Học từ mới tiếng Anh kiểu huyền thoại mà ai cũng từng làm

MIC – Đây là một cách học từ mới tiếng Anh huyền thoại mà có lẽ bất cứ ai cũng từng trải qua, cứ đà này nhìn đến sách vở đã đủ hoa mắt chóng mặt rồi!

Khi tiếp cận một loại ngôn ngữ mới, vốn từ vựng được xem là yếu tố quan trọng giúp hình thành khả năng sử dụng ngoại ngữ của người học. Từ vựng trong tiếng Anh cũng không ngoại lệ bởi nó sẽ tạo nền tảng giúp chúng ta hoàn thiện các kỹ năng khác của ngôn ngữ này. Đương nhiên rồi, dù bạn có phát âm hay tới mấy hoặc giỏi ngữ pháp đến nhường nào mà không nằm lòng vốn từ vựng cần thiết thì chưa thể xem là giỏi tiếng Anh.

Nhớ lại hồi đi học, mỗi lần học thuộc từ mới tiếng Anh là y như rằng tụi học trò lại cắm đầu cắm cổ ghi ghi chép chép, thậm chí còn chép đi chép lại nhiều lần, note hightlight đủ màu sặc sỡ với hy vọng kiến thức sẽ khắc sâu vào bộ não. Đây có lẽ là cách học phổ biến mà bất cứ ai đều từng thử qua bởi nó giúp chúng ta nhớ nhanh, tuy nhiên về lâu dài xem lại thì nhiều phen phát hoảng vì những trang sách chi chít toàn chữ là chữ.

Nhìn trang sách cũng đủ hiểu chủ nhân của nó là dân chuyên nào? Ảnh: Trần Ngọc Như/ Group Trường Người Ta.

 

Thực tế là nhiều người vẫn nghĩ cứ cố nhồi nhét càng nhiều càng hiệu quả, càng học được nhiều từ vựng trong ngày thì vốn từ sẽ tăng lên nhanh chóng. Nhưng bạn có biết rằng, 80-90% số từ vựng bạn học được sẽ trôi vào quên lãng chỉ sau vài ngày nếu bạn không sử dụng nó. Bạn nên áp dụng cách sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng thì sẽ đạt hiệu quả hơn, có thể khiến não bộ chúng ta nhớ mãi.

Cách thức học này cũng vô cùng đơn giản, khi chúng ta học 1 từ mới, hãy cố gắng tự nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh, quen thuộc, khi học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn, kể về 1 câu chuyện thú vị.

Khi bạn học 1 từ mới, hãy cố gắng đặt câu, học nó theo cụm, theo văn cảnh. Khi đọc 1 đoạn văn, bài báo, nên chú ý ngữ cảnh sử dụng từ đó trong câu, trong đoạn như thế nào. Nhiều giáo viên thường khuyên học sinh học theo cụm từ vì mỗi từ sẽ được sử dụng trong một ngữ cảnh khác nhau. Các câu cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn là khi bạn chỉ học theo 1 từ riêng lẻ. Câu, cụm cũng có nghĩa rõ ràng, sẽ giúp bạn hình dung được bức tranh toàn cảnh, câu chuyện phía sau nó. Việc học theo câu hay cụm, bạn cũng sẽ học được cách sử dụng chính xác cách kết hợp từ đó với các từ khác.

Một cuốn sách văn dày đặc chữa rồi chi chít hightlight đủ màu sặc sỡ cũng được cộng đồng mạng chia sẻ. (Ảnh: Đăng Duy Đỗ/ Group Trường Người Ta)

 

Ngay sau khi bức ảnh trên được đăng tải đã thu hút lượng like và bình luận lớn từ cộng đồng mạng, nhiều người tỏ ra đồng cảm vì nhìn thấy thời học sinh của mình trong đó:

Bạn L.N.Q comment: “Mới học tiếng Anh, từ nào cũng lạ hoắc, từ nào cũng mới tinh, thành ra mình phải ghi cả nghĩa, cách phát âm, đánh trọng âm, nhìn đến sách vở đã đủ hoa mắt chóng mặt rồi!”

“Từ vựng chưa học xong còn phải note sương sương vài ba cấu trúc để vận dụng mới nhớ lâu được, tính mình hay quên nên mọi thứ đều phải ghi lại, vì thế mà các trang sách kín mít hết cả.”, bạn N.N.B cho biết.

Bạn T.T.T.H chia sẻ: “Người ta học thế mới là học chứ, thầy cô giảng đến đâu là note tới đó, ai như mình, sách vở đầu năm chí cuối vẫn mới tinh nằm im lìm trên giá.”

Theo: Tổ Quốc

Bài Viết Liên Quan