Bạn hiểu tiếng Anh giọng Mỹ hay giọng Anh có sự khác biệt gì?

Bạn đang luyện tiếng Anh giọng Mỹ chuẩn hay tiếng Anh giọng Anh? Bạn có thực sự hiểu sự khác nhau giữa hai chất giọng này? Ở châu Á, quốc gia nào giúp luyện tiếng Anh giọng Mỹ tốt nhất? Cùng đội ngũ giáo viên MIC làm rõ những vấn đề này nhé.

1: Luyện tiếng Anh giọng Mỹ là gì

Nói đến luyện tiếng Anh giọng Mỹ, người ta sẽ hiểu là General American (Gọi tắt là GenAm). Đây là chất giọng bạn sẽ được nghe thường xuyên. Nghe được trên các đài truyền hình quốc gia; và các từ điển phát âm của nước Mỹ cũng dựa trên GenAm này.

Đặc điểm chính của tiếng Anh giọng Mỹ:

– Những người thuộc tầng lớp trí thức ở Mỹ thường sử dụng GenAm. Thậm chí cả những người ở các vùng xa xôi, họ vẫn sẽ sử dụng GenAm. Chính vì họ cố gắng để điều chỉnh chất giọng của mình; hoặc khi họ di chuyển tới những vùng miền khác.

– 90% những gì bạn nghe trên các đài truyền hình, radio, bản tin, phim ảnh, video… ở Mỹ đều là GenAm.

– Ở đa số khu vực của nước Mỹ và Canada, sử dụng GenAm trong giao tiếp. Chứ không chỉ đơn thuần là trong giới trí thức. Chỉ ngoại lệ một số khu vực miền Nam nước Mỹ (Texas, Geogria…); và khu vực người Mỹ da màu hay các khu phố Tây Ban Nha. Nhìn chung sự khác biệt về giọng nói của người Mỹ; ở các địa phương là không đáng kể so với ở Anh.

– Trong tiếng Anh giọng Mỹ mang đậm quy tắc rhotic /’roʊtɪk/. Nghĩa là âm R luôn phải được phát âm rõ và rất quan trọng. Để có thể phân biệt giữa từ này với từ khác.

2: Luyện tiếng Anh giọng Anh là gì

Khi nói đến tiếng Anh giọng Anh, mọi người sẽ nghĩ đến Received Pronunciation (Gọi tắt là RP). RP là chất giọng được sử dụng bởi tầng lớp trí thức. Những người xuất thân từ các trường đại học Anh quốc, giới hoạt động chính trị. Đây sẽ là chất giọng bạn được học khi du học Anh. Ngoài ra hệ từ điển của Oxford hay Longman đều dựa trên RP.

Đặc điểm chính của tiếng Anh giọng Anh:

– Khoảng 5% người Anh dùng RP. Họ là những người có địa vị cao, tốt nghiệp đại học, diễn viên; các kênh truyền hình, các chính trị gia và giáo viên Anh ngữ. Trên thực tế, những người trí thức ở Anh vẫn sử dụng chất giọng khác. Nếu họ đến từ những vùng miền khác nhau xen kẽ với RP. Những người này, hoặc là muốn mọi người hiểu họ dễ dàng hơn; hoặc là muốn nói với một chất giọng “sang trọng” hơn.

– Người Anh sử dụng chất giọng địa phương là chính. Nếu bạn đi đến những vùng thuộc Tây Nam nước Anh. Trò chuyện với bất cứ ai trên đường phố, bạn sẽ nghe có gì đó khác với R. Thậm chí là rất khó để nghe hiểu được. Thi thoảng, chỉ cần ra khỏi thành phố 20 cây số thôi. Bạn cũng sẽ nghe được những chất giọng khác nhau.

– Với những tầng lớp “bình thường” khác; chất giọng tương tự RP được nói ở các khu vực miền Nam của nước Anh. Những khu vực gần Oxford, Cambridge, Brighton và London. Chất giọng này được gọi là Estuary English.

Người Anh dùng chất giọng RP “sang trọng”

​- RP được xem là chất giọng “sang trọng”; vì hầu hết những người thành đạt, có địa vị. Thường gặp như gia đình Hoàng Gia, gíao sư đại học, đại biểu… đều sử dụng. Tuy nhiên lưu ý là RP sẽ khiến bạn trông có vẻ “không hợp thời”. Quá trang trọng hay thậm chí là không thân thiện. Vì lý do này mà hiện nay nhiều người tránh RP truyền thống mà chọn RP hiện đại.

​- Bạn sẽ nghe RP trên phim ảnh, show truyền hình sản xuất cho người xem quốc tế.

​- PR khác với GenAm. Nó là chất giọng Non – rhotic nghĩa là âm R luôn luôn “silent”. Trừ phi nó đứng trước một nguyên âm ví dụ như Red, print, rain, run…

​- Những âm sau trong RP sẽ nghe gần như giống nhau như; or–awe, court–caught, sore–saw, farther–father, formerly–formally. Còn GenAm thì chúng là những âm hoàn toàn khác nhau.

Tóm lại bạn nên luyện tiếng Anh để giao tiếp phù hợp nhất:

Trong tiếng Anh, để việc giao tiếp diễn ra một cách tốt nhất. Ngoài ngữ pháp, từ vựng thì phát âm và giọng nói là vô cùng quan trọng. Ngôn ngữ là sự biểu đạt mà biểu đạt là phải đi liền với cảm xúc. Chất giọng của một người sẽ phần nào truyền tải được cảm xúc của người nói. Vậy nên khi học tiếng Anh ở mức chuyên nghiệp. Bạn hãy lưu tâm đến chất giọng để luyện tiếng Anh như người bản xứ nhé.

Thông tin liên hệ đăng ký thuê giáo viên và nhận sự hỗ trợ:
Cộng đồng Giáo Viên Ngoại Ngữ
Địa chỉ: Tầng 2, số 229, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

CÔNG TY CP HỢP TÁC QUỐC TẾ MINH QUANG
 HÀ NỘI : 229 Trần Quốc Hoàn – Dịch Vọng- Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline : 024.6685.3355 – 0974. 622. 815 – 0966 188 169
Email : giaovientienganh.edu@gmail.com
Skype : giaovientienganh.edu

Xem thêm blog – giáo viên tiếng Anh

Bài Viết Liên Quan