một cách tối đa. Học tới đâu chắc tới đó. Đừng bao giờ ôn lại kiến thức mà bạn đã học rồi. Điều này là rào cản khiến bạn mất rất nhiều thời gian để bước đến thành công.

6. Học theo đoạn hội thoại ngắn và tài liệu tiếng Anh thực thụ

Tiếng Anh giao tiếp được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và công việc. Bởi vậy tập trung hội thoại điều hiển nhiên cần thực hành. Nên sử dụng các tài liệu được các nhà xuất bản thế giới ban hành, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc vận dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, chính xác nhất.

Không những thế, bạn còn tìm được các video, hướng dẫn học trên mạng Internet và trên các diễn đàn về tiếng anh. Đó chắc chắn là những lựa chọn tuyệt vời để nâng cao ngoại ngữ của mình.

7. Nghe và trả lời

Hãy sử dụng các câu hỏi nghe và trả lời thay vì nhắc lại để tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ cho học viên. Trong các bài học, các câu chuyện thường ngắn, nghe hiểu dễ dàng. Bạn sẽ học cách trả lời một cách nhanh chóng, không phải chịu tác động quá nhiều yếu tố về ngữ pháp, từ vựng, ảnh hưởng tâm lý, những gì đang chi phối trong suy nghĩ của bạn.

Thực trạng học tiếng Anh của Việt Nam cho thấy: Hầu hết các bạn đã học tiếng anh rất nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức Tiếng Anh căn bản? Và các bạn đều muốn tìm một phương pháp học tiết kiệm thời gian, tiền bạc, với những hướng dẫn chi tiết của giáo viên bản ngữ và áp dụng được ngay  vào thực tế. Hãy áp dụng 7 nguyên tắc học tiếng Anh trên. Bạn sẽ nhanh chóng thu lại được kết quả bất ngờ mà bạn luôn mong muốn có được. Chúc các bạn thành công.

Nếu bạn có thể nắm vững được các nguyên tắc học tiếng anh trên, mình chắc chắn khả năng học tiếng anh của bạn sẽ nâng cao đáng kể. Cố gắng, chăm chỉ và sáng tạo là tôn chỉ cho việc học ngoại ngữ. Hy vọng, những kiến thức này có thể giúp bạn tỏa sáng trên con đường đã chọn.

Bài Viết Liên Quan