Vượt qua nỗi sợ khi nói ngoại ngữ trước công chúng

MIC – Nỗi sợ khi nói ngoại ngữ trước công chúng được gọi là Glossophobia. Theo một ước tính, khoảng 75% người nói mắc phải dạng ám ảnh này. và 10% trong số đó thực sự cảm thấy rất kinh khủng. Nỗi sợ nói trước công chúng là nỗi ám ảnh số một ở Mỹ, nó còn phổ biến hơn nỗi sợ độ cao hay nỗi sợ rắn.

Rất nhiều người có nỗi sợ khi nói ngoại ngữ trước công chúng “đặc biệt là khi nói ngoại ngữ”.

Nhiều người nổi tiếng đã từng sợ nói ngoại ngữ trước công chúng

Nhiều người nổi tiếng đã mắc chứng Glossophobia, bao gồm các diễn viên, chính trị gia và thậm chí cả tổng thống. Một số ví dụ điển hình là: Renée Zellweger, Nicole Kidman, Abraham Lincoln, Gandhi, Sigmund Freud và Thomas Jefferson. Tại một số thời điểm, tất cả đều đã đề cập đến việc đi ra nước ngoài để tránh nói trước công chúng.

Làm thế nào để giúp bản thân nói trước công tự nhiên

Khi chúng ta lo lắng, chúng ta thường hít thở nhanh. Điều này dẫn đến sự lo lắng được tăng thêm, vì vậy làm chậm nhịp thở và học cách thư giãn là cần thiết.

Thư giãn và kỹ thuật thở rất hữu ích cho việc cố gắng làm dịu thần kinh của bạn.

1- Học cách thư giãn

Tìm một nơi thoải mái và nằm trên sàn nhà. Nhắm mắt và tập trung thư giãn mọi bộ phận của cơ thể. Bắt đầu từ chân và dần lên vai, cổ và đầu. Sau đó, hãy chú ý đến hơi thở. Để bắt đầu, chỉ cần lưu ý sự hít vào thở ra, sau đó, hãy thử tưởng tượng một nơi bạn có thể liên kết với sự bình tĩnh. Một khi bạn đã quen với việc nhớ lại địa điểm, hay các điều đặc biệt này, nó có thể là biện pháp tốt nhất cho bất cứ khi nào cảm thấy lo lắng – chẳng hạn như ngay trước khi lên sân khấu để phát biểu.

Học cách thư giãn cần có thời gian nhưng nó sẽ thực sự có ích, đặc biệt nếu bạn thực hiện bài tập này thường xuyên. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể nhớ lại cảm giác thư giãn ở bất cứ đâu.

2- Định tâm bản thân

Đứng hai chân rộng bằng vai, hai tay buông thõng, vai hướng xuống và thả lỏng các cơ đầu và cổ. Đầu tiên, hãy cố gắng thu thập suy nghĩ. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy bản thân trở nên nhẹ hơn. Bây giờ hãy thử tưởng tượng, bản thân mình đang cắm rễ xuống đất. Mọi trong lực đều dồn xuống đất thông qua cơ thể bạn. Quá trình này được gọi là “định tâm” và cần quá trình luyện tập. Bây giờ hãy hít vào và cảm nhận hơi thở đi thẳng vào trung tâm của bạn, nghĩa là, hơi thở đến tận đáy phổi và vào dạ dày. Thở ra cho phép cơ hoành của bạn kiểm soát hơi thở.

3- Nhận biết không gian của bạn

Hãy đi đến phòng hoặc hội trường, nơi sẽ phát biểu và đi bộ xung quanh đó. Nói điều gì đó thành tiếng. Bạn có thể nói một phần bài phát biểu của bạn và di chuyển xung quanh để giọng nói của bạn lấp đầy không gian.

Bạn phải tự tin vào chủ đề sẽ nói, bỏ qua nỗi sợ trước đám đông.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu về chủ đề mình sắp nói

Điều này nghe có vẻ là điều rất hiển nhiên. Nhưng quan trọng là phải tự tin vào chủ đề sẽ nói. Lập kế hoạch cho bài phát biểu và thực hành nó. Cách nói to và hãy tưởng tượng, một kết quả tích cực sau bài phát biểu. Những điều này sẽ khiến bài phát biểu, trở nên rõ ràng và trôi chảy khi diễn thuyết trước công chúng.

Thực hành nhiều lần và đọc lại những chỗ bạn cần sử dụng. Nhấn mạnh hoặc tạm dừng để người nghe tiếp thu thông tin. Đánh dấu chúng trên bài phát biểu một cách rõ ràng và chính xác.

Với những người thường xuyên phải vận dụng kỹ năng nói, trong công việc. Giao tiếp ngoại ngữ với nhiều khách hàng, thuyết trình sản phẩm trước đám đông. Bài viết này, sẽ giúp ích cho những người đang lo sợ khi nói trước đám đông. Có thể giải quyết được vấn đề và tự tin để giao tiếp ngoại ngữ.

Sưu Tầm: Nt Lâm

Bài Viết Liên Quan