• Cung cấp giáo viên bản ngữ

Nữ sinh viên H’Mông mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

Nữ sinh viên H’Mông mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí thông qua các hoạt động của câu lạc bộ. Cô sinh viên năm 3 – Lồ Thị Sáy; mong muốn có thể thay đổi nhận thức của người dân quê hương. Thúc đẩy họ cho con em mình đi học để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Cô sinh viên trẻ hết mình vì công tác tình nguyện

Lồ Thị Sáy đang là sinh viên năm 3 ngành Sư phạm tiếng Anh; của trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội. Hiện tại, Sáy đang là chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên H’Mông tình nguyện tại Hà Nội.

Sáy tuy có ngoại hình nhỏ bé nhưng luôn tràn đầy năng lượng. Hình ảnh cô chủ nhiệm với nụ cười luôn thường trực trên môi. Lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh; đã quá quen thuộc với các thành viên CLB.

Lồ Thị Sáy – Chủ nhiệm CLB sinh viên Mông tình nguyện tại Hà Nội (ảnh: NVCC)

Tự học tiếng Anh từ năm 7 tuổi

Sinh ra và lớn lên ở Sa Pa nên cô bạn Lồ Thị Sáy. Có nhiều lợi thế về môi trường giao tiếp với người nước ngoài. Từ năm 7 tuổi, Sáy đã bắt đầu nói chuyện được bằng tiếng Anh.

“Nhà mình nằm trong bản du lịch nên khách đi qua nhà. Mình sẽ cố gắng giao tiếp tiếng Anh với khách bằng bất cứ cách nào. Khi đó, chỉ gọi là bập bẹ, bắt đầu nói tiếng Anh bồi”, Sáy kể.

Đến năm học lớp 6, cô bạn cảm thấy tiếng Anh khá thú vị nên học tiếp. Năm lớp 8,9 Sáy thấy rất thích ngôn ngữ này và đến năm lớp 12. Cô bạn đã có thể tự đi làm, kiếm tiền bằng tiếng Anh; thông qua việc làm hướng dẫn viên.

Mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em học sinh

Lên đại học, nhờ có vốn tiếng Anh sẵn có. Sáy mạnh dạn mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ. Lớp được tổ chức vào dịp hè và ban đầu chỉ dạy trong họ hàng, hàng xóm xung quanh.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của Sáy luôn đông vui (ảnh: NVCC)

Nhưng rồi dần dần cả làng biết và đưa con đến xin học. Để đáp ứng được nhu cầu cho tất cả mọi người. Sáy đã xin mượn lớp ở trường để dạy và hiện tại cô bạn có hơn 100 em học sinh.

“Quá trình mở dạy tiếng Anh tại lớp học miễn phí của mình cũng khá là khó. Vì mình chưa qua trường lớp nào; chưa qua lớp gia sư; thậm chí là chưa từng biết cuộc thi IELTS.

Tuy nhiên mình may mắn sinh ra và lớn lên ở Sa Pa, có cơ hội được tiếp xúc với người nước ngoài từ bé. Vì vậy mình có lợi thế về phát âm, lợi thế vì bản thân mình thích”, Sáy tâm sự.

Cũng nhờ lợi thế này mà khi đi học, Sáy luôn cố gắng sử dụng cách phát âm, ngữ điệu mình học được ở thực tế kết hợp với ngữ pháp học ở trường để tích lũy và dạy cho các em.

Cô sinh viên dân tộc Mông tiêu biểu

Hiện tại, Lồ Thị Sáy là sinh viên dân tộc duy nhất trong lớp Sư phạm tiếng Anh. Với nhiều bạn đồng môn, việc ôn và thi đỗ vào đại học cần sự cố gắng một; thì với Sáy, để thi đỗ được phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều lần.

Sáy kể về cơ duyên đến với trường ĐH Ngoại ngữ: “Mình mong muốn lắm nhưng ban đầu chỉ đăng ký để đấy. Vì không nghĩ bản thân có thể đủ điểm vào học tại trường. Tuy nhiên may mắn năm mình thi có nhiều lợi thế về cách thức thi; chuyển sang thi trắc nghiệm nên cũng dễ dàng hơn.

Đồng thời mình được cộng điểm nên mình đã kiên trì lựa chọn trường. Mình học Sư phạm vì được miễn một phần học phí; trường lại đặc thù về ngoại ngữ nên sẽ giúp mình thực hiện ước mơ dạy học”.

Là thành viên của CLB phát triển kỹ năng sư phạm

Ngoài tham gia các hoạt động tình nguyện, Sáy cũng là thành viên của CLB phát triển kỹ năng sư phạm. Năm thứ 2, cô bạn lên làm Phó chủ nhiệm CLB. Về học tập, Sáy cũng có một số thành tích nhất định; vừa qua cô bạn cũng nhận được học bổng Vừ A Dính.

Mong mong muốn lâu dài của Sáy là sau khi tốt nghiệp sẽ trở về quê hương làm việc. Tuy nhiên cô bạn dự định sẽ học hỏi ở đây những kinh nghiệm, tích lũy thêm kiến thức. Về sau mới có thể về quê nhà để giúp đỡ mọi người được.

Ngoài ra, điều cô gái H’Mông ấp ủ lớn nhất. Là có thể thay đổi một phần nhận thức của đồng bào người H’Mông. Thông qua các hoạt động của CLB; Sáy muốn lan tỏa thông điệp rằng những bạn trẻ về tình nguyện. Không chỉ có người Kinh mà còn có người H’Mông, cộng đồng của họ.

Đó sẽ là minh chứng để người dân có thể cho con em mình đi theo. Nhìn vào hoạt động của sinh viên H’Mông và thúc đẩy con em họ đi học để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo: Kim Bảo Ngân

Thông tin liên hệ đăng ký thuê giáo viên và nhận sự hỗ trợ:
Cộng đồng Giáo Viên Ngoại Ngữ
Địa chỉ: Tầng 2, số 229, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG
 HÀ NỘI : 229 Trần Quốc Hoàn – Dịch Vọng- Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169
Email : giaovientienganh.edu@gmail.com
Skype : giaovientienganh.edu

Xem thêm blog – giáo viên tiếng Anh

Bài Viết Liên Quan